Thị trường loanh quanh kiểu “kê lặc”

Thị trường loanh quanh kiểu “kê lặc”

(ĐTCK) Các chỉ số không còn nhiều hấp dẫn nên việc thúc dòng tiền gia tăng mạnh hơn cũng là điều khó khả thi. Thị trường đang loanh quanh theo kiểu “mua cũng dở, bán cũng dở”. Tình trạng này gợi nhớ đến câu chuyện “Kê lặc” của Tào Tháo thời kỳ Tam quốc tại Trung Quốc.

Tình hình thế giới

- Hội đồng Thống đốc ECB giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 0,15% và lãi suất tiền gửi âm ở mức -0,1% đối với các khoản tiền gửi của các ngân hàng tại ECB. Đồng thời, ECB tiếp tục khẳng định sẽ áp dụng QE nếu cần thiết.

 - Kinh tế Italia tiếp tục suy giảm trong quý II sau khi giảm 0,1% trong quý I/2014.

- Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn áp dụng biện pháp kích thích kỷ lục do hoạt động sản xuất và xuất khẩu suy yếu. Bên cạnh đó, BOJ tiếp tục cam kết tăng lượng tiền cơ sở trong hệ thống tài chính từ 60.000 - 70.000 tỷ yên/năm.

- Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 7/8, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm 14.000 đơn xuống 289.000 đơn và là con số thấp nhất kể từ tháng 2/2006.

- Căng thẳng tại Ukraine leo thang thúc đẩy giới đầu tư tháo chạy khỏi TTCK trên toàn thế giới trong tuần qua.

TTCK Việt Nam

Thị trường tuần qua có sự phục hồi khá tích cực, VN-Index vượt qua mốc 609 điểm và dòng tiền đầu cơ được đánh thức, tạo thêm dấu ấn về thanh khoản. Khối lượng giao dịch trung bình sàn HOSE tăng hơn 19%, trong khi sàn HNX tăng hơn 28% so với tuần trước đó.

Tuy nhiên, khi NĐT nội bắt đầu hào hứng trở lại thì khối NĐT nước ngoài lại có hành động bán ròng. Những phiên cuối tuần, quy mô và mức độ bán của khối này tăng khá mạnh, là thách thức lớn cho dòng tiền. Chúng tôi đã xem xét lại giao dịch của khối này và nhận thấy rằng, Quỹ VNM ETF không có thay đổi nào trong tuần qua, số chứng chỉ quỹ lưu hành vẫn giữ nguyên con số 27,15 triệu đơn vị. Trong khi đó, các mã bị bán mạnh chủ yếu là HAG, MSN, VIC..., không có những mã như VCG hay SHB nên không chắc là do VNM ETF bán, mà có thể một quỹ khác đã bán. Dù sao thì yếu tố này cũng là điều đáng quan tâm và cần tính toán cho giai đoạn tới.

Hiện tại, TTCK chưa báo hiệu một hướng đi cụ thể. VN-Index cuối tuần qua giảm còn 605,43 điểm sau khi chinh phục vùng đỉnh cao 609 điểm, nhưng tuần này tiến lên không dễ, mà điều chỉnh cũng ít khả năng. NĐT thì dường như vừa tham lại vừa sợ, sợ rằng mốc 609 điểm đã là đỉnh và có thể xảy ra điều chỉnh, còn tham thì lại lo tiền sẽ vào mạnh sau khi thị trường vượt đỉnh. Vì thế, cuộc chơi lúc này chủ yếu nhắm đến những cổ phiếu blue-chip, bởi nó có cảm giác an toàn nhất. Thế nhưng, khả năng tăng bứt phá là không mấy khả thi, bởi hầu hết các cổ phiếu này đều đã tiến đến vùng giá cao.

Các chỉ số không còn nhiều hấp dẫn nên việc thúc dòng tiền gia tăng mạnh hơn cũng là điều khó khả thi. Thị trường đang loanh quanh theo kiểu “mua cũng dở, bán cũng dở”. Tình trạng này gợi nhớ đến câu chuyện “Kê lặc” của Tào Tháo thời kỳ Tam quốc tại Trung Quốc.

Chuyện kể về việc Tào Tháo đóng quân đã lâu, muốn tiến không được, mà muốn thu quân cũng không xong nên trong lòng còn do dự chưa biết nên quyết thế nào. Vừa lúc đó, nhà bếp dâng món canh gà, Tào Tháo thấy trong bát canh có miếng gân gà, nghĩ thấy buồn rầu trong lòng.

Đúng lúc đó, Hạ Hầu Đôn vào trướng, xin mật khẩu trong quân đêm nay, Tào Tháo buột miệng nói: “Kê lặc! Kê lặc!” (gân gà, gân gà). Quan chủ bạ hành quân là Dương Tu nghe truyền hai chữ “Kê lặc” liền sai quân sĩ của mình sắp xếp đồ đạc, chuẩn bị rút quân. Có người báo cho Đôn biết, Đôn cả kinh, liền mời Tu tới trướng, hỏi: “Sao ngài lại thu xếp đồ đạc như vậy?” Tu đáp: “Qua mật khẩu đêm nay thì biết Ngụy Vương chắc sẽ thu binh sớm thôi. Kê lặc, ăn thì vô vị, bỏ đi thì tiếc. Ngay tiến binh thì không thắng nổi, lui về lại sợ người ta chê cười, ở đây mãi cũng vô ích, chi bằng sớm lui binh. Vài hôm nữa Ngụy Vương sẽ rút quân thôi. Vì thế, tôi thu xếp đồ đạc trước, sợ tới lúc đó lại vội vàng”.

Thực tế, thị trường có cơ hội tăng giá nếu như dòng tiền dịch chuyển mạnh sang nhóm cổ phiếu thị giá vừa và nhỏ. Thế nhưng, trong tâm trí NĐT vẫn lo sợ rủi ro đảo chiều nên không dám mạnh tay chuyển sang nhóm cổ phiếu này, bởi nếu như đảo chiều thì đây sẽ là nhóm cổ phiếu có nguy cơ giảm giá mạnh. Vì thế, thị trường vẫn chưa có một nhóm ngành nào hay nhóm cổ phiếu nào tạo sức hấp dẫn hay sức hút cụ thể để dẫn dắt dòng tiền. Khi điều đó chưa xảy ra thì kỳ vọng VN-Index bứt phá qua vùng đỉnh là chưa thể và thị trường cũng chưa sẵn sàng.

Nhìn chung, những gì diễn ra trên thị trường tuần qua đã mang đến một vài tín hiệu tích cực: thanh khoản có dấu hiệu cải thiện, dòng tiền bắt đầu nhắm đến nhóm cổ phiếu đầu cơ có nhiều cơ hội, hay sự hỗ trợ mạnh hơn qua những thông tin vĩ mô. Tuy nhiên, khi niềm tin của NĐT nội đang nhen nhóm thì khối ngoại lại bắt đầu bán ròng, khiến cho toan tính của NĐT trở nên khó khăn hơn. Liệu rằng, chứng khoán có thoái lui như câu chuyện của Tào Tháo hay sẽ cố gắng chinh phục lại mốc 609 điểm?

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%