Cán bộ tuyển dụng vào “siêu ủy ban” phải trong sáng, tự trọng và có trách nhiệm

(ĐTCK) Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý việc tuyển dụng cán bộ vào làm việc tại Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phải bảo đảm các tiêu chí trong sáng, tự trọng và có trách nhiệm.

Thăm và làm việc với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong sáng 11/2 ngày làm việc đầu tiên sau tết Kỷ Hợi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban tiếp tục khẩn trương kiện toàn, sắp xếp bộ máy, tuyển dụng cán bộ, công chức để có đội ngũ cán bộ tinh, gọn, có năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới.

Theo Phó Thủ tướng, việc các bộ, ngành bàn giao 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước về Uỷ ban trong năm qua chỉ là bước đầu, do đó, trong năm nay, Uỷ ban cần tiếp tục nghiên cứu để nắm vững thực trạng của từng đơn vị để có cách ứng xử phù hợp với từng lĩnh vực.

Nhắc nhở về tiêu chí tuyển dụng cán bộ, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý việc tuyển dụng cán bộ vào làm việc tại Uỷ ban phải bảo đảm các tiêu chí trong sáng, tự trọng và có trách nhiệm.

“Mỗi vị trí việc làm đều phải bảo đảm đủ khả năng xây dựng được 1 đề án cải cách cách hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc. Không đủ các yếu tố này thì không nên vào và tuyển dụng vào làm việc tại Uỷ ban”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh. 

Phó Thủ tướng cho biết, cuối quý I/2019, Ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp sẽ công bố Sách trắng về thực trạng doanh nghiệp năm 2018, trong đó có nội dung so sánh hiệu quả sử dụng đồng vốn giữa doanh nghiệp Nhà nước với các doanh nghiệp khác, từ đó nghiên cứu, đề xuất Chính phủ hoàn thiện thể chế, chính sách.

Để đạt được yêu cầu trên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Ủy ban cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình hành động của Chính phủ, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, kết luận của Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp trong cơ cấu lại các tập đoàn, tổng công ty.

Phó Thủ tướng yêu cầu Uỷ ban thoái toàn bộ vốn không phải lĩnh vực kinh doanh chính ra khỏi tập đoàn, tổng công ty ở những lĩnh vực, địa bàn không cần nắm giữ (trừ trường hợp đặc biệt), chấm dứt việc phát triển đa ngành, đa lĩnh vực.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho biết, phương châm hoạt động của Ủy ban trong năm 2019 là “Đoàn kết, tâm huyết, trách nhiệm và hiệu quả”, mỗi cán bộ, bên cạnh việc phải có trình độ, năng lực chuyên môn phù hợp, phải có tinh thần đoàn kết, gắn bó, tâm huyết để thực hiện tốt nhiệm vụ Chính phủ giao.

Ông Nguyễn Hoàng Anh mong muốn các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với Ủy ban, có cơ chế phối hợp mang tính nguyên tắc trong quản lý, phát triển vốn và cơ cấu lại hoạt động của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần tháo gỡ các vướng mắc về cơ sở pháp lý, tránh xung đột pháp luật và xây dựng mối quan hệ phối hợp giữa bộ, ngành với Ủy ban tốt hơn.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu