Thị trường trái phiếu sắp đón nhà đầu tư “hạng đặc biệt”

(ĐTCK) “Lần đầu tiên trong năm 2018, Kho bạc Nhà nước sẽ tham gia với vai trò là nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường trái phiếu chính phủ. Điều này sẽ góp phần phát triển thị trường tích cực hơn…”, bà Trần Thị Huệ, Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước khẳng định với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Ngoài vai trò là nhà phát hành lớn trên thị trường sơ cấp trái phiếu chính phủ, được biết Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang lên phương án sẽ tham gia với vai trò là nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường này. Đến nay, KBNN đang chuẩn bị những gì cho vai trò hoàn toàn mới này, thưa bà?

Nghị định 24/2016/NĐ-CP quy định chế độ quản lý ngân quỹ nhà nước đã lần đầu tiên mở ra cơ chế cho phép sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi vào mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ.

Thị trường trái phiếu sắp đón nhà đầu tư “hạng đặc biệt” ảnh 1

 Bà Trần Thị Huệ

Cụ thể, ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi được sử dụng theo thứ tự ưu tiên: Tạm ứng cho ngân sách trung ương, tạm ứng cho ngân sách cấp tỉnh, gửi tại các ngân hàng thương mại có mức độ an toàn cao theo xếp hạng của Ngân hàng Nhà nước, mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ. Với cơ chế pháp lý này, lần đầu tiên KBNN được phép tham gia với vai trò là nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường trái phiếu chính phủ.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, nhưng trong năm 2017, KBNN chưa tham gia vì còn phải chuẩn bị nhiều mặt, như đào tạo cán bộ, hoàn tất hệ thống quy trình… Bắt đầu từ năm 2018, KBNN sẽ tham gia với vai trò là nhà đầu tư thứ cấp trên thị trường trái phiếu chính phủ.

Điểm nhấn nữa đối với thị trường trái phiếu chính phủ trong năm 2018 là dự kiến sẽ triển khai cơ chế cho nhà đầu tư vay trái phiếu để bán, nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhà đầu tư, qua đó củng cố nhà tạo lập thị trường để họ thực hiện đúng vai trò dẫn dắt thị trường.

Vai trò mới trên của Kho bạc Nhà nước, theo bà sẽ góp phần cải thiện thanh khoản cho thị trường trái phiếu chính phủ ra sao?

Ở vai trò là nhà đầu tư thứ cấp, việc KBNN có tham gia thị trường hay không, tham gia ở thời điểm nào trước hết phụ thuộc vào nguồn ngân quỹ nhàn rỗi.

Đành rằng khi KBNN tham gia thị trường thứ cấp sẽ hỗ trợ thanh khoản cho thị trường (hiện bình quân giao dịch gần 9.000 tỷ đồng/ngày), nhưng với vai trò là thành viên đặc biệt, có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường, nên sự tham gia của KBNN sẽ thận trọng.

Trên thị trường sơ cấp, hoạt động phát hành của KBNN trong năm 2018 có gì mới, thưa bà?

Định hướng huy động vốn của KBNN trong năm 2018 tiếp tục bám sát chỉ tiêu mà Bộ Tài chính giao. Bộ đang tính toán phân hạn mức phát hành cho các đơn vị, cũng như xây dựng định hướng huy động bao nhiêu từ thị trường trong nước, bao nhiêu từ thị trường quốc tế. Ngay khi nhận được chỉ tiêu năm 2018, Kho bạc Nhà nước sẽ thực hiện ngay.

Đã huy động gần 160.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Tiếp nối những kết quả tích cực trong hoạt động trên thị trường sơ cấp, trong định hướng phát hành năm 2018, KBNN sẽ tiếp tục nỗ lực kéo dài kỳ hạn các loại trái phiếu chính phủ được phát hành theo hướng phấn đấu loại trái phiếu có kỳ hạn 5 năm trở lên chiếm 80% tổng khối lượng trái phiếu phát hành.

Trong năm 2018, thực hiện đề án tái cơ cấu lại các khoản vay vốn qua kênh trái phiếu chính phủ, KBNN sẽ tập trung đánh giá danh mục nợ, trên cơ sở đó tính toán phương án phát hành nhằm hoán đổi các khoản nợ sắp đến hạn, qua đó giãn đỉnh nợ cao trong thời gian trước mắt.

Năm 2018, nét mới trong hoạt động đầu thấu là KBNN sẽ thúc đẩy Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tham gia đấu thầu, thay vì hiện họ mua trực tiếp qua KBNN. Điều này sẽ giúp thị trường vận hành minh bạch hơn.

Để tăng tính hấp dẫn cho các sản phẩm trái phiếu phát hành sơ cấp, trong năm 2018, KBNN có phát hành các sản phẩm mới, chẳng hạn như trái phiếu có lãi suất thả nổi không, thưa bà?

Đề án phát hành trái phiếu có lãi suất thả nổi đã được Vụ Tài chính ngân hàng, Bộ Tài chính nghiên cứu từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, kết quả lấy ý kiến các thành viên thị trường cho thấy không nhiều thành viên mặn mà với sản phẩm mới này.

Vì thế, năm 2018, KBNN chưa phát hành sản phẩm này, mà cùng với nghiên cứu các sản phẩm mới đáp ứng tốt nhu cầu của nhà đầu tư, KBNN sẽ tiếp tục đưa ra thị trường các sản phẩm truyền thống như mong đợi của nhà đầu tư.

Dự thảo Nghị định về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ thay thế Nghị định số 01/2011 về phát hành trái phiếu chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi, với nhiều nội dung mới.

Dự kiến, nghị định này sẽ được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7/2018 cùng với thời điểm Luật Quản lý nợ công sửa đổi có hiệu lực. Khi đó, KBNN sẽ triển khai nhiều giải pháp mới nhằm thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,127.87

-64.07 (-5.68%)

 
VNIndex 1,127.87 -64.07 -5.68%
HNX 224.9 -5.6 -2.49%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%