Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng Ban, Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi Họp báo

Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019

(ĐTCK) Ngày 2-3/5 tới đây, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khoá XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ”.

Phát biểu tại buổi Họp báo, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng Ban, Ban Kinh tế Trung ương chia sẻ, trong quá trình đổi mới và phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu và thành phần kinh tế, Đảng ta luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện phát triển các thành phần kinh tế.

Các thành phần kinh tế hoạt động theo pháp luật đều là bộ phận hợp thành quan trọng của nền kinh tế, bình đẳng trước pháp luật, cùng phát triển lâu dài, hợp tác và cạnh tranh lành mạnh, trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo, kinh tế tập thể không ngừng được củng cố và phát triển.

“Kinh tế nhà nước, kinh tế tập thể ngày càng trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân và cùng với kinh tế tư nhân là nòng cốt để phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ. Kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài được khuyến khích phát triển”, ông Nghĩa nói.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TW, ngày 18/3/2002 của Hội nghị Trung ương 5 khóa IX “Về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân”, Bộ Chính trị đã giao Ban Kinh tế Trung ương chủ trì xây dựng Đề án tổng kết Nghị quyết này, trình Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa XII ban hành Nghị quyết 10-NQ/TW ngày 3/6/2017 về “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Để đánh giá kết quả sau 2 năm thực hiện Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5 khóa XII và Nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, triển khai Quy chế phối hợp công tác của Ban cán sự đảng Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương đồng chủ trì và chỉ đạo tổ chức Diễn đàn Kinh tế tư nhân năm 2019 với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa theo Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị TW 5 khoá XII và Nghị quyết 98-NQ/CP của Chính phủ”.

Diễn đàn bao gồm Phiên toàn thể và 6 Hội thảo chuyên đề, 1 Tọa đàm, 1 triển lãm về thành tựu phát triển của các doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu.

Dự kiến, mỗi phiên hội thảo thu hút sự có mặt của 250 - 300 đại biểu bao gồm: đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, địa phương, các tổ chức quốc tế; đại diện các doanh nghiệp của tư nhân trong cả nước; đại biểu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và doanh nghiệp nước ngoài, các hiệp hội, trường đại học, viện nghiên cứu; các nhà tài trợ trong nước và quốc tế; một số chuyên gia, nhà khoa học trong nước và nước ngoài; đại diện các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

ảnh 1
 Toàn cảnh buổi Họp báo

Ngoài ra, diễn đàn dành thời lượng lớn cho các cuộc đối thoại công - tư trong các phiên và đặc biệt dành không gian cho khu vực tư nhân “hiến kế, đề xuất giải pháp phát triển kinh tế”.

Lãnh đạo các bộ, ngành liên quan sẽ tham gia đối thoại, giải đáp xung quanh các phản ánh, kiến nghị của doanh nhân tư nhân cũng như lắng nghe các hiến kế, giải pháp của khu vực tư nhân đóng góp cho các bài toán lớn của nền kinh tế.

Phiên toàn thể của Diễn đàn diễn ra vào buổi chiều ngày 2/5/2019 do ông Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đại diện Lãnh đạo Quốc hội đồng chủ trì và có sự tham dự của gần 2.500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, trước thềm Diễn đàn, Ban Tổ chức sẽ triển khai thu thập, lấy ý kiến của khoảng 500 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu trong cả nước kết hợp với báo cáo của các bộ, ngành và báo cáo chuyên đề sau các kì Diễn đàn đối thoại công - tư do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng (Ban IV) tổ chức với sự chủ trì và chỉ đạo của các Lãnh đạo Chính phủ để xây dựng Báo cáo về phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam sau 2 năm thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TW của Hội nghị TW 5 Khóa XII.

Trên cơ sở báo cáo do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, tổng hợp, Ban Tổ chức sẽ tổng hợp thành các nhóm vấn đề lớn để chuyển các bộ, ngành xem xét, có ý kiến trả lời.

Một số nội dung quan trọng sẽ được Ban Kinh tế Trung ương tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để sau đó đồng chí Thủ tướng Chính phủ có thể chỉ đạo giải quyết ngay tại Diễn đàn.

07 Phiên hội thảo chuyên đề/toạ đàm của Diễn đàn sẽ diễn ra vào buổi Sáng ngày 2/5/2019 bao gồm:

Hội thảo chuyên đề: 

- Tọa đàm cho các nữ lãnh đạo doanh nhân với chủ đề “Nữ doanh nhân và khát vọng vì một Việt Nam thịnh vượng”.

Hội thảo chuyên đề 1: Thu hút có chọn lọc các phân đoạn thị trường khách du lịch có khả năng chi trả cao và lưu trú dài ngày tới Việt Nam

Hội thảo chuyên đề 2: Hoàn thiện thể chế và các điều kiện nền tảng để phát triển kinh tế số tại Việt Nam

Hội thảo chuyên đề 3: Chủ động và khai thác có hiệu quả CPTPP để phát triển bứt phá

Hội thảo chuyên đề 4: Khơi thông dòng vốn trung - dài hạn cho phát triển kinh tế - xã hội

Hội thảo chuyên đề 5: Tạo lập và phát triển bền vững các chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản hội nhập quốc tế

Hội thảo chuyên đề 6: Các mô hình kinh doanh mới và khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam: Nút thắt và các khuyến nghị 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu