Ản minh họa: ĐTCK

Ản minh họa: ĐTCK

Thủ đoạn lũng đoạn thông tin kiểu mới

(ĐTCK-online) Lần đầu tiên trong hơn 11 năm hoạt động, TTCK Việt Nam đối diện với một loại thủ đoạn hạ uy tín DN, gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu bằng cách làm giả công văn của UBCK.

Trao đổi với ĐTCK, bà Vũ Thị Kim Liên, Phó chủ tịch UBCK khẳng định, tên, chữ ký của bà và con dấu của UBCK đã bị làm giả hoàn toàn trong một công văn giả mạo, yêu cầu cơ quan điều tra mã chứng khoán SRC  bị thao túng giá. Động cơ của hành vi giả mạo này là gì còn chờ cơ quan điều tra làm rõ, nhưng chắc chắn một công văn với đầy đủ tên, chữ ký của bà Liên và con dấu của UBCK như vậy, được phát tán trong một diện hẹp bằng file pdf, đã tác động không nhỏ đến tâm lý và hành động (giao dịch chứng khoán SRC) những người được tiếp cận với "văn bản" này.

Sau khi Báo ĐTCK chuyển "văn bản" trên đến UBCK, cơ quan này đã gửi một thông báo gấp ra thị trường với nội dung khẳng định, gần đây có một số đối tượng làm giả công văn của UBCK để tung tin thất thiệt hoặc sách nhiễu DN. UBCK đề nghị các DN, nhà đầu tư cũng như báo chí cảnh giác và thông báo ngay cho Ủy ban khi có nghi vấn liên quan đến việc giả mạo.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 11 năm hoạt động, TTCK Việt Nam đối diện với một loại thủ đoạn hạ uy tín DN, gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu kiểu này. Bên cạnh việc kêu gọi sự hợp tác của tất cả các thành viên thị trường để ngăn chặn những hành vi giả mạo tương tự, UBCK cần sớm có những đối sách với thủ đoạn tinh vi này, vì thực tế, chỉ khi văn bản trên được chuyển đến UBCK thì mới biết đó là văn bản giả, tất cả những người được tiếp cận văn bản này trước đó đều không đủ thông tin để nhận biết sự thật này.

Thời TTCK sốt nóng, làm giá chứng khoán luôn là chủ đề nóng bỏng mà hiện tượng dễ thấy là một số cá nhân sử dụng nhiều tài khoản nhằm tạo cung - cầu giả tạo để thao túng giá. Gần 2 năm qua, ngoài vụ Chủ tịch Dược Viễn Đông bị khởi tố tội thao túng giá, UBCK cũng đã phát hiện và xử phạt hàng chục trường hợp sai phạm, với mức phạt hàng trăm triệu đồng/cá nhân. Tuy nhiên, điều tra, làm rõ một nghi vấn thao túng giá luôn là vấn đề rất khó, cần bản lĩnh, thời gian và tâm huyết của người thực hiện. Thực tế, các vụ nghi vấn đủ bằng chứng để cơ quan quản lý ra quyết định xử phạt mới chủ yếu tập trung ở các cá nhân, các nhà đầu tư đơn lẻ là chính.

Thời kỳ TTCK đi xuống, câu chuyện làm giá có phần trầm lắng hơn, nhưng các nghi vấn về thao túng giá không phải là không có. Ngoài việc cá nhân thao túng giá, nghi vấn về chính một bộ phận DN niêm yết làm giá cổ phiếu ngày một lớn dần. TTCK quá khó khăn, các DN không huy động được vốn bằng phát hành chứng khoán, nên phải tìm những cách khác để huy động vốn. Một trong những cách để tìm vốn qua kênh tín dụng là phải giữ giá cổ phiếu ở mức cao. Để có thể giữ giá cổ phiếu, DN có thể phải thực hiện nhiều cách khác nhau, nhưng một trong những "cách" hiệu quả nhất của một số đơn vị là gian lận trong báo cáo tài chính để làm đẹp các con số tài chính trước nhà đầu tư.

Bằng cách gian lận tài chính hay những thủ đoạn tinh vi khác, DN có thể giữ được giá cổ phiếu, giữ hình ảnh DN (tạm thời), nhưng đó chính là một biểu hiện của hành vi thao túng giá chứng khoán ở cấp độ cao hơn. Báo cáo soát xét báo cáo tài chính bán  niên của nhiều DN niêm yết đang lộ diện những khoản lợi nhuận ảo, đáng ngờ. Đây là một trong những biểu hiện cần tiếp tục làm rõ, bởi rất có thể qua đó, cơ quan quản lý sẽ phát hiện thêm những thủ đoạn làm giá tinh vi hơn.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%