Thị trường vẫn "khó chơi"

Thị trường vẫn "khó chơi"

(ĐTCK) Theo các CTCK, thị trường vẫn "khó chơi" với đại đa số các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thận trọng vẫn nên đứng ngoài thị trường.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 26/3.

Thị trường vẫn "khó chơi" ảnh 1 

Có thể tiếp tục giằng co

(CTCK ACB - ACBS)

VN-Index đã không thành công trong việc vượt kháng cự 497-498 ngày 25/3. Khối lượng giao dịch giảm cho thấy sự do dự của nhà đầu tư.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và có xu hướng giảm nhẹ. Chỉ số này có thể giảm về hỗ trợ nhỏ 480 hoặc xa hơn là 460.

Ở chiều tăng, vượt kháng cự 497-498, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về khang cự tiếp theo 530-550. Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng khả năng này sẽ xảy tra trong tuần này.

Dù tăng nhẹ vào cuối phiên, nhưng diễn biến của HNX-Index tiếp tục tiêu cực hơn VN-Index khi dao động dưới tham chiếu trong phần lớn thời gian.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục lình xình trong biên độ hẹp và có xu hướng giảm nhẹ.

Hiện tại, chúng tôi duy trì quan điểm HNX-Index sẽ giảm về hỗ trợ 59. Tuy nhiên, nếu vượt qua kháng cự nhỏ 61,8, HNX-Index có thể tiếp tục hồi phục về kháng cự 63,3.

KLS, PVX, SHB … đóng góp nhiều cho HNX-Index trong phiên tăng ngày 25/3. Tuy nhiên, các mã này không hình thành tín hiệu kỹ thuật quan trọng nào nên chúng tôi nghi ngờ khả năng tiếp tục hồi phục trong các phiên tới.

 

Có thế kiểm định lại vùng đỉnh tuần trước

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Tăng điểm ngay đầu phiên và giảm trở lại vào cuối phiên giao dịch buổi sáng, tuy vậy cầu tăng trở lại vào phiên giao dịch buổi chiều và đóng cửa ở gần mức cao nhất trong phiên. Cây nến Small White Candle với sự lưỡng lự nhưng cầu thắng thế. Khối lượng giao dịch ở mức 33,14 triệu đơn vị, giảm 33,43% so với phiên trước.

Như vậy phiên hồi phục đã diễn ra, tuy vậy khối lượng cần có sự gia tăng mạnh hơn để giữ trạng thái tăng điểm. Chúng tôi cho rằng, chỉ số có thế kiểm định lại vùng đỉnh tuần trước ở mức 495-500 điểm. Các nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu có thể áp dụng chiến thuật chặn mua vào vùng giá thấp trong phiên để duy trì vị thế tích cực cho danh mục. 

 

Không nên mua đuổi giá

(CTCK Dầu khí - PSI)

Khối ngoại phiên 25/3 mua ròng hơn 1,7 triệu đơn vị trên HOSE, tương đương với hơn 58,5 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng mạnh vẫn là những bluechips quen thuộc như HPG, HAG, ITA, DPM, VIC, BVH… Lượng giao dịch của khối ngoại có gia tăng nhẹ nhưng vẫn còn rất thấp. Các thông tin hỗ trợ trong giai đoạn này có vai trò nâng đỡ tâm lý thị trường và là nhân tố quan trọng sẽ giúp thị trường không bị giảm mạnh trong những phiên điều chỉnh. Tuy nhiên, yếu tố thanh khoản vẫn là vấn đề cốt lõi và với mức thanh khoản khớp lệnh chỉ hơn 33 triệu đơn vị trên HOSE và chưa tới 30 triệu đơn vị trên HNX thì phiên tăng điểm ngày 25/3 không mang nhiều ý nghĩa.

Chúng tôi không đánh giá cao xác suất vượt kháng cự 500 điểm của VN-Index. Trên thực tế, nếu như các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng điểm cục bộ có thể tác động tới chỉ số VN-Index, nhưng hầu hết những mã cổ phiếu khác đều tăng giá rất yếu, thậm chí giảm giá nhẹ. Nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng, không nên mua đuổi những cổ phiếu tăng giá hoặc tham gia ở mức giá cao.

 

Việc giải ngân vẫn cần hạn chế

(CTCK FPT - FPTS)

Khối ngoại tiếp tục có một phiên mua ròng với giá trị là 58,4 tỷ đồng; tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu trên sàn HOSE như HPG, ITA, HAG. Trong những phiên gần đây, thị trường có dấu hiệu chai lì với những thông tin bất kể tốt xấu. Bên cạnh đó, việc thiếu vắng những thông tin tác động trực tiếp cùng sự thờ ơ của dòng tiền đầu cơ đang khiến thị trường gặp khó khăn khi tiếp cận đến vùng đỉnh cũ.

