Thị trường sẽ tiếp tục hưng phấn

(ĐTCK) Sau phiên tăng điểm mạnh hôm nay, đa số nhận định của các CTCK đều nghiêng về chiều hướng tích cực.

  “Hướng tới vùng đỉnh cũ quanh 465 - 469 điểm”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“VN-Index có phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp. Đóng cửa chỉ số tăng mạnh 7,89 điểm lên mốc 458,74 điểm với 236 mã tăng giá, 48 mã giữ tham chiếu và 26 mã giảm giá.

Thông tin hạ trần lãi suất huy động và các tin tích cực khác được công bố khiến cho cầu tăng mạnh đột biến mua vào kịch trần ở nhiều mã cổ phiếu giúp cho chỉ số VN-Index bứt phá khỏi vùng 450-456 điểm. Cây nến ngày có dạng Hanging Man tương tự phiên đỉnh ngày 26-3, tuy vậy đóng cửa thấp hơn 0,52 điểm và cần xác nhận thêm của phiên kế tiếp. Khối lượng giao dịch tăng mạnh lên mức 88,53 triệu đơn vị cũng gần bằng khối lượng phiên tạo đỉnh ngắn hạn ngày 26-3.

Với sự hưng phấn lớn của nhà đầu tư cùng hàng loạt tin vĩ mô tích cực liên tiếp được đưa ra, chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể hướng tới vùng đỉnh cũ ngày 6/3 ở mức quanh vùng 465-469 điểm trong ngắn hạn”.

Thị trường sẽ tiếp tục hưng phấn ảnh 1

 

“Thị trường sẽ có sự phân hóa”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Hai sàn tăng điểm mạnh về cuối phiên, với khối lượng tăng nhẹ so với phiên hôm qua. Tại sàn HSX, nửa đầu phiên giao dịch tâm lý thận trọng có phần chiếm ưu thế, tuy nhiên sự tích cực của các cổ phiếu bất động sản đã góp phần tạo hưng phấn cho nhà đầu tư. Đóng cửa phiên giao dịch, số mã tăng chiếm ưu thế, trong đó các mã có lĩnh vực hoạt động liên quan đến bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng đã đồng loạt tăng trần. Còn tại sàn HNX, các cổ phiếu chứng khoán diễn biến có phần yếu hơn nhóm cổ phiếu bất động sản và vật liệu xây dựng do diễn biến của nhóm cổ phiếu này đã phản ánh kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý I từ các phiên giao dịch trước.

Trong thời gian tới, thị trường sẽ có sự phân hóa do đối tượng nhận được sự hỗ trợ từ chính sách mang tính chọn lọc về ngành, về doanh nghiệp. Các cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu xây dựng, vật liệu xây dựng, các doanh nghiệp có tỷ lệ vay nợ lớn có thể là trung tâm thu hút sự quan tâm của dòng tiền. Những nhóm này được hưởng lợi hơn từ sự thay đổi chính sách. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, cổ phiếu penny ở vùng giá hiện nay đã không còn duy trì được sự hấp dẫn về giá, do vậy động lực tăng có thể không còn cao. Chúng tôi cho rằng, thị trường vẫn nằm trong xu hướng tích cực và nhà đầu tư nên duy trì chiến lược mua và nắm giữ. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên tránh mua đuổi giá và chỉ nên xem xét mua ở các phiên điều chỉnh”.

 

“Xem xét chốt lời ở vùng giá hiện tại”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB - ACBS)

“Với việc VN-Index đóng cửa ở mức 458,74 điểm, tín hiệu đảo chiều từ cây nến Doji hình thành trước đó trở nên vô hiệu. Quan trọng hơn, phiên tăng điểm hôm nay nhiều khả năng đã giúp chỉ số phá vỡ mô hình Triangle theo chiều hướng tích cực. Khối lượng giao dịch tăng cũng củng cố tín hiệu brakout. Điểm tiêu cực đáng chú ý là sự hình thành của cây nến Hanging Man cuối phiên, ngay tại đỉnh nhỏ 460 điểm.

