Chủ tịch Hà Nội nói gì về quy định cấm ghi hình tại trụ sở tiếp dân?

Người đứng đầu UBND TP. Hà Nội cho rằng, quyết định cấm ghi hình tại trụ sở tiếp dân là hoàn toàn phù hợp với luật hiện hành.
Chủ tịch Hà Nội nói gì về quy định cấm ghi hình tại trụ sở tiếp dân?

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Lý giải về quy định cấm công dân ghi âm, ghi hình khi chưa xin phép cán bộ tiếp dân trong Quyết định số 12/QĐ-UBND vừa được ban hành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, quy định này nhằm chống tình trạng một số người dùng thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi cắt xén nội dung, đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác.

Liên quan đến quy định đang gây xôn xao dư luận cấm công dân "không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm, ghi hình cán bộ tiếp công dân khi chưa xin phép", hôm qua, 8/1, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời với các cơ quan báo chí.

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, Quyết định vừa được thành phố ban hành về việc tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân thành phố là hoàn toàn phù hợp với luật hiện hành.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng cho biết, tất cả các Phòng tiếp công dân trên địa bàn TP Hà Nội và của Trung ương đều đã được trang bị thiết bị camera ghi âm và ghi hình. Chính vì thế, người dân có yêu cầu muốn trích xuất lại toàn bộ ghi âm, ghi hình sẽ được bàn giao và có biên bản ghi nhận sự việc.

Trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân. “Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch”, Chủ tịch Hà Nội giải thích rõ.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký Quyết định số 12/QĐ-UBND ban hành nội quy về việc tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố, trong đó nêu rõ quy định “Không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân”.

Trong đó có nội dung quy định người dân khi đến làm việc tại cơ quan tiếp công dân TP. Hà Nội không được quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của cán bộ tiếp công dân. Quy định này đã vấp phải luồng ý kiến trái chiều từ người dân cũng như các chuyên gia, lãnh đạo.

Sau khi ban hành Nội quy này, ngay lập tức có nhiều quan điểm trái chiều. Theo đó, một luồng ý kiến cho rằng quy định này không phù hợp bởi hiện nay cả luật Tiếp công dân và Nghị định 64/2014 hướng dẫn luật này đều không có quy định cấm ghi âm, ghi hình ở trụ sở tiếp công dân. Và cán bộ tiếp dân cũng đang thực thi công vụ, chứ không phải tư cách cá nhân và không thuộc phạm vi bí mật đời tư.

Tuy nhiên, luồng ý kiến khác lại cho rằng, quy định này "không sai", bởi Tổng Thanh tra Chính phủ cũng ban hành quy định không được quay phim, chụp ảnh tại trụ sở tiếp công dân Trung ương khi chưa được sự đồng ý của phụ trách trụ sở tiếp dân. Quy định này nhằm mục đích hạn chế những trường hợp livestream trên mạng xã hội buổi tiếp công dân với những lời lẽ bình luận không đúng mực; thậm chí có một số người không quay phim, chụp ảnh để giám sát mà mang động cơ khác.

Nội quy tiếp công dân của Hà Nội cũng nêu rõ: Đối với người tiếp công dân, nội quy ghi rõ, phải chấp hành những quy định của cơ quan, đơn vị chủ quản về trang phục, thẻ công chức.

Được quyền yêu cầu người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh xuất trình giấy tờ tùy thân, giấy ủy quyền; yêu cầu cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết cho việc tiếp nhận, thụ lý vụ việc.

Có thái độ đúng mực, tôn trọng công dân, lắng nghe, tiếp nhận đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh hoặc ghi chép đầy đủ, chính xác nội dung mà người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh trình bày...

Nội quy cũng yêu cầu giữ bí mật họ tên, địa chỉ, bút tích và những thông tin cá nhân khác của người đến tố cáo; yêu cầu người vi phạm nội quy nơi tiếp công dân chấm dứt hành vi vi phạm; trường hợp cần thiết, lập biên bản về việc vi phạm và yêu cầu cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Nội quy cũng quy định các trường hợp từ chối tiếp và lập biên bản yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu