Bộ Công thương trưng cầu ý kiến doanh nghiệp về thủ tục hành chính

(ĐTCK) Tính đến thời điểm hiện nay, Bộ Công thương đã thực hiện đơn giản hóa được 56/452 thủ tục hành chính và sẽ được hoàn thành 100% vào cuối năm 2017.

Hội nghị “Lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định, thủ tục hành chính ngành công thương” do Bộ Công thương phối hợp với Dự án Phát triển lập pháp quốc gia tại Việt Nam (NLD) tổ chức vừa diễn ra ngày 25/9 tại Hà Nội và sẽ tiếp tục được tổ chức tại TP.HCM vào ngày mai (27/9/2017) tới nhằm lấy ý kiến của các doanh nghiệp, Hiệp hội và các chuyên gia để bổ sung cho việc hoàn thiện sửa đổi các quy định thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của ngành.

Ngành Công thương có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, hiện chiếm khoảng hơn 80% GDP.

Theo thống kê, Bộ Công thương và ngành công thương ở các địa phương hiện đang quản lý 28 trên tổng số 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, kiểm soát 155 dịch vụ hành chính công (tương đương 452 thủ tục hành chính ở 4 cấp chính quyền từ Trung ương đến cấp xã) và 1216 điều kiện kinh doanh trên 27 ngành, nghề (chưa tính ngành, nghề sản xuất, nhập khẩu ôtô là ngành nghề thứ 28).

Khẳng định trước cộng đồng doanh nghiệp, đại diện Vụ Pháp chế Bộ Công thương nhấn mạnh xác định rõ vai trò của việc đơn giản hóa, hợp lý hóa thủ tục hành chính, Bộ Công thương luôn đặt ra yêu cầu xác định các quy định hành chính đó có hợp lý hay không, có cần thiết phải duy trì hay không; và nếu như việc duy trì là cần thiết thì thủ tục để thực hiện các quy định quản lý đó đã đủ công khai, minh bạch hay chưa, đã được đơn giản hóa hay chưa, đã được hiện đại hóa và đã được chuẩn hóa hay chưa.

Đại diện Vụ Pháp chế cũng cho biết để thực hiện các yêu cầu trên, kể từ sau Hội nghị lấy ý kiến tổ chức, cá nhân về quy định, thủ tục hành chính năm 2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì nhiều cuộc họp để bàn về việc cải cách các quy định, thủ tục hành chính của ngành, trong đó có những lĩnh vực đang được người dân và doanh nghiệp hết sức quan tâm như kiểm tra formaldehyte và amin thơm đối với hàng dệt may tại cửa khẩu, nhập khẩu xe chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống, kinh doanh khí hóa lỏng, khai báo hóa chất, tiếp cận điện năng, dán nhãn năng lượng...

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đã đặt ra mục tiêu cắt giảm và đơn giản hóa 123 thủ tục hành chính thuộc 17 lĩnh vực quản lý nhà nước ngành công thương, tại 40 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 09 Nghị định, 01 Quyết định Thủ tướng, 02 Thông tư liên tịch và 28 Thông tư trong năm 2017.

Tính đến thời điểm hiện nay, Bộ Công thương đã thực hiện đơn giản hóa được 56/452 thủ tục hành chính và sẽ được hoàn thành 100% vào cuối năm 2017.

Để tiếp tục thực hiện Phương án đã đặt ra, đại diện Vụ Pháp chế cho biết Bộ trưởng Bộ Công thương đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn khẩn trương xây dựng dự thảo để hoàn thành Phương án trong năm 2017 trên tinh thần bảo đảm hài hòa lợi ích của các doanh nghiệp, người tiêu dùng và quản lý nhà nước.

Về nội dung đơn giản hóa thủ tục hành chính, đại diện Bộ Công thương khẳng định chú trọng 4 tiêu chí là đơn giản, minh bạch, hiện đại và chuẩn hóa nhằm mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh ở cả 03 khía cạnh là tiết kiệm chi phí, tạo sự công bằng và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Đồng thời, Bộ này cũng cho biết đang đặt mục tiêu hiện đại hóa thủ tục hành chính, để nâng tất cả các thủ tục của ngành lên cấp độ 3 và cấp độ 4 - tức là nộp hồ sơ online và có thể trả kết quả online hay qua đường bưu điện nhằm tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, tránh nguy cơ sách nhiễu, phiền hà cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu