Cơ hội tăng cường hợp tác cho doanh nghiệp nhỏ trong khuôn khổ APEC

(ĐTCK) Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC năm 2017 sẽ đóng góp vào các hoạt động phong phú, đa dạng của năm APEC 2017 được tổ chức tại Việt Nam.

Qua đó, mang lại nhiều cơ hội quý báu để trao đổi, thảo luận, đưa ra những ý tưởng hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ APEC giúp nâng cao năng lực hội nhập của các địa phương và doanh nghiệp, góp phần quản bá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế sâu rộng đang diễn ra. 

Phát biểu trên đã được ông Hồ Sỹ Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết tại buổi họp báo thông tin trước hội nghị Bộ trưởng APEC 2017 về doanh nghiệp nhỏ và vừa do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì vừa diễn ra chiều qua (5/9) tại Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thanh Lê, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Cục Phát triển doanh nghiệp cho biết, năm APEC 2017, chủ đề hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên toàn cầu hóa”.

Trong đó, có 3 tiểu chủ đề bao gồm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu; thuận lợi hóa môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ thông qua tạo điều kiện thuận lợi tiếp cận công nghệ, trình độ quản lý, hỗ trợ nâng cao năng lực qua đào tạo, tư vấn và kết nối kinh doanh; đẩy mạnh tinh thần kinh doanh APEC trong kỷ nguyên số: thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp và tăng cường đạo đức kinh doanh.

Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC năm 2017 lần thứ 24 dự kiến sẽ trao đổi và thông qua các văn kiện chính gồm tuyên bố APEC về thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp; chiến lược thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa xanh, bền vững và sáng tạo; báo cáo kiến nghị của Hội nghị Bộ trưởng tới Hội nghị các nhà lãnh đạo các nền kinnh tế APEC 2017.

Phù hợp với những nội dung ưu tiên trong chủ đề, Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 24 có vai trò là một trong những Hội nghị cấp Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng của năm APEC 2017 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, với vai trò chủ nhà APEC năm 2017, Việt Nam đang nỗ lực chuẩn bị cả về nội dung và các phương thức tổ chức để đảm bảo tiếp tục đem lại sự thành công và ấn tượng của sự kiện này.

Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC năm 2017 sẽ diễn ra từ ngày 10-15/9, tại TP Hồ Chí Minh.

Xung quanh đó là một loạt là các sự kiện và hoạt động bao gồm: Hội nghị Nhóm công tác Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC lần thứ 45 diễn ra trong các ngày 13-14/9 và các hội thảo về Diễn đàn APEC 020 diễn ra ngày 10/9, Diễn đàn khởi nghiệp ngày 11-12/9, Diễn đàn Kinh tế số ngày 12/9. Dự kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị ngày 15/9.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu