Thị trường hàng hóa tuần từ 1/4 - 6/4: Nông sản được mùa, cà phê xuống giá

Thị trường hàng hóa tuần từ 1/4 - 6/4: Nông sản được mùa, cà phê xuống giá

(ĐTCK) Tuần qua, thị trường nông sản thế giới có chuỗi tăng ấn tượng. Trong khi đó, giá cà phê xuống mức thấp nhất trong 13 năm.

Báo cáo diện tích gieo trồng hàng năm (Prospective Plantings) 2019 và báo cáo Tồn kho quý (Grains Stocks) đến hết 01/03/2019 được đưa ra vào cuối tuần trước, cùng với những diễn biến tích cực trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã có những tác động mạnh lên thị trường nông sản.

Trong đó, đậu tương là mặt hàng chịu tác động nhiều nhất. Với thông tin diện tích gieo trồng thấp hơn nhiều so với mức dự đoán trước đó, giá đậu tương đã tăng trở lại trong tuần này và có khả năng sẽ vẫn tiếp tục tăng điểm trong thời gian tới. Ngô và lúa mì ít chịu tác động hơn, nhưng với sự hỗ trợ của các thông tin cơ bản khác cũng đã có một tuần tăng giá.

Thị trường hàng hóa tuần từ 1/4 - 6/4: Nông sản được mùa, cà phê xuống giá ảnh 1

Các sản phẩm công nghiệp nhẹ đã trải qua một tuần biến động mạnh. Sự sụt giảm của đồng Real Brazil cùng với dự báo về một vụ mùa bội thu đã đẩy giá cà phê xuống mức thấp kỷ lục 13 năm. Ngược lại, giá ca cao đã tăng điểm 10 phiên liên tiếp nhờ sự trì hoãn tiến trình Brexit và sự tăng điểm mạnh của thị trường chứng khoán châu Âu, châu Á và cả Mỹ.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung diễn ra với những tín hiệu tích cực tuy nhiên bị kéo dài và trì hoãn nhiều dẫn tới sự bất ổn trong giá Bạc và Đồng. Tiến trình Brexit không thuận lợi và nhập khẩu Đồng của Trung Quốc giảm do thắt chặt các tiêu chuẩn về ô nhiễm môi trường cũng có tác động nhiều chiều tới 2 kim loại này. 

Nhân tố chủ đạo ảnh hưởng đến giá cao su trong tuần qua là việc giá dầu đạt mức cao nhất từ đầu năm 2019. Dù có các tin tức hỗ trợ, trong 5 phiên đầu tiên của tháng 04, giá cao su vẫn chỉ có mức tăng không đáng kể.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%