Trong các phiên tới, VN-Index nhiều khả năng tiếp tục tăng điểm. Chỉ số này có thể tiến tới vùng kháng cự 470 – 480 điểm. Ở chiều ngược lại, với xác suất thấp hơn, một breakout giả có thể vừa được hình thành và VN-Index có thể quay về đáy nhỏ trước ở 436 điểm.

HNX-Index cũng tăng mạnh sau khi phá vỡ mô hình Falling Wedge hình thành đầu phiên. Kết thúc phiên giao dịch, HNX-Index có mức tăng mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua. Nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi một breakout thực sự xảy ra. Trong khi đó, nhà đầu tư lướt sóng có thể xem xét chốt lời ở vùng giá hiện tại và có thể mua lại khi breakout nói trên xảy ra”.

 

“Cần test lại ngưỡng kháng cự mạnh 460 điểm”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Tâm điểm của thị trường trong phiên giao dịch này là nhóm cổ phiếu bất động sản với sức ảnh hướng từ thông tin Ngân hàng Nhà nước quyết định mở tín dụng cho lĩnh vực bất động sản. Sau khi có thông tin chính thức, trong phiên buổi chiều, nhóm cổ phiếu bất động sản đồng loạt tăng vọt, giao dịch tại mức giá trần, dư bán gần như bị vét sạch. Các cổ phiếu lớn tăng trần trong nhóm này có thể kể đến là ITA, SJS, KBC, TDH, NTL, HAG...

Xét các yếu tố tác động đến thị trường ở thời điểm hiện tại, có thể thấy chỉ số đang dần hội tụ các điều kiện cần thiết để hình thành nên một xu thế hồi phục mới. Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch tới, VN-Index sẽ cần phải thực hiện test lại ngưỡng kháng cự mạnh 460 điểm trước khi phát tín hiệu ủng hộ cho xu thế biến động tiếp theo.

Mặt khác, VN-Index đã liên tiếp nhiều lần thất bại trước ngưỡng kháng cự này trong thời gian ngắn nên rủi ro thị trường vẫn đang ở mức cao. Theo đó, trong phiên tiếp theo, mặc dù khá lạc quan vào xu thế thị trường trong thời gian tới nhưng chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng và chỉ nên giải ngân để thăm dò trong trường hợp thị trường xuất hiện sự điều chỉnh.

 

“Có thể cân nhắc giải ngân thêm”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thông tin giảm lãi suất chính thức được công bố, cùng với tâm lý kỳ vọng vào các chính sách mang tính giải cứu chứng khoán và bất động sản đã giúp thị trường có 1 phiên giao dịch khởi sắc cả về điểm số và khối lượng giao dịch. Thị trường tăng điểm trên diện rộng với số mã tăng áp đảo số mã giảm. Các bluechip đặc biệt là nhóm bất động sản, vật liệu xây dựng đang thu hút được dòng tiền đầu tư vào lúc này. Tiếp nối phiên hôm qua, việc thanh khoản thị trường tiếp tục được cải thiện rõ rệt là 1 tín hiệu rất tích cực.

Với nhiều thông tin tốt hỗ trợ và mức độ thanh khoản được cải thiện mạnh, chúng tôi lạc quan hơn vào kịch bản tích cực của thị trường trong thời gian tới. Mức đỉnh cũ (79 điểm trên HNX, 460 điểm trên HSX) sẽ tiếp tục đóng vai trò kháng cự trong phiên ngày mai, tuy nhiên chúng tôi thiên về khả năng thị trường sẽ bứt phá thành công mức kháng cự này. Với quan điểm này, các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân thêm vào những thời điểm thị trường điều chỉnh”.

 

“Chỉ nên mua lại tối đa trong tuần”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Phiên giao dịch ngày 11/4, thị trường có diễn biến tăng mạnh vào cuối phiên kèm thanh khoản gia tăng so với phiên giao dịch trước đó. Điều này cho thấy xu thế sideway như chúng tôi dự báo những phiên trước đã kết thúc và thị trường chuyển sang trạng thái bùng nổ. Đây là trạng thái kết thúc sau một đợt tích lũy và do đó, việc mua chỉ thực hiện tối đa trong tuần này để canh bán trong tuần tiếp đó”.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%