Thoái vốn đòi hỏi cách làm mới

Thoái vốn đòi hỏi cách làm mới

Kết quả phiên đấu giá cổ phần MBB (Ngân hàng TMCP Quân đội, MBBank) của Vietcombank được Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) công bố đã gây thất vọng, bởi chỉ có một nhà đầu tư mua thành công vỏn vẹn 10.000 cổ phần, trong tổng số 53,4 triệu cổ phần chào bán.

Ðiều đáng nói là cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đã chấp nhận bỏ cọc với giá trị không nhỏ trong phiên đấu giá này. Vào thời điểm chốt đặt cọc tham gia phiên đấu giá cổ phần MBB, có 10 nhà đầu tư đăng ký, bao gồm 5 nhà đầu tư cá nhân và 5 nhà đầu tư tổ chức, với tổng khối lượng đăng ký mua là 5,93 triệu cổ phiếu MBB, tương đương 11% số cổ phần chào bán.

Trên thị trường, MBB được giới phân tích đánh giá là cổ phiếu cơ bản, có nền tảng tốt, nhưng có lẽ sự bấp bênh của thị trường trong những phiên gần đây đã tác động mạnh đến quyết định của nhà đầu tư.

So với giá khởi điểm 19.641 đồng/cổ phiếu, thị giá MBB trên sàn hiện chỉ chênh lệch khoảng 2.000 đồng/cổ phiếu, trong khi đó nhà đầu tư phải chờ đợi, mất thời gian để cổ phiếu đấu giá về tài khoản, mới có thể giao dịch.

Có thể coi đây là một phép thử cho nhiều phiên thoái vốn nhà nước được dự kiến thực hiện theo phương thức đấu giá từ nay đến cuối năm. Nhìn lại 9 tháng đầu năm, kết quả các đợt thoái vốn rất èo uột.

Ðơn cử như tại Tổng công ty Ðầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) mới thoái được 8/81 doanh nghiệp trong danh sách thoái vốn năm 2018. Quỹ thời gian còn lại để triển khai thực hiện bán vốn như thừa nhận của Ban lãnh đạo SCIC là khá gấp (chỉ còn khoảng hơn 2 tháng).

Tại cuộc trao đổi mới đây của SCIC với các công ty thẩm định giá, công ty chứng khoán, nhiều nguyên nhân được mổ xẻ, trong đó chủ yếu do các yếu tố khách quan do triển khai áp dụng một số quy định mới về cơ chế bán vốn Nhà nước tại Nghị định 32/2018/NÐ-CP; thị trường chứng khoán biến động mạnh ảnh hưởng đến việc bán vốn tại các doanh nghiệp niêm yết.

Tuy nhiên, nhìn lại những cuộc bán vốn đã thất bại để thấy, nếu không nhìn nhận nghiêm túc, nghiên cứu kỹ thị trường và có những cách làm mới, sẽ có những phiên đấu giá cổ phần thoái vốn tiếp tục không thành công.

Giám đốc một công ty chứng khoán nhận định, vận dụng tất cả các quy định liên quan đến định giá doanh nghiệp, giá các cổ phần thoái vốn hiện khá sát thị giá cổ phiếu trên sàn, dư địa để có một khoảng chênh lệch đủ để hấp dẫn các nhà đầu tư  tài chính không còn nhiều.

Ngoại trừ những doanh nghiệp có những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư cá mập như quyền thuê các lô đất có tiềm năng chuyển đổi thành bất động sản thương mại, có tài sản chưa được khai thác hiệu quả… Nếu không thăm dò sức cầu trên thị trường, đấu giá thoái vốn nhà nước rất dễ thất bại.

Ðể tiến hành một đợt thoái vốn nhà nước, công sức của bên bán, bao gồm cả chi phí của Nhà nước bỏ ra không nhỏ, để cổ phần mang đến không phải mang về. Ðã đến lúc Nhà nước cần đa dạng hóa cách bán vốn, nhanh chóng đưa vào áp dụng phương pháp dựng sổ như các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên thế giới thường áp dụng lâu nay.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông