VIR - một tình yêu trọn vẹn

Tình yêu nghề, yêu cơ quan là động lực để chúng tôi cố gắng mỗi ngày, góp phần vào sự phát triển và vươn xa của Báo Đầu tư với hàng loạt ấn phẩm, trong đó có Vietnam Investment Review (VIR).

Hạnh phúc là người dẫn đường

Nếu được hỏi niềm vui của nghề làm báo là gì? Chúng tôi tin rằng, tất cả đồng nghiệp của mình đều có chung câu trả lời là sự ghi nhận và đánh giá cao của độc giả đối với tác phẩm của từng cá nhân cũng như nội dung toàn ấn phẩm.

Trong suốt 28 năm kể từ khi thành lập, dù trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của nền kinh tế nói chung và nền báo chí Việt Nam nói riêng, nhưng VIR vẫn luôn giữ vững vị trí là một trong những ấn phẩm tiếng Anh hàng đầu về kinh tế tại Việt Nam.

Không chỉ cung cấp những thông tin chính xác về các chủ trương, định hướng của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như của cơ quan chủ quản là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các ấn phẩm của cơ quan Báo Đầu tư nói chung và VIR nói riêng còn đóng vai trò cầu nối để các nhà đầu tư nước ngoài, các công ty đa quốc gia tìm hiểu về thị trường Việt Nam và gửi gắm nhiều ý kiến, bình luận về các vấn đề của nền kinh tế.

Khi ấn phẩm ở vị trí guide book, thì các phóng viên cũng trở thành những “hướng dẫn viên”, “phát ngôn viên” về quá trính tái cơ cấu nền kinh tế, định hướng, chiến lược thu hút đầu tư… của nền kinh tế Việt Nam.

Phải khẳng định rằng, hạnh phúc của chúng tôi là thấy những tác phẩm – những “đứa con tinh thần của mình” trở thành người bạn đồng hành thân thiết trên con đường chinh phục thị trường Việt Nam của các nhà đầu tư ngoại quốc.

“VIR là một tờ báo không thể thiếu trong thực đơn breakfast của tôi vào mỗi sáng thứ Hai”, ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Dragon Capital bày tỏ.

Ông Alan Young, Tổng giám đốc Công ty SSESteel cũng chia sẻ, ông đã đọc VIR ngay từ lần đầu tiên đến Việt Nam. “VIR là tờ báo cần thiết cho bất cứ ai làm ăn tại Việt Nam, vì nó tạo ra diễn đàn cho các doanh nhân bày tỏ quan điểm về các vấn đề kinh tế và cũng là địa chỉ để các cơ quan Chính phủ giải thích các chính sách của mình”, ông Alan Young nói.

Không chỉ có những thông tin về kinh tế, VIR có lúc cũng  mềm mại, sôi động và đắm mình trong những sắc màu rực rỡ bởi những bài viết về văn hóa, du lịch, ẩm thực hấp dẫn trên ấn phẩm Timeout - một cuốn tạp chí về du lịch và cuộc sống ra mắt vào mỗi thứ Hai đầu tiên của tháng.

Nếu ví VIR và VIR điện tử (https://www.vir.com.vn) như một món ăn chính bổ dưỡng trong thực đơn, thì Timeout lại là món tráng miệng ngọt ngào, khiến dư vị bữa ăn đọng mãi trong lòng mỗi thực khách. Giống như ông Mor Chun Lin, Giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam đã từng nói: “VIR là một trong rất ít ấn phẩm báo chí chuyên về kinh doanh ở Việt Nam có tiêu chuẩn quốc tế. Còn Timeout là một tạp chí bổ ích, cung cấp cho những người nước ngoài như tôi thông tin về con người, văn hóa, du lịch, thị hiếu tiêu dùng và các hoạt động giải trí ở Việt Nam. Hai ấn phẩm luôn đi kèm nhau, cùng nhau thăng hoa và tạo nên giá trị khác biệt”.

Những con sóng tiếp nối

Tự hào với vị trí vững chắc trong lòng những độc giả trung thành, nhưng tập thể Báo Đầu tư không cho phép mình ngủ quên, mà ngày càng cố gắng, đổi mới và hoàn thiện hơn. Trong đó, yếu tố quan trọng quyết định là con người với những cam kết cao nhất về trách nhiệm và tinh thần làm việc. Có những phóng viên, biên tập viên đã gắn bó với cơ quan Báo Đầu tư, với VIR hơn 20 năm, có cả những phóng viên trẻ vừa mới vào nghề. Có những người đã chuyển công tác, rồi lại lựa chọn quay về. Báo Đầu tư luôn là mái nhà chào đón họ, là nơi họ đã gửi gắm một phần thanh xuân và giấc mơ tuổi trẻ của mình. Người đi trước dìu dắt người đi sau, người dày dạn kinh nghiệm truyền nghề cho người mới đến, bằng cách ấy, mỗi thành viên tự hoàn thiện và bù đắp những thiếu sót của mình.

Đặc thù công việc khiến các phóng viên VIR có cơ hội đi nhiều, gặp gỡ với nhiều doanh nhân, nhà đầu tư là người nước ngoài, được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và môi trường khác nhau, được làm việc trong môi trường toàn cầu... Nhưng, viết báo bằng ngôn ngữ mẹ đẻ đã khó, viết báo bằng tiếng Anh lại càng “khó nhằn”. Khó khăn dường như nhân lên gấp bội, khi đối tượng độc giả là người nước ngoài có tri thức cao. Đôi khi, việc chuyển những thuật ngữ, ngôn ngữ tiếng Việt sang tiếng Anh cũng là thách thức.

Vượt qua những khó khăn đó, mỗi ngày làm việc với chúng tôi đều là mỗi ngày được trải nghiệm những điều mới mẻ. Mỗi chuyến công tác mở ra cơ hội mới, cũng là những kỷ niệm khó quên và tạo nên chất liệu để chúng tôi nhào nặn ra những sản phẩm tốt hơn. Từ một ấn phẩm tiếng Anh dành cho người nước ngoài ở Việt Nam, VIR giờ đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong những hội thảo lớn như Diễn đàn M&A, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên, các hội thảo lớn tại châu Á, châu Âu, Mỹ, Australia…

Các phóng viên VIR cũng dần khẳng định được tên tuổi trong lĩnh vực mình theo dõi như ngoại giao, đầu tư, tài chính, ngân hàng, môi trường, du lịch… với nhiều giải thưởng danh giá như giải Nhất cuộc thi viết về du lịch do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức, giải Khuyến khích Báo chí Thông tin đối ngoại và nhiều giải của bộ, ban, ngành cũng như từ các tổ chức quốc tế .

Với các phóng viên, biên tập viên của VIR nói riêng và của cơ quan Báo Đầu tư nói chung, những thách thức không kể hết bằng lời, nhưng niềm vui thì luôn thường trực. Bởi tình yêu với cơ quan Báo Đầu tư, với VIR, chúng tôi biết, những con sóng sẽ còn nối dài mãi…

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu