Hơn 600.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc bị thu giữ: Nếu đủ chất lượng sẽ phát miễn phí

Chiều 12/2, báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Viêm phổi cấp Covid - 19, đại diện Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, cơ quan này đã thu giữ hơn 600.000 khẩu trang các loại và đề nghị thành phố sớm có chỉ đạo về việc xử lý số hàng này.
Hơn 600.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc bị thu giữ: Nếu đủ chất lượng sẽ phát miễn phí

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp chiều 12/2

Theo đại diện Quản lý thị trường Hà Nội, số khẩu trang thu giữ qua các đợt kiểm tra bao gồm khẩu trang y tế, khẩu trang thường. Số khẩu trang này chủ yếu là khẩu trang không rõ nguồn gốc đến từ các nước như Hàn quốc, Nga, Nhật Bản và khẩu trang do hàng công ty trong nước sản xuất. Nhưng khi kiểm tra lại không thấy có hóa đơn chứng từ. Số khẩu trang này đang được thu giữ và đợi chỉ đạo xử lý từ phía lãnh đạo thành phố. 

Cũng tại buổi họp, lãnh đạo Quận Nam từ Liêm báo cáo, hiện Quận này có 11 người là sinh viên từ tỉnh Vĩnh Phúc đang được theo dõi. Sẽ tiến hành cách ly nếu như phát hiện dấu hiệu của bệnh. 

Trong khi đó, tại điểm cầu huyện Chương Mỹ, lãnh đạo huyện này cho biết, bé gái 3 tháng tuổi xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc bị phát hiện nhiễm virut CoVid - 19 đã có thời gian được gửi về nhà người thân ở huyện Chương Mỹ. Do đó huyện này đang tiến hành cách ly những người đã tiếp xúc với em bé này.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị đối với những sinh viên từ vùng dịch Bình Xuyên, Vĩnh Phúc quay lại trường học, cần theo dõi và chờ sự hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế. Riêng trường hợp sinh viên có có biểu hiện ho, sốt, khó thở sẽ được đưa đến cơ sở ý tế khám, xét nghiệm.

Đồng thời, Phó chủ tịch UBND TP cũng thông tin, trong ngày mai, Bộ Giáo dục, Bộ Y tế; Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thống nhất về hướng dẫn, tuyên truyền, cách phòng dịch cho các cháu học sinh khi trở lại trường học. Học sinh có cần đeo khẩu trang hay không, đeo loại nào, dùng hóa chất nào để tẩy trùng, phun thuốc như thế nào...

"Ngoài ra, nếu quyết định các cháu học sinh đều đeo khẩu trang thì mỗi ngày thành phố phải có hơn 2 triệu chiếc khẩu trang, tương đương khoảng 7 tỷ đồng. Hoặc thay vào đó, có thể dùng khẩu trang vải mà cũng có thể không phải đeo khẩu trang", ông Quý cho hay. 

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đánh giá cao công tác triển khai thực hiện phòng chống Covid-19 của các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Sở Y tế đã triển khai nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng chống dịch như tập trung rà soát, phát hiện số người nhập cảnh đến từ vùng có dịch.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng nêu trong phiên họp trước Ban chỉ đạo đã có ý kiến về việc rà soát công dân, sinh viên đến từ tỉnh Vĩnh Phúc. Qua báo cáo của các quận, huyện cho thấy đến nay các địa phương đã thực hiện rà soát chặt chẽ công tác này và được đánh giá cao.

Đồng thời, đã chuẩn bị giường bệnh và rà soát dự trữ khoảng 1.600 giường tại các Trạm y tế phường, xã và hơn 3.000 giường tại các quận, huyện; lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến; nâng cao tuyên truyền đến người dân chủ động phòng chống dịch. Mặc dù đến nay trên địa bàn TP chưa có dịch Covid-19 nhưng cũng cần chuẩn bị tinh thần và phương án cho trường hợp xấu nhất xảy ra.

Để tiếp tục phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP yêu cầu đơn vị Quản lý thị trường đánh giá, thẩm định chất lượng của 600.000 khẩu trang đã thu không rõ nguồn gốc, trên cơ sở nếu đủ điều kiện chất lượng thì sẽ phát miễn phí cho các trường học.

Lãnh đạo các quận, huyện cần tuyên truyền đến tất cả các trường học trên địa bàn tiến hành tiêu độc khử trùng lần thứ 3 vào cuối tuần này; trước cửa lớp học cần có nước rửa tay khô, đảm bảo cho học sinh. Việc quyết định học sinh đeo khẩu trang hay không khi ngồi lớp học cần chờ hướng dẫn của Bộ Y tế, nhằm có sự chuẩn bị tốt nhất cho học sinh đi học vào tuần tới.

Nhấn mạnh công tác tuyên truyền để người dân phòng bệnh, song Chủ tịch UBND TP lưu ý làm sao để không tạo kỳ thị người nước ngoài, sinh viên thuộc các tỉnh miền núi giáp biên giới phía Bắc và những người dân ở tỉnh Vĩnh Phúc…

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu