Quảng Ninh thống nhất quy trình đón khách du lịch tàu biển

Tất cả các tàu biển được phép cập cảng tại Quảng Ninh và được kiểm soát chặt chẽ về quy trình để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Quảng Ninh thống nhất quy trình đón khách du lịch tàu biển

UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 959/UBND-DL2 về việc thống nhất quy trình đón khách du lịch tàu biển tham quan, du lịch tại Quảng Ninh gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Theo đó, tất cả các tàu biển được phép cập cảng tại Quảng Ninh theo các quy định hiện hành và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và cộng đồng.

Đối với tàu đã đi qua các cảng của Trung Quốc (Hồng Kông, Ma Cao) trước khi cập cảng tại Quảng Ninh, Kiểm dịch y tế quốc tế chịu trách nhiệm tiêu độc, khử trùng, áp dụng các biện pháp khai báo y tế đối với tất cả hành khách và thuyền viên, cách ly toàn bộ thuyền viên, hành khách tại tàu, tuyệt đối không cho lên bờ.

Đối với các tàu đến từ các vùng khác thì đại lý tàu, công ty du lịch thông tin về kế hoạch tàu đến cho Sở Du lịch, Biên phòng Cảng Hòn Gai, Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh trước ít nhất 10 ngày kể từ khi tàu đến. Thông tin chi tiết cả về hành trình của tàu; danh sách và thông tin chi tiết về quốc tịch, hành trình đã đi qua, hành trình dự kiến, tình trạng sức khoẻ (nếu có thông tin) của thuyền viên, hành khách trong vòng 14 ngày trước khi đến Quảng Ninh.

Về quy trình đón hành khách lên bờ tham quan, du lịch, chuyển cảng, Công ty du lịch, đại lý tàu biển chịu trách nhiệm cung cấp cho các cơ quan chức năng qua Sở Du lịch về thông hành hành khách, thuyền viên, chương trình du lịch, hoạt động, danh sách phương tiện, hướng dẫn viên, lái xe, nhân viên, phục vụ trên tàu và các đối tượng phục vụ liên quan khác.

Các sở, ngành, địa phương thống kê danh sách cán bộ, nhân viên của đơn vị tham gia phục vụ tàu, gửi Sở Du lịch tổng hợp và cung cấp thông tin cho các sở, ngành, địa phương có liên quan.

Sở Y tế chủ trì thực hiện các quy trình kiểm dịch y tế quốc tế theo quy định trước khi khách lên bờ; Sở Du lịch, Ban quản lý vịnh Hạ Long, Sở Giao thông Vận tải, UBND các địa phương và các đơn vị có liên quan có trách nhiệm quản lý khách theo đúng chương trình du lịch trên địa bàn tỉnh và tại các địa phương; đồng thời quy định rõ nhiệm vụ đối với từng đơn vị khi có nguy cơ lây nhiễm từ khách, thuyền viên, trên cơ sở danh sách cán bộ phục vụ đã tham gia phục vụ khách.

Sau khi kết thúc chương trình, các đơn vị liên quan phải chốt thông tin lần cuối về hành khách, thuyền viên, chương trình du lịch, hoạt động, danh sách phương tiện, hướng dẫn viên, lái xe, nhân viên phục vụ trên tàu và các đối tượng phục vụ liên quan khác gửi Sở Du lịch. Sở Du lịch có trách nhiệm tổng hợp và cung cấp thông tin cho các ngành, địa phương có liên quan để phối hợp tiếp tục theo dõi quản lý sau 14 ngày kể từ ngày tàu rời cảng. Tiến hành khử trùng, tiêu độc tất cả các phương tiện đã tham gia đón và phục vụ khách ngay sau khi kết thúc chương trình tham quan.

Tính đến 7h00 ngày 21/2/2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chưa phát hiện ca bệnh dương tính với Covid-19.

Tổng số ca giám sát (được sàng lọc để làm xét nghiệm Covid-19) đến thời điểm báo cáo là 165 ca. Trong đó, 165 ca âm tính, không có ca đang chờ kết quả. Đến nay, Quảng Ninh đã thực hiện biện pháp cách ly đối với 1.113 trường hợp, trong đó có 814 người đã ra viện, hết cách ly và 299 người đang cách ly (cách ly tại cơ sở y tế: 30 ca; cách ly ngoài cơ sở y tế: 269 ca).

Tại Việt Nam, theo báo cáo, hiện có tổng cộng 16 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 15 người đã được điều trị khỏi.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu