Chủ tịch Hà Nội lý giải về đề xuất chia sẻ dữ liệu dân cư

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội lý giải về đề xuất chia sẻ dữ liệu dân cư

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - khẳng định, đề xuất chia sẻ thông tin trên chứng minh thư chứ không phải thông tin cá nhân.

Chiều ngày 2/7, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội trao đổi với báo chí những vấn đề liên quan đến việc đề xuất Chính phủ cho thí điểm thu thu giá dịch vụ đối với việc chia sẻ dữ liệu dân cư đối với các ngành như ngân hàng, công chứng...

Phóng viên: Tại sao ông đề xuất Chính phủ cho thí điểm thu giá dịch vụ đối với việc chia sẻ dữ liệu dân cư đối với các ngành như ngân hàng, công chứng?

Ông Nguyễn Đức Chung: Theo Luật Căn cước công dân, việc xây dựng dữ liệu dân cư được giao cho Bộ Công an. Còn theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì việc tổ chức quản lý dân cư được giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành.

Bộ Công an hiện nay đang xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư vào trong hệ thống. Từ trước đến nay việc này được quản lý rời rạc, nhưng bây giờ được đưa vào hệ thống quản lý.

Đưa vào hệ thống như vậy, cơ sở dữ liệu này được liên thông, chia sẻ. Như trong khi đi làm đăng ký ô tô, hay đi mua sim điện thoại… chỉ cần mở dữ liệu ra là biết thông tin thì đỡ phiền hà cho người dân.

Mọi người cũng đang cho là phí này sẽ thu của người dân, thực tế thì không phải như vậy. Ở đây, các đơn vị như ngân hàng, phòng công chứng… muốn truy cập vào hệ thống thì phải trả phí.

Việc chia sẻ như thế vô cùng tiện lợi với người dân. Nhưng đến khoảng năm 2022, Bộ Công an mới xây dựng xong cơ sở dữ liệu.

Trong khi đó ở 63 tỉnh, thành thì Hà Nội đã làm xong trước rồi. Do vậy, tôi đề nghị chia sẻ như vậy. Người có thẩm quyền chia sẻ chỉ có Chủ tịch UBND TP và Bộ trưởng Bộ Công an thôi.

Thông tin chia sẻ là thông tin trong chứng minh thư chứ không phải là thông tin cá nhân. Mọi người hiện nay đang bình luận sai ở chỗ đó. Việc chia sẻ như vậy để lấy tiền trả cho việc mình viết phần mềm, trả cho việc thuê đường truyền, thuê trung tâm dữ liệu…

- Như ông nói mọi người đang hiểu lầm về việc thành phố đề xuất chia sẻ thông tin cá nhân. Vậy cụ thể theo ông, thành phố dự định sẽ chia sẻ thông tin gì cho ngành ngân hàng và phòng công chứng?

- Cơ sở dữ liệu mà tôi đề xuất là 7 thông tin trong chứng minh thư. Từ trước đến nay, thông tin chứng minh thư chỉ lưu trong phòng quản lý hành chính, nhưng tới đây sẽ lưu trữ trong một hệ thống.

Thông tin này không chỉ dùng trong ngành công an mà chia sẻ cho các ngành như ngân hàng, đơn vị hành chính, đơn vị công chứng…

- Việc chia sẻ thông tin như vậy có vi phạm pháp luật hiện hành không thưa ông?

- Không vi phạm, vẫn đúng luật. Bởi thực tế chứng minh thư đi đâu cũng phải xuất trình. Còn đơn vị muốn có thông tin thì phải được phép thì mới được truy cập.

Đề xuất như vậy là đúng luật và có lợi cho người dân, có lợi cho doanh nghiệp, có lợi cho ngành kinh tế.

- Chia sẻ như vậy khiến nhiều người cũng lo ngại thông tin cá nhân của người dân sẽ bị lộ lọt, vi phạm quyền riêng tư?

- Tôi khẳng định là không bao giờ lộ lọt được và hoàn toàn có thể kiểm soát được. Ví dụ như cấp cho một đơn vị làm công chứng thì chỉ có đơn vị đó mở được. Và việc chia sẻ như vậy có phần mềm kiểm soát lưu hết ngày giờ truy cập, truy cập ở đâu và ai mở.

- Trước khi đề xuất như vậy, Hà Nội đã xác định cụ thể những đơn vị nào sẽ được chia sẻ thông tin hay chưa?

- Đây mới là đề xuất, tới đây khi có quy định cụ thể thì mới xác định đơn vị nào được được chia sẻ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu