Thị trường hàng hóa tuần 6 - 10/5: Lại nóng căng thẳng Mỹ - Trung

Thị trường hàng hóa tuần 6 - 10/5: Lại nóng căng thẳng Mỹ - Trung

(ĐTCK) Tuần qua, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã gây ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ thị trường nói chung và thị trường hàng hoá nói riêng. 

Thị trường nông sản đầu tháng 05 nhìn chung có xu hướng giảm điểm. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe doạ tăng thuế từ 10% lên 25% cho lô hàng trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc khiến tất cả các sản phẩm chìm trong sắc đỏ vào phiên 9/5. Ngoài ra, số liệu bán hàng của lúa mỳ không tốt trong báo cáo xuất khẩu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cùng với dự báo sản lượng ngô tăng cũng tác động tiêu cực lên giá nông sản.

Đầu tuần, giá cà phê đã chạm đáy kỷ lục do áp lực từ nguồn cung vụ cũ dồi dào và đồng Real Brazil suy yếu. Dù vậy, mặt hàng này đã có bước hồi giá vào cuối tuần, nhờ xuất khẩu cà phê Việt Nam giảm mạnh trong quý I cùng những vấn đề canh tác của vụ mùa hiện tại.

Thị trường hàng hóa tuần 6 - 10/5: Lại nóng căng thẳng Mỹ - Trung ảnh 1

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gây áp lực lên các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp nhẹ, đặc biệt là bông – trong bối cảnh Trung Quốc có triển vọng trở thành nhà nhập khẩu bông lớn nhất của Mỹ. Vì vậy, giá bông liên tục giảm mạnh trong tuần vừa qua.

Giá đường cũng bị ảnh hưởng do Trung Quốc là đất nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới, chiếm 9% nhu cầu toàn cầu. Sản lượng đường được dự đoán ở mức cao và giá dầu thô giảm cũng góp phần đẩy giá đường chạm mức thấp nhất trong 7 tháng. Trong khi đó, ca cao giữ giá ổn định khi được hỗ trợ bởi nhu cầu cao của thế giới.

Hai kim loại đồng và bạc tuần qua đều có xu hướng giảm do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Riêng giá đồng trong phiên 9/5 đã có thời điểm xuống mức thấp nhất ba tháng trở lại đây, khi nhà đầu tư lo ngại rằng nhu cầu ở Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới – sẽ sụt giảm. Nỗi lo về tình hình kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, dẫn đến ít nhu cầu về kim loại quý cũng góp phần khiến giá bạc chưa thể quay đầu tăng trở lại.

Sự gia tăng lo ngại về vòng đàm phán Mỹ – Trung đã ảnh hưởng trực tiếp lên giá cao su. Mặc dù giá tăng đáng kể vào đầu tuần do thúc đẩy từ việc kết thúc kỳ nghỉ lễ dài, giá cao su đã rơi xuống mức thấp nhất trong 1 tháng trong phiên ngày 9/5. Vòng đàm phán thương mại Mỹ –  Trung sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng mạnh tới giá cao su, có thể gây ra biến động mạnh trong tuần tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%