Trái với diễn biến của VN-Index, chỉ số HNX-Index đang phản ánh trung thực hơn xu hướng thị trường trong ngắn hạn khi mà khoảng đi ngang, tích lũy vẫn được duy trì trong hơn 2 tuần qua. Theo đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn từ thị trường. Việc giải ngân vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong phiên tăng điểm và có thể cân nhắc chốt lời với cổ phiếu đã có lãi. 

 

Sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số hai sàn tăng điểm với thanh khoản duy trì ở mức thấp. Tại sàn HOSE, dù chỉ số VN-Index đang nằm trong vùng đỉnh ngắn hạn 493-497 thiết lập hồi giữa tháng 2, tuy nhiên lực cung không có dấu hiệu tăng mạnh. Dòng tiền hiện vẫn tìm kiếm được các cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời tại HOSE do một số mã có triển vọng kinh doanh tốt vẫn duy trì được xu thế tăng điểm. Dấu hiệu này cho thấy lượng cung còn mắc kẹt ở vùng kháng cự này đã được giải tỏa phần lớn và vùng kháng cự 493-497 không còn nhiều ý nghĩa đối với VN-Index.

Còn tại sàn HNX, diễn biến giao dịch thận trọng hơn bởi đồng loạt các mã có tính thị trường chưa thu hút được sự quan tâm của dòng tiền đầu cơ. Vùng hỗ trợ 59 đang ở khá gần và chúng tôi cho rằng khả năng, mốc này khó bị phá vỡ ngay trong ngắn hạn. Ở vùng hỗ trợ này, lực cầu có thể được cải thiện và tạo nên những phiên tăng điểm tại sàn HNX. Tuy nhiên, xu hướng tăng khó được thiết lập ngay bởi nhà đầu tư cần thêm nhiều thời gian để củng cố niềm tin vào thị trường.

Theo quan điểm của BVSC, sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra, tuy nhiên sự thận trọng của đa phần nhà đầu tư khiến xu hướng thị trường khó có bứt phá trong ngắn hạn. Biến động với biên độ hẹp, thanh khoản ở mức thấp vẫn chiếm ưu thế trong một vài phiên tới.

 

Nên cân nhắc hạn chế các giao dịch

(CTCK MB - MBS)

Phiên 25/3 .hai chỉ số lại hình thành nến thân nhỏ đi kèm với khối lượng giao dịch ở mức thấp. Với trạng thái giao dịch yếu như hiện tại thì các tín hiệu được phát đi đều có độ tin cậy không thực sự cao. Thực tế là VN-Index đã phát ra tín hiệu đảo chiều trong phiên trước, nhưng chỉ số vẫn tăng nhẹ phiên 25/3. Tuy nhiên tín hiệu cảnh báo từ cây nến “shooting star” vẫn đang có hiệu lực. Trong tình hình không rõ ràng như hiện nay thì việc mua hay bán đều có rủi ro cao, nhà đầu tư nên cân nhắc hạn chế các giao dịch.

Ngân hàng Nhà nước vừa có thông báo cho biết, bắt đầu từ ngày 26/3 sẽ điều chỉnh giảm một loạt các mức lãi suất chủ chốt. Động thái điều hành của NHNN cho thấy quan điểm tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng kinh tế vẫn tiếp tục là ưu tiên trong thời gian tới nhất là khi lạm phát đã có tín hiệu hạ nhiệt vào tháng 3/2013. Chúng tôi cho rằng mức lãi suất này sẽ là mức đáy của năm nay khi lạm phát trong năm 2013 được dự kiến dao động quanh mức 7%.

