Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình

Thống đốc: Khoảng 5 - 8 ngân hàng sẽ sáp nhập trong quý I

Ngày 11/1, Reuters dẫn lời Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, trong quý I/2012, khoảng 5 đến 8 ngân hàng Việt Nam sẽ tiếp tục sáp nhập.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng khẳng định, trong ngắn hạn, Ngân hàng Nhà nước sẽ không thực hiện việc điều chỉnh lãi suất đáng kể nào, nhưng sau quý I sẽ có sự điều chỉnh phù hợp.

Trước đó, cuối năm 2011, 3 ngân hàng Sài Gòn, Tín Nghĩa và Đệ Nhất đã thực hiện quá trình hợp nhất, dưới sự tham gia “bảo trợ” của BIDV.

Trong “thông điệp” đầu năm nay, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho hay: “Các TCTD cần được đánh giá, phân loại thành TCTD lành mạnh, TCTD thiếu thanh khoản tạm thời và TCTD yếu kém.

Các TCTD lành mạnh được tạo điều kiện phát triển về quy mô và năng lực cạnh tranh trong nước, quốc tế. Các TCTD yếu kém, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn hệ thống cần được ưu tiên tái cơ cấu để trở lại thị trường hoạt động theo các chuẩn mực, quy định của pháp luật.

Nếu TCTD yếu kém không thể phục hồi được thì phải được kiên quyết đưa ra khỏi thị trường một cách có trật tự để bảo đảm kỷ luật thị trường và sự lành mạnh, an toàn của hệ thống các TCTD. TCTD tạm thời thiếu thanh khoản sẽ được NHNN hỗ trợ để phục hồi, đồng thời phải chấn chỉnh, củng cố để hoạt động lành mạnh, an toàn hơn”.

VNIndex

936.58

-2.45 (-0.26%)

 
VNIndex 936.58 -2.45 -0.26%
HNX 140.64 0.66 0.47%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%