UBS: Việt Nam là một trong những quốc gia có triển vọng sáng nhất trong khu vực

(ĐTCK) Theo chuyên gia kinh tế UBS, Việt Nam là một trong những điểm sáng nhất ở châu Á bên cạnh những thách thức cố gắng ngăn chặn Covid-19 và nền kinh tế Việt Nam cũng đang trên đà hồi phục.
UBS: Việt Nam là một trong những quốc gia có triển vọng sáng nhất trong khu vực

ảnh: thanh niên

“Việt Nam chịu tác động tiêu cực từ Covid-19 nhưng vẫn là quốc gia triển vọng nhất trong khu vực”, Edward Teather, nhà kinh tế học khu vực ASEAN tại UBS Research cho biết.

“Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản xuất công nghiệp đã tăng trở lại trong tháng 6, tốt hơn so với hầu hết các nền kinh tế trong khu vực”, ông nói.

Nhiều nền kinh tế đã thu hẹp trong quý II/2020 nhưng GDP của Việt Nam tăng trưởng nhẹ với ước tính 0,36%.

Việt Nam đã thành công trong việc ngăn chặn Covid-19 mặc dù có chung biên giới với Trung Quốc.

Việt Nam đã báo cáo 369 trường hợp dương tính với virus này và không có trường hợp tử vong nào cho đến nay, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Đại học Johns Hopkins.

“Việt Nam đang phát triển và có vị thế tốt để tiếp tục chiếm thị phần toàn cầu về xuất khẩu trong tương lai, vì vậy triển vọng khá sáng sủa theo nghĩa tương đối so với các quốc gia khác khu vực”, ông đánh giá.

Việt Nam cũng được xem là một trung tâm sản xuất thay thế cho các công ty muốn chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc do căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington dẫn đến việc tăng thuế.

Thỏa thuận thương mại tự do của Việt Nam với Liên minh châu Âu được phê chuẩn vào tháng trước có thể thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Bên cạnh đó, ông cũng dự đoán tổng dòng vốn FDI có thể bị cản trở vì các nhà đầu tư không thể đi lại tự do. Tuy nhiên, có rất nhiều hoạt động và các khoản đầu tư đó có thể tăng vào năm 2021 khi các hạn chế về biên giới được nới lỏng.

Hỗ trợ của chính phủ cũng có thể thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam. “Thủ tướng Việt Nam cuối tuần qua đã kêu gọi nhiều biện pháp hỗ trợ nền kinh tế và ngân hàng trung ương cũng đưa ra thông điệp muốn tăng trưởng tín dụng hơn 10%. Có vẻ như chính quyền đang có một số động lực muốn thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn nữa”, ông nói.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu