Sở Y tế TP.HCM đề xuất cho Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM tự xét nghiệm nCoV

Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh: Trọng Tín)

Sở Y tế TP.HCM đề xuất cho Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM tự xét nghiệm nCoV

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ Y tế vào chiều ngày 9/2, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề xuất Bộ Y tế sớm công nhận cho Bệnh viện Nhiệt đới tự làm xét nghiệm đối với virus corona (nCoV) thay vì phải chuyển sang Viện Pasteur TP.HCM như hiện nay.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết, thông qua hệ thống giám sát đường bộ và cộng đồng, sở đã phát hiện 2 người từ Trung Quốc tới từ cửa khẩu Mộc Bài; 10 trường hợp tới từ cửa khẩu Móng Cái được phát hiện tại Bến xe Miền đông. Các trường hợp này đang được chính quyền xác minh, giám sát, cách ly theo quy định.

Thời gian tới, Sở Y tế TP.HCM tiếp tục phối hợp cùng các đơn vị giám sát việc thực hiện cơ sở cách ly, kiểm dịch tại các quận, huyện. Hiện có 47 bệnh viện tại TP.HCM sẵn sàng cho các hoạt động cách ly, kiểm dịch đối với những trường hợp nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona.

Đồng thời, ông Thượng cũng đề xuất Bộ Y tế sớm công nhận cho Bệnh viện Nhiệt đới tự làm xét nghiệm đối với virus corona (nCoV) thay vì phải chuyển sang Viện Pasteur như hiện nay.

"Sở kiến nghị với Bộ Y tế sớm thẩm định và công nhận cho Bệnh viện Nhiệt đới tự xét nghiệm virus corona mà không cần phải gửi qua Viện Pasteur như hiện nay. Thông cảm với Viện Pasteur là quá tải, nhưng thời gian chờ đợi rất lâu. Trong khi đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có thể đảm đương được việc này", ông Thượng cho biết.

ảnh 1
Ông Tăng Chí Thượng đề xuất Bộ Y tế sớm công nhận cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tự làm xét nghiệm đối với virus corona (nCoV) thay vì phải chuyển sang Viện Pasteur như hiện nay (ảnh: Trọng Tín)

Đồng quan điểm, ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM nhận định, hiện nay ngành y tế đang thực hiện theo phương châm 4 tại chỗ đối với phòng, chống bệnh viêm phổi do nCoV. Vì vậy, ưu tiên hiện nay là các bệnh viện có thể làm xét nghiệm tại chỗ, tránh mang mẫu đi khắp nơi.

"Tôi mong Bộ Y tế xem xét thêm đề nghị của Sở Y tế TP.HCM vì năng lực xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới rất tốt. Đây cũng là nơi tiếp nhận bệnh nhân nhiễm nCoV", ông Lân nói.

ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (ảnh: Trọng Tín)

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, TP.HCM là nơi có dân cư đông đúc, mật độ dân số cao, đặc biệt lượng người nước ngoài đến công tác, du lịch rất lớn.

Chính vì vậy, việc phòng chống nCoV tại đây phải được ưu tiên hàng đầu. Dù xuất hiện các trường hợp chưa chắc chắn, ngành y tế thành phố cũng đã thực hiện cách ly để đủ thời gian theo dõi và đảm bảo kết quả an toàn, đúng quy định cho bệnh nhân.

"Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Sở Y tế vì phòng xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có sự giúp đỡ của nhiều tổ chức trên thế giới, có thể phối hợp với Viện Pasteur.

Tôi đề nghị bệnh viện sớm làm đề xuất, Bộ Y tế cũng sẽ sớm chỉ đạo cho Cục Quản lý khám chữa bệnh thẩm định trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt là khi tình hình vẫn đang diễn biến phức tạp", ông Sơn nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu