Thị trường sẽ đi ngang hay đi xuống?

Thị trường sẽ đi ngang hay đi xuống?

(ĐTCK-online) Sau đợt tăng nóng đầu tháng 6, thị trường đang có những phiên điều chỉnh cùng cho thấy quá trình phân phối đang diễn ra khá mạnh. Giới đầu tư đang băn khoăn không biết “bánh xe” thị trường sẽ chuyển động theo xu hướng nào. Trong khi đó, các chuyên gia chứng khoán lại đang có những quan điểm trái ngược. Hãy cùng ĐTCK điểm qua một số nhận định dự báo của các công ty chứng khoán cho phiên ngày mai.

CTCK ACBS: Thị trường sẽ đi ngang trong thời gian tới

Thị trường đã có một phiên giao dịch giảm điểm trên cả hai sàn HSX và HNX. Nguyên nhân có thể là do sau một sóng tăng dài, nhà đầu tư ngắn hạn đang cảm thấy đây là thời điểm thích hợp để thoát ra khỏi thị trường và đợi đón một đợt sóng mới. Điều này làm cho làn sóng đầu cơ nhánh chóng thoái vốn ra khỏi thị trường, rút cạn lực cầu của phiên giao dịch ngày hôm qua, và đẩy cả hai sàn chìm trong sắc đỏ. Xu hướng này có thể tiếp tục diễn ra trong một vài phiên tới nên nhà đầu tư cần lưu ý để đưa ra quyết định chính xác.

Tuy nhiên, hiện tại thì kinh tế vĩ mô đang nhận được một số tín hiệu tích cực. Đặc biệt là việc dự báo lạc quan của Ngân Hàng Phát Triển Châu Á (ADB) về tình hình lạm phát của Việt Nam trong những tháng cuối năm. Theo ADB thì lạm phát của Việt Nam sẽ bắt đầu giảm tốc kể từ tháng này, trong khi đó lạm phát so với cùng kì thì sẽ bắt đầu hạ nhiệt kể từ tháng 8 năm nay. Như vậy, đây là tín hiệu đáng mừng cho nhà đầu tư, bởi vì nếu lạm phát hạ nhiệt thì có khả năng ngân hàng nhà nước sẽ không thi hành thêm những chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh tay khác, trong đó có việc nâng trần lãi suất và tăng tỉ lệ dự trữ bắt buộc.

Về mặt phân tích kỹ thuật, theo nhận định của ACBS, sàn HSX đang có xu hướng phân phối nên sẽ đi ngang trong thời gian tới. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index thì đang đi vào một đợt sóng điều chỉnh nên mặc dù sàn HNX có khả năng chứng kiến thêm một vài phiên giảm điểm, nhưng xu hướng trong ngắn hạn của sàn này vẫn là đi ngang.

CTCK FPTS: Khả năng hồi phục không được đánh giá cao

Phiên giao dịch ngày 15/06, áp lực bán chốt lời tiếp tục gia tăng khiến cho cả hai sàn HOSE và HNX đều tiếp tục giảm điểm. Trên sàn HNX, các cổ phiếu nóng như PVX, SCR, KLS, BVS… giảm sàn hàng loạt khiến cho chỉ số HNX có phiên giảm điểm thứ hai liên tiếp. Diễn biến trên HOSE có phần tích cực hơn với sự trở lại của sức kéo từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn BVH, MSN, VIC, VNM. Nhìn chung, thanh khoản thị trường trong phiên hôm nay sụt giảm mạnh so với phiên trước do nhà đầu tư đã thận trọng hơn trong việc mua vào và chủ yếu bán ra để chốt lời.

Có thể thấy, sự hồi phục của thị trường trong thời gian vừa qua chủ yếu xuất phát từ yếu tố kỹ thuật do giá cổ phiếu xuống quá thấp, trong khi thông tin tích cực vẫn chưa đủ mạnh để có thể khẳng định cho một xu hướng tăng bền vững. Do đó, khả năng tiếp tục hồi phục của thị trường không được đánh giá cao.

Tuy nhiên, diễn biến thị trường cho thấy dòng tiền vào thị trường thời gian qua là tiền thật nên áp lực bán tháo là không cao, thị trường sẽ khó có khả năng giảm sâu. Theo đó, FPTS cho rằng đà giảm của thị trường sẽ sớm chững lại trong một vài phiên tới và nhiều khả năng thị trường cần một quãng biến động sideway trước khi phát đi tín hiệu cho một xu hướng vận động mới. Chúng tôi bảo lưu quan điểm thận trọng cho phiên giao dịch tiếp theo và nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục chốt lời với những mã đã có mức tăng “nóng” vừa qua.

CTCT Trí Việt (TVSC): Dấu hiệu cho thấy đỉnh đã được xác lập

Diễn biến phân phối mạnh hôm qua và giảm mạnh hôm nay trên HNX dường như là dấu hiệu cho thấy đỉnh của đợt tăng đã được thiết lập. Việc đảo chiều nhanh chóng từ tăng mạnh sang giảm mạnh sẽ đặt ra sự hoang mang cho thị trường dù cho một bộ phận các nhà đầu tư vẫn còn đang hào hứng với uptrend.

CTCK Quốc tế Việt Nam (VIS): Sẽ dao động theo xu hướng đi ngang

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng kiến thêm một phiên giảm điểm của giá cố phiếu khi nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu chốt lời mạnh hoàn toàn lấn át nhu cầu mua. Tâm lý tin tưởng vào sự phục hồi của thị trường không còn mạnh như mấy phiên trước, do đó mà lực bắt đáy mặc dù được cải thiện vào cuối phiên nhưng không đủ sức níu kéo thị trường tăng điểm.

Tuy nhiên, khối lượng và giá trị giao dịch vẫn duy trì ở mức cao trong phiên sáng nay, cho thấy giai đoạn tích lũy của thị trường chứng khoán Việt Nam dường như chưa có dấu hiệu chấm dứt. Xu hướng dòng tiền không rút ra khỏi thị trường mà chuyển dịch sang các mã cổ phiếu dưới mệnh giá tìm cơ hội đầu tư lớn hơn. Theo VIS, diễn biến thị trường trong ngày 16/06 sẽ dao động theo xu hướng đi ngang và chỉ số VN-Index sẽ xoay quanh mốc 440 điểm.

CTCK Bảo Việt (BVSC): Cung giá thấp sẽ không còn lớn trong ngày mai

Theo đánh giá của chúng tôi, những người bán mạnh tay trong phiên hôm nay phần lớn ở vị thế chốt lời hơn là cắt lỗ mặc dù chỉ với biên lợi nhuận mỏng. Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng cung giá thấp sẽ không còn lớn trong phiên ngày mai.

Ở chiều hướng ngược lại, lực cầu ở các vùng giá thấp vẫn đang trong trạng thái chờ đợi và nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhiều hơn trong phiên ngày mai giúp thị trường có thể lấy lại điểm cân bằng và đảo chiều ngắn hạn.

CTCK VnDirect (VNDS): Vẫn có cơ hội quay trở lại

Phiên hôm nay bên bán thể hiện sức mạnh áp đảo, khiến cho nhiều cổ phiếu trụ cột về giá sàn, gây ra mối lo ngại là sóng hồi đã kết thúc và thị trường sẽ quay trở lại trạng thái giảm điểm. Trong các bản tin trước chúng tôi đã khuyến nghị Nhà đầu tư chốt lời và hạn chế mua vào do rủi ro T+ cao, nếu phiên ngày mai đóng cửa vẫn giảm mạnh, vẫn nên tiếp tục thoát bớt trạng thái cổ phiếu.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý rằng, thị trường đã tăng quá nhanh và mạnh trong 2 tuần qua, điều chỉnh 2 phiên chưa hẳn đã đáng lo ngại.  Việc  điều chỉnh để kiểm chứng sức mạnh của dòng tiền là cần thiết và khối lượng giao dịch tăng cũng là một trong những điều kiện cần để thị trường đi lên. Vì thế, thị trường vẫn có cơ hội quay trở lại, nhưng khi vĩ mô chưa có tín hiệu hỗ trợ, thì nhịp tăng tiếp sẽ rất ngắn và rủi ro T+ cao khi mua vào tại thời điểm này.

CTCK BIDV (BSC): Chưa cần tranh bán giá thấp

Với quy mô đợt tăng, quy mô đợt điều chỉnh hơn 2 phiên là điều có thể dự báo. Dù vậy, rõ ràng việc mức giảm mạnh duy trì đến cuối phiên chưa đem lại tín hiệu tích cực. Nếu phiên giao dịch tới thị trường tiếp tục duy trì đà giảm mạnh đến cuối phiên, chúng tôi cho rằng đó là tín hiệu tiêu cực với đợt tăng vừa qua. Chúng tôi cho rằng kịch bản thị trường giảm sâu ngay lập tức có xác suất không cao. Nếu đà giảm tiếp tục duy trì hết phiên tới, và tiếp tục giảm xa hơn, nhiều khả năng thị trường cũng sẽ có nhịp hồi phục ngắn sau đó.

Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần danh mục để dự phòng cho kịch bản tăng, với kì vọng mức thua lỗ tới T+4 ở mức thấp. Với nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu, chưa cần thiết tiếp tục tranh bán giá thấp.

VNIndex

943.82

-0.6 (-0.06%)

 
VNIndex 943.82 -0.6 -0.06%
HNX 140.44 0.11 0.08%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%