 

Thị trường vẫn "khó chơi"

(CTCK Maybank KimEng - MBKE)

VN-Index hồi phục đáng kể vào cuối phiên, tăng 0,7%. Mức hoạt động khá của VN-Index cũng tạo đà hồi phục cho HNX-Index khỏi khu vực giảm điểm và đóng cửa chớm lên nhẹ. Như đã diễn ra trong vài tuần trở lại đây, khối lượng giao dịch thấp vẫn là vết gợn chính khi nhìn về thị trường. Dù tăng điểm, thanh khoản trên cả hai sàn tiếp tục giảm sút. Tại HSX, khối lượng chỉ khoảng 35 triệu cổ phiếu, bằng hơn một nửa so với mức trung bình 50 ngày. Chừng nào thanh khoản còn thấp, điều này có nghĩa rằng dòng tiền còn chưa đổ vào thị trường và do đó, giao dịch còn khó khăn với phần đông các nhà đầu tư. Điều nổi bật nhất là các cổ phiếu bluechips vẫn là trọng tâm của thị trường, các mã này, nhất là các mã được khối ngoại mua nhiều, mạnh hơn một cách tương đối. Các mã này có thể kể tên như DPM, HPG, MSN, OGC, PPC, PVD...

Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức ra thông báo cắt giảm các loại lãi suất điều hành xuống 100 điểm cơ bản, và giảm 50 điểm cơ bản đối với lãi suất tiền gửi cho các kỳ hạn ngắn (từ 8% xuống 7,5%/năm). Thông báo này coi như chính thức trả lời cho các đồn đoán của thị trường về khả năng cắt giảm 100-200 điểm trong những phiên qua. Như đề cập của chúng tôi trong những bản tin trước, việc lãi suất được cắt giảm tới 600 điểm cơ bản trong năm ngoái không tạo ra nhiều dấu ấn trong việc thúc đẩy tín dụng. Do đó, tác động của lần cắt giảm lãi suất mới nhất này có thể không lớn như một số nhà đầu tư lạc quan vẫn kỳ vọng. Hơn nữa, thị trường dường như đã dự đoán về việc cắt giảm lãi suất này từ lâu.

Tựu chung lại, chúng ta có dịp kiểm chứng tác động thực sự của việc cắt giảm lãi suất lên thị trường cổ phiếu trong một vài phiên tới. Điều này xảy ra ngay khi thị trường đang thử lại khu vực từ đỉnh cũ 497 tới mốc tâm lý 500 điểm. Chúng tôi cho rằng, thị trường vẫn "khó chơi" với đại đa số các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư thận trọng vẫn nên đứng ngoài thị trường.

 

Thị trường vẫn đang nằm trên kênh tăng giá

(CTCK Maritime Bank - MSBS)

Xu hướng thị trường vẫn diễn biến tốt khi các mã cổ phiếu lớn, mid cap cơ bản tăng giá kèm theo động thái mua vào của khối ngoại. Chúng tôi cho rằng, thị trường vẫn đang nằm trên kênh tăng giá và đánh giá cao lựa chọn giải ngân vào các mã cổ phiếu có yếu tố cơ bản hỗ trợ cũng như là các cổ phiếu hưởng lợi từ chính sách vĩ mô. Nhà đầu tư có thể mở vị thế giải ngân vào các cổ phiếu tiềm năng nhất.

 

Tiếp tục nên thận trọng

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Đón thông tin giảm lãi suất cuối phiên, hai sàn chuyển biến khả quan hơn. Thông tin CPI tháng 3/2013 được công bố giảm 0,19%, đưa lạm phát năm về mức 6,64% không đủ tạo hưng phấn cho NĐT trong phiên giao dịch ngày 25/3. Xu hướng giao dịch tương tự các phiên tuần trước, diễn biến sàn HOSE trong phần lớn thời gian chủ yếu theo hướng “xanh vỏ - đỏ lòng” nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu trụ cột trong khi sàn HNX giằng co tiêu cực. Thị trường chỉ chuyển biến khả quan hơn trong nửa cuối phiên giao dịch buổi chiều khi thông tin NHNN cắt giảm đồng loạt các mức lãi suất chủ chốt được lan truyền.

Chúng tôi kỳ vọng thông tin hỗ trợ mới liên quan đến việc giảm lãi suất sẽ giúp thị trường tránh khỏi xu hướng tiêu cực trong tuần này. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng trần lãi suất huy động không còn là mối quan tâm được đặt lên hàng đầu. Thay vào đó, giảm lãi suất cho vay thực tế đồng thời tăng năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế là hai vấn đề mấu chốt cần được quan tâm nhiều hơn. Do vậy, chúng tôi không đánh giá cao khả năng hỗ trợ mạnh từ thông tin NHNN giảm lãi suất điều hành.

Như nhận định nêu trong bản tin cuối tuần trước, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ biến động trong vùng 480 - 510 điểm trong tuần này. Ngoài ra, chiến lược đầu tư thận trọng tiếp tục được chúng tôi bảo lưu, NĐT giải ngân trong giai đoạn hiện tại cần cân nhắc rủi ro đi kèm.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%