VRDF 2019 tổ chức ngày 19/9 với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - ưu tiên và hành động”

(ĐTCK) Ngày 13/9 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức họp báo thông tin với các cơ quan báo chí về Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019). Với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - ưu tiên và hành động”, VRDF 2019 là diễn đàn thường niên lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào ngày 19/9/2019 tại Hà Nội.

Diễn đàn VRDF đầu tiên đã được tổ chức vào ngày 5/12/2018 tại Hà Nội với chủ đề “Tầm nhìn mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế trong kỷ nguyên mới”.

Diễn đàn là sự tiếp nối và kế thừa Diễn đàn Phát triển Việt Nam (VDF) trước đây nhưng nội dung mang tính bao trùm hơn với sự tham gia rộng rãi hơn của các nhà hoạch định chính sách, các đối tác phát triển, các chuyên gia trong và ngoài nước, khu vực tư nhân… và dự kiến sẽ được tổ chức thường niên, trước mắt trong các năm 2018 - 2021.

Tiếp nối thành công của VRDF 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng cho phép phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) và các đối tác phát triển của Việt Nam tổ chức VRDF 2019.

Bà Phan Ngọc Mai Phương, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (DSI) cho biết, đây là sự kiện quan trọng trong tháng 9, tại diễn đàn, các diễn giả, chuyên gia sẽ trao đổi, thảo luận cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề cải cách và phát triển của đất nước để tìm kiếm và đề xuất các giải pháp ngắn hạn và dài hạn, các hành động cụ thể thông qua các cơ quan tổ chức diễn đàn (cơ quan hoạch định chính sách) để chuyển đổi nhanh nhất thành hành động chính sách cải cách và phát triển của chính phủ, hướng tới sự  phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thực tế phát triển hơn ba thập kỷ qua của Việt Nam kể từ khi đường lối đổi mới được thực hiện cho thấy cải cách phải đi liền với phát triển nếu chúng ta muốn đạt được các mục tiêu phát triển ngày càng mang tính bao trùm, bền vững hơn.

Chính vì vậy, Diễn đàn này được kỳ vọng sẽ trở thành diễn đàn cải cách và phát triển thường niên lớn nhất Việt Nam với sự tham gia của các chuyên gia, học giả hàng đầu trên thế giới, đề xuất được những giải pháp, hành động cải cách và phát triển có tính khả thi cao.

“Mục tiêu quan trọng nhất của VRDF 2019 là cung cấp đầu vào quan trọng cho việc xây dựng một số văn kiện của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Chiến lược phát triển đất nước thời kỳ 10 năm tới 2021 - 2030, phương hướng, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025”, Bà Nguyễn Mai Phương cho biết thêm.

Chủ đề và nội dung của VRDF 2019 được lựa chọn mang tính bao trùm hơn, cụ thể bao gồm cả các vấn đề về cải cách thể chế kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 và ưu tiên hành động vì một Việt Nam thịnh vượng.

Chủ đề của VRDF 2019 thể hiện nỗ lực của Chính phủ, cộng đồng và người dân hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, nâng cao năng suất lao động và xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo quốc gia.

Đồng thời, thể hiện rõ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ đối với việc tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đầy đủ, mang tính hiện đại, hội nhập và quyết tâm thực hiện đổi mới sáng tạo một cách hiệu quả để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, phát triển nhanh bền vững.

Nhấn mạnh sự khác biệt giữa VRDF 2018 và VRDF 2019, ông Lưu Quang Khánh, Vụ trưởng Vụ kinh tế đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, quy mô, tầm vóc VRDF 2019 lớn hơn so với VRDF 2018.

Cụ thể, số lượng đại biểu nhiều hơn với đối tượng tham dự rộng hơn (có một số đại biểu đến từ các quốc gia trong và ngoài khu vực). VRDF 2019 thu hút được các diễn giả quốc tế uy tín, được kỳ vọng sẽ có những chia sẻ có giá trị về hiểu biết, kinh nghiệm quốc tế và có những gợi ý, đề xuất khả thi cho Việt Nam.

VRDF mang tầm vóc quốc tế với sự hiện diện của một số đại biểu đến từ các quốc gia khác, trong đó có các quốc gia đang phát triển mong muốn được học hỏi kinh nghiệm quốc tế và kinh nghiệm của Việt Nam nhằm đưa quốc gia mình lên tầm phát triển mới.

Về thời lượng thời gian tổ chức, thời lượng chương trình của VRDF 2019 (cả ngày) dài gấp đôi thời lượng VRDF 2018 (hơn một buổi sáng) cho thấy tầm quan trọng lớn hơn và mong muốn thu nhận nhiều đóng góp hơn cả từ các diễn giả, người thảo luận và đại biểu tham dự.

“Kết quả đầu ra của diễn đàn là được đặt hàng trực tiếp và thực hiện vận dụng ngay vào thực tiễn. Chúng ta cũng lắng nghe và tham vấn ý kiến của các chuyên gia, và năm sau chúng ta cũng có thể chia sẻ lại với các nước. Diễn đàn đã mời 55 nước tham dự và hiện đang chờ sự xác nhận của các nước tham dự diễn dàn”, ông Khánh cho hay.

Về cách thức, trong khi VRDF 2018 tập trung vào các bài trình bày và bình luận, VRDF 2019 được thiết kế thành hai phiên thảo luận chuyên đề theo nhóm diễn giả (panel discussion) về hai chủ đề "Hướng tới thể chế kinh tế thị trường hiện đại, hội nhập" và "Đổi mới sáng tạo để vượt qua bẫy thu nhập trung bình" cùng một phiên toàn thể "Hành động vì một Việt Nam thịnh vượng" với sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Đáng chú ý, VRDF 2019 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị kết thúc Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm lần thứ ba thời kỳ 2011 - 2020 để bước sang một thập kỷ, kỷ nguyên mới với nhiều cơ hội phát triển mới đi liền với nhiều thách thức lớn.

Do đó, VRDF 2019 được tổ chức sớm hơn VRDF 2018 nhằm mục đích thu nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế có uy tín cho nghiên cứu xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021 - 2020, phương hướng và nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 dự kiến trình Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 11 (Khóa XII) vào tháng 10 tới.

Đồng thời, VRDF 2019 sẽ cung cấp đầu vào cho việc xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025 thông qua việc đề xuất các ưu tiên, các trọng tâm cải cách và phát triển cho giai đoạn phát triển tới của đất nước. 

VRDF 2019 dành nhiều thời gian cho thảo luận chung tại các phiên, gần 1 tiếng ở mỗi phiên chuyên đề và 1 tiếng ở phiên toàn thể.

“Tại VRDF 2018, do thời gian trình bày của hầu hết các diễn giả đều vượt thời lượng cho phép nên không còn thời gian dành cho thảo luận chung (bình luận, hỏi - đáp). VRDF 2019 sẽ có sự tương tác mạnh giữa các diễn giả chính (keynote speakers), người thảo luận (panelists) với các đại biểu tham dự Diễn đàn”, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu