Thị trường sẽ tiếp tục diễn biến bất ổn

Thị trường sẽ tiếp tục diễn biến bất ổn

(ĐTCK) Các CTCK nhận định, tâm lý đầu tư đã bắt đầu chuyển biến theo chiều hướng khá tiêu cực, vì vậy, thị trường sẽ tiếp tục diễn biến bất ổn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 13/6.

 Thị trường sẽ tiếp tục diễn biến bất ổn  ảnh 1

Cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu

(CTCK BIDV - BSC)

Phiên giảm điểm 12/6 cho thấy thị trường vẫn chưa thoát ra khỏi xu thế giảm nói chung. Những thông tin vĩ mô tốt hỗ trợ trong thời gian qua chỉ giúp kích thích tâm lý nhà đầu tư 1 cách rất ngắn hạn. Lượng cung luôn tỏ ra áp đảo ở các mức kháng cự, xu thế của thị trường trong giai đoạn này nhiều khả năng vẫn là dao động trong kênh 420-440 điểm với thanh khoản ở mức thấp.

Chuỗi bán ròng mạnh của khối ngoại vẫn chưa chấm dứt. Diễn biến sẽ thường trực gây sức ép lên thị trường. Do đó, khi động thái này chưa có dấu hiệu giảm bớt hoặc đảo chiều, lợi nhuận kỳ vọng của thị trường sẽ luôn ở mức thấp, khiến việc đầu tư T+4 trở nên khá rủi ro.

Trên góc độ phân tích kỹ thuật, phiên giao dịch 12/6 đã diễn ra theo kịch bản giảm điểm và thanh khoản yếu dần, như vậy, 2 chỉ số hoàn toàn có thể quay trở về để kiểm tra mức đáy cũ (khoảng 420 điểm với VN-Index và 72 điểm với HNX-Index). Do đó, các nhà đầu tư nên cân nhắc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu trong giai đoạn này.

 

Có khả năng giá sẽ test lại MA300

(CTCK Woori CBV)

Các thông tin hỗ trợ nền kinh tế dường như vẫn chưa đủ liều lượng để giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có những phiên bùng nổ như trước kia. Thay vào đó thị trường vẫn trong quá trình dò tìm điểm cẩn bằng với sư bế tắc của cả bên bán lẫn bên mua. Có khả năng những chính sách hiện tại nhằm tái cơ cấu lại nền kinh tế của chính phủ cần một thời gian đủ dài để thẩm thấu.

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 12/6/2012 đánh dấu sự sụt giảm mạnh của cả 2 sàn cùng khối lượng suy giảm so với phiên giao dịch trước đó. Do đó, có khả năng chỉ số HNX-Index sẽ test lại đường MA300 một lần nữa vào những phiên tới và việc nắm giữ cổ phiếu vẫn được ưu tiên nếu như đường giá không phá vỡ mốc hỗ trợ dài hạn này. Tuy nhiên, việc mua thêm hiện tại  không được khuyến khích nếu như danh mục hiện tại chưa có lợi nhuận để bảo đảm an toàn về vốn.

 

Thị trường sẽ tiếp tục diễn biến bất ổn

(CTCK FPT - FPTS)

Các chỉ số chính trên thị trường đã đồng loạt giảm điểm với biên độ giảm mở rộng theo áp lực bán tăng dần về cuối phiên đã mang đến tín hiệu không mấy khả quan về xu thế thị trường sau phiên giao dịch ngày 12/06.

Quan sát diễn biến giao dịch, có thể thấy đà giảm điểm của thị trường trong phiên này chịu tác động mạnh từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Có thể thấy, tâm lý đầu tư đã bắt đầu chuyển biến theo chiều hướng khá tiêu cực khi mọi nỗ lực hồi phục của thị trường đều nhanh chóng bị phá vỡ.

Áp lực bán bất ngờ tăng mạnh trong phiên chiều cho thấy bên bán đã không còn giữ được kiên nhẫn và sẵn sàng hạ thấp giá bán trước diễn biến lình xình kéo dài của thị trường. Trong khi đó, người mua cũng không còn hào hứng mua vào khiến thanh khoản thị trường sụt giảm đáng kể.

Với phiên giảm điểm này, ngưỡng hỗ trợ 430 điểm của VN-Index một lần nữa bị phá vỡ đã góp phần củng cố kịch bản thị trường sẽ tiếp tục diễn biến bất ổn trong những phiên giao dịch tiếp theo.

Về yếu tố tác động tới thị trường, ngoài diễn biến giảm của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á trước lo ngại rủi ro về khủng hoảng nợ công châu Âu thì tâm lý đầu tư trong nước cũng đang hướng tới những biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp cụ thể từ chính phủ. Với mức trần lãi suất huy động đã được đưa về 9% thì vấn đề được nhiều người quan tâm hơn cả vẫn là khả năng tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp và mức lãi suất cho vay. Trong bối cảnh hiện nay thì chúng tôi không quá kỳ vọng vào khả năng xuất hiện thông tin tích cực về kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong ngắn hạn.

Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng trong xu thế thị trường hiện tại. Nếu chỉ số tiếp tục lao dốc với thanh khoản giảm mạnh thì nhà đầu tư chỉ nên cân nhắc giải ngân trở lại khi các chỉ số kiểm tra lại vùng đáy cũ (420 điểm của VN-Index và 72 điểm của HNX-Index).

 

Chưa nên giải ngân

(CTCK Dầu khí - PSI)

Cho tới thời điểm hiện tại, diễn biến thị trường cho thấy những thông tin tích cực tuần trước hầu như không tạo được sự hưng phấn cho thị trường. Về mặt kỹ thuật, chỉ số hai sàn thậm chí còn chưa vượt qua được đường EMA (30) và hiện vẫn nằm trong xu thế giảm. Thanh khoản khớp lệnh giảm trở lại mức thấp là một tín hiệu đáng ngại.

Với mức thanh khoản thấp như hiện nay, nếu khối ngoại tiếp tục duy trì hoặc tăng lượng bán ròng mỗi phiên thì sẽ tạo một áp lực giảm trong ngắn hạn tương đối lớn tới chỉ số VN-Index. Nhà đầu tư chưa nên giải ngân tham gia thị trường cho tới khi xuất hiện những diễn biến tích cực hơn.

 

VN-Index vẫn vận động trong vùng tích cực

(CTCK Sài Gòn - SSI)

Lượng cung ra không lớn tuy vậy sức cầu tỏ ra rè rặt khi thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á lại đảo chiều giảm điểm khá mạnh khiến cho chỉ số VN-Index tiếp tục mất điểm. GAS, VCB, BVH đóng góp khá lớn cho sự mất điểm nhiều hơn vào cuối phiên. Cây nến Black Candle ngày bù một phần vào khoảng trống (Gap) được tạo ra bởi ngày 7 tháng 6.

Khối lượng giao dịch ở mức hơn 51,9 triệu đơn vị, giảm nhẹ 2,13% so với phiên giao dịch đầu tuần. VN-Index vẫn vận động trong vùng Bullish Zone (tích cực), tuy vậy nếu chỉ số đóng cửa tụt giảm mạnh qua 424 điểm chỉ số sẽ rơi vào vùng Bearish Zone. Ngược lại, VN-Index giữ vững trên mốc 424 - 425 điểm khả năng hồi phục vẫn tiếp diễn trong vùng có thể giao dịch ngắn hạn.

 

Nên tránh các hoạt động bắt đáy

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Sau khi thông tin quỹ ETF VNM thực hiện tái cơ cấu, tăng tỷ trọng của 2 cổ phiếu PVX và VCG trong danh mục được tiết lộ vào cuối tuần trước, diễn biến của 2 cổ phiếu này trong phiên ngày 11/6 đã không thể tạo được sức lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu khác. Tâm lý nhà đầu tư đang khá dè dặt với những thông tin tốt nhưng mang tính ngắn hạn này và điều này một lần nữa được minh chứng qua diễn biến không mấy tích cực của 2 cổ phiếu trên trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Hiện tại, BVSC vẫn bảo lưu quan điểm đi ngang của chỉ số HNX-Index trong vùng 72-78 điểm. Sau nhịp hồi phục chạm lại vùng cận trên tại 77-78 điểm vừa qua, thị trường nhiều khả năng sẽ quay xuống, một lần nữa thử thách lại vùng cận dưới của kênh đi ngang nằm tại 72-73 điểm. Trong lần sụt giảm lần thứ 3 về vùng này, các nhà đầu tư cần lưu ý cơ hội để thị trường nảy lại sẽ ngày một thấp hơn và khác với 2 lần trước, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên tránh các hoạt động bắt đáy tại đây, kể cả đối với các giao dịch T+.

 

Lực cầu chưa thể thoát khỏi sự thận trọng

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Những khó khăn hiện tại của nền kinh tế trong nước cũng như diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới và áp lực thoái vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài đang trở thành mối quan ngại lớn cho NĐT trên TTCK Việt Nam.

Các chỉ số đồng loạt đóng cửa với số điểm gần mức thấp nhất phiên và độ rộng thị trường mở rộng theo hướng tiêu cực.

Áp lực bán thể hiện quyết liệt trong phiên buổi chiều, đặc biệt ở những mã có thanh khoản cao và có sự ảnh hưởng lớn đến tâm lý NĐT như PVX, VND, SSI.

Thanh khoản sụt giảm đáng kể so với phiên 11/6 đang khẳng định quan điểm chúng tôi đã đưa ra từ các phiên trước, lực cầu chưa thể thoát khỏi sự thận trọng trong bối cảnh thiếu thông tin hỗ trợ như hiện tại.

 

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.85 0.11 0.18%