Thông tin CPI tích cực có giúp thị trường phục hồi?

Thông tin CPI tích cực có giúp thị trường phục hồi?

(ĐTCK-online) Thị trường đã có những diễn biến không tích cực trong phiên giao dịch đầu tuần với việc cả 2 chỉ số giảm mạnh. Diễn biến thị trường trong ngắn hạn sẽ tiếp diễn như thế nào, liệu nhà đầu tư có nên lo ngại vào việc sóng tăng đã kết thúc hay cần lạc quan hơn trước những tín hiệu kinh tế vĩ mô tích cực hơn.

Dưới đây là báo cáo nhận định của một số CTCK trước giờ phiên giao dịch ngày mai (21/6):

CTCK Bảo Việt: Khả năng sẽ có phục hồi ngắn trong 1 hoặc 2 phiên sắp tới

Nhóm cổ phiếu chứng khoán tiếp tục là hòn đá tảng kéo toàn thị trường lao dốc trong phiên hôm nay, bất chấp con số khá lạc quan về CPI của 2 thành phố lớn Hà Nội và Sài Gòn. Theo chúng tôi, giá cổ phiếu chứng khoán vẫn đang phản ánh những lo ngại của giới đầu tư về khả năng thua lỗ lớn trong quý 2 này, mặc dù chưa có bất kỳ một con số chính thức nào được đưa ra. Thị trường đang thể hiện tính chất “phản ánh trước thông tin” khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II vào khoảng trung tuần tháng 7 đang đến gần.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là nhiều cổ phiếu đang bị đánh đồng trong đợt sụt giảm này, đặc biệt là nhóm cổ phiếu chứng khoán mà kết quả kinh doanh không chịu tác động quá tiêu cực của thị trường do có thị phần môi giới lớn trong khi tỷ trọng đầu tư tự doanh thấp. Mặc dù, việc điều chỉnh của các cổ phiếu này vẫn được xem là hợp lý sau một giai đoạn tăng mạnh nhưng nếu hiện tượng sụt giảm theo nhóm ngành tiếp tục diễn ra, cơ hội cho những nhà đầu tư giá trị sẽ xuất hiện đối với các doanh nghiệp cơ bản tốt đặc biệt sau thời điểm các thông tin chính thức được công bố.

Một số tín hiệu ngắn hạn cũng cho thấy khả năng sẽ có phục hồi ngắn trong 1 hoặc 2 phiên sắp tới. Một số cổ phiếu bị bán mạnh trong các phiên gần đây đang xuất hiện nến đảo chiều hàm ý khả năng tăng điểm. Hỗ trợ của Hnx-Index trong phiên giao dịch ngày mai là 74.5 điểm. Nếu xuất hiện lực cầu mạnh giúp giá cổ phiếu đồng loạt tăng điểm ở vùng hỗ trợ này, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn dưới 50%. Trường hợp tiếp tục xảy ra bán mạnh, chúng tôi cho rằng nên tuân thủ nguyên tắc cắt lỗ khi giá đánh mất hỗ trợ.

CTCK Sài Gòn (SSI): Nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn

Thêm một phiên giảm điểm nữa của chỉ số Vn-Index, với 189 mã giảm giá, 45 mã giữ tham chiếu và 56 mã tăng giá. Chỉ số dừng lại ở mức 431,63 điểm, giảm khá mạnh 7,3 điểm (-1,66%). Khối lượng giao dịch ở mức 43,78 triệu đơn vị, giảm 7,65% so với phiên giao dịch cuối tuần trước, tuy vậy vẫn cao hơn khối lượng bình quân 20 ngày ở mức 38,9 triệu đơn vị. Cây nến ngày là một Long Black Candle giảm sát về mốc hỗ trợ 430 điểm. Chỉ báo Fast Oscillator đi vào vùng bán quá ( Over Sold).

Phiên giao dịch ngày mai 21/6, chỉ số Vn-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 425-430 điểm. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư trung và dài hạn có thể mua vào ở các vùng giá hấp dẫn ở nhiều cổ phiếu đã giảm khá sâu. Nhà đầu tư ngắn hạn nên chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn khi đợt hiệu chỉnh thực sự kết thúc.

CTCK ACBS: Hai sàn đều đang có dấu hiệu tiêu cực

Chỉ số CPI tháng 6 của hai thành phố lớn: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vừa chính thức được công bố. Cụ thể, lạm phát của Hà Nội trong tháng 6 là 1,21%, chỉ bằng 69% mức tăng của tháng năm. Trong khi đó, CPI của TP. Hồ Chí Minh đạt 0,69%, giảm tốc mạnh so với mức 2,38% của một tháng trước đó. Mặc dù đây là một thông tin tích cực, cho thấy CPI tháng 6 sẽ ở mức 1% như nhiều chuyên gia dự báo, thị trường vẫn có một phiên trượt dốc.

Nguyên nhân có thể là do mức tăng CPI của hai thành phố vẫn cao hơn kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Thêm vào đó, dù có thể chỉ tăng ở khoảng 1%, mức tăng CPI của cả nước vẫn tiến gần tới mục tiêu 15% của chính phủ và có khả năng chính phủ sẽ phải nới mục tiêu thêm một lần nữa. Nếu như thế thì trong thời gian tới, Ngân hàng nhà nước có thể sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, giữ mức lãi suất cao. Điều này sẽ tiếp tục gây khó khăn cho dòng tiền đi vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Với tình hình như hiện nay, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi và đợi tâm lý của thị trường ổn định trước khi đầu tư.

Về mặt phân tích kỹ thuật, cả hai sàn đều đang có dấu hiệu tiêu cực. Chỉ số VN-Index có khả năng quay về mức đáy 371,03. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index có khả năng lui về mức đáy thấp nhất là 66,1.

CTCK Trí Việt (TVSC): Sóng tăng sắp kết thúc

Nhu cầu điều chỉnh để kết thúc sóng tăng trong nửa đầu tháng 7 đang trở nên rõ hơn khi giá các cổ phiếu đầu cơ giảm do cầu giảm. Mặc dù vậy, hiện tượng giảm sàn hàng loạt không xẩy ra, mỗi khi các cổ phiếu dẫn dắt chính giảm sàn thì luôn có cầu mua đỡ, hiện tượng tiêu biểu xẩy ra như ở SSI, KLS,… có vẻ như nhiều người vẫn tin vào uptrend trung-hạn và sự điều chỉnh hiện nay chỉ là tạm thời. Diễn biến này dễ dẫn đến tình trạng HNX-Index giảm dần cho đến khi cung co lại do giá quá thấp so với đáy cũ (có thể đó là vùng 70-73 điểm).

CTCK Woori CBV: Thị trường vẫn tiểm ẩn khá nhiểu rủi ro trong ngắn hạn

Thị trường hôm nay tiếp tục chứng kiến một phiên giảm điểm trên cả 2 sàn HOSE và HNX, lực bán hôm nay trên 2 sàn là khá mạnh, lực mua chỉ còn duy trì ở các múc giá thấp và đang chuyển đổi sang các mã đầu cơ và penny giá thấp, vốn hóa nhỏ. Có thể thấy rằng là biên độ dao động của VN Index cũng như HN Index ngày càng lớn và cũng trở nên khó đoán trước khi xuất hiện liên tục các đợt tăng giảm và các đợt điều chỉnh mạnh của thị trường. Trong ngắn hạn thị trường vẫn tiểm ẩn khá nhiểu rủi ro.

Tuy 2 sàn giảm điểm nhưng có thể thấy là sàn HNX về cuối phiên cho thấy một chút phản ứng với thông tin về CPI khi có một số hồi phục nhất định. Đây có thể coi là một dấu hiệu tích cực trong những phiên ngày mai tuy nhiên sự bền vững của lực cầu mới là yếu tố quyết định. Khả năng giảm điểm của thị trường vẫn có thể tiếp diễn trong phiên tới nhưng sẽ có sự điều chỉnh và phân hóa giữa nhóm các cổ phiếu đầu cơ và blue chip. Biên độ dao động của 2 sàn sẽ giảm khi mà một số lượng lớn cổ phiếu đã được hấp thụ trong nhiều phiên vừa qua ở giá thấp.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%