Thị trường đang “xanh lòng đỏ vỏ”

Thị trường đang “xanh lòng đỏ vỏ”

(ĐTCK) Thị trường đang trải qua một sự thử nghiệm về tâm lý với Thông tư 36 và khi mọi thứ còn chưa thực sự rõ ràng, chưa đánh giá được một cách đầy đủ những ảnh hưởng từ thông tư này thì tác nhân thứ hai xảy đến là giá dầu thế giới sụt giảm mạnh.

Sự sụt giảm đến chóng mặt của mặt hàng chiến lược này khiến cho toàn bộ cổ phiếu năng lượng trên thế giới đồng loạt suy giảm. Và thật không khó lý giải vì sao những cổ phiếu thuộc nhóm dầu - khí đã bị NĐT nước ngoài bán mạnh. Rủi thay, với tỷ trọng vốn hóa lớn, GAS và PVD đã khiến cho VN-Index giảm rất sâu dù rằng diễn biến ở nhiều nhóm cổ phiếu khác khá tích cực.

Trước đây, khi một mình GAS kéo cả thị trường mà NĐT quen gọi “xanh vỏ đỏ lòng” thì giờ đây điều ngược lại đang xảy ra. NĐT nhận thấy điều bất hợp lý mà cặp đôi của sàn HOSE là GAS và PVD khiến chỉ số VN-Index giảm mạnh mà bỏ qua nhiều yếu tố khác đầy tích cực đang diễn ra trong nước.

Điều này tạo tâm lý tốt cho NĐT tham gia bắt đáy trong 2 phiên cuối tuần và đó thực sự là một điểm nhấn. Sức cầu mua giá thấp là khá mạnh và đẩy thanh khoản của thị trường lên mức cao. Những tín hiệu này liệu rằng có giúp cho thị trường đầu tháng 12 sẽ thực sự khởi sắc hơn?

Để đánh giá điều này, chúng tôi xem xét từ mức đóng cửa 566,58 điểm của VN-Index phiên cuối cùng tháng 11. Đây là mức điểm thấp nhất trong vòng nửa năm trở lại đây và đang bỏ xa đường hỗ trợ dài hạn MA200. Kể từ điểm đáy (cuối năm 2012) đến nay, lần duy nhất chỉ số VN-Index giảm dưới đường này là sự kiện Biển Đông hồi tháng 5/2014, nhưng cũng chỉ có khoảng 3 phiên. Còn đến nay đã là 5 phiên liên tiếp chỉ số nằm dưới và ngày càng tạo khoảng cách xa với đường hỗ trợ này. Tuy nhiên, với khối lượng giao dịch tăng mạnh, đồng thời cây nến giảm điểm có dấu hiệu co ngắn lại thì khả năng hồi phục là rất cao.

Cũng cần lưu ý thêm một điểm nữa là các cổ phiếu GAS hay PVD cũng đang tiệm cận vùng hỗ trợ trong khi những cổ phiếu vốn hóa khác như MSN, VNM hay BVH đã tạo ra vùng hỗ trợ mạnh trong suốt nhiều tháng qua. Một điểm nữa khi xem xét giá dầu trên phương diện kỹ thuật thì mức giá 71 USD/thùng, tương đương vùng giá thiết lập trong 2 năm 2009-2010. Có thể tại đây, giá sẽ được hỗ trợ và thật khó hình dung nếu như nó giảm sâu hơn bởi điều đó sẽ khiến cho nền kinh tế toàn cầu trở nên hỗn loạn. Do đó, áp lực từ kênh này có thể dần bớt đi áp lực và đó cũng là lý do chúng tôi tin rằng, chỉ số VN-Index sẽ tăng trở lại.

Tuy nhiên, đó là nhìn về giai đoạn của tuần mới và chúng tôi đánh giá đó có thể chỉ là nhịp hồi kỹ thuật. Theo dõi nhiều lần thị trường rơi vào những trường hợp kiểu này thì ít khi với khối lượng giao dịch tăng đột biến cho thấy thị trường tạo đáy. Những biến động mạnh kiểu này thường mang tính ngắn hạn, và nó vẫn hàm chứa khá nhiều rủi ro mà thị trường có thể gặp. Lực cầu mua vào dù mạnh nhưng chủ yếu mang tính đầu cơ lướt sóng nên chưa thể hỗ trợ về mặt dài hạn. Chỉ khi khối lượng giao dịch giảm mạnh và diễn ra trong nhiều phiên liên tiếp thì có thể coi đó là vùng đáy. Nhưng rõ ràng, những biến động mạnh kiểu này là thiên đường cho NĐT lướt sóng.

Trong khi đó, xét về yếu tố dài hạn và sự tác động của Thông tư 36 lên cổ phiếu ngân hàng sẽ ngày càng rõ ràng hơn. Những quy định chặt chẽ đang tạo sức ép khiến các ngân hàng phải tuân theo những chuẩn mực bị bỏ ngỏ bấy lâu. Dòng vốn đang bị định hình nhiều hơn vào tín dụng và nó tạo sức ép lớn lên từng ngân hàng trong công cuộc tái cơ cấu hệ thống. Đó sẽ là sức ép và các cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng sẽ suy giảm nhẹ. Và với khối lượng lớn cổ phiếu thì sức ép lên chỉ số từ nhóm này sẽ không hề nhỏ.

Tuy nhiên, điều đáng mừng có thể đến là nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ chính thức tạo đáy trong một chuỗi 3 năm khủng hoảng. Một cơ hội cho cổ phiếu vua có thể sẽ rõ rệt hơn trong năm 2015 sau nhiều năm bị quên lãng. Nhưng đó là tương lai, còn hiện tại, chúng tôi hy vọng, những nhịp tăng giảm tới đây sẽ định hình thị trường. Vùng 560 điểm có thể sẽ có tính hỗ trợ khi tại đây trong 1 - 2 năm qua có nhiều lần hỗ trợ thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%