NĐT tiếp tục được khuyến nghị thận trọng, không nên vội vàng bắt đáy ngay cả thị thị trường giảm mạnh

NĐT tiếp tục được khuyến nghị thận trọng, không nên vội vàng bắt đáy ngay cả thị thị trường giảm mạnh

Thị trường đang hàm chứa nhiều rủi ro

(ĐTCK-online) Các CTCK cho rằng, khả năng lực bán vẫn còn tăng lên do áp lực khối lượng lớn cổ phiếu sẽ về tài khoản. Thị trường trong thời điểm này hàm chứa nhiều rủi ro cho quyết định mua vào, do vậy NĐT được khuyên nên thận trọng, không nên vội vàng bắt đáy.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 2/11.

 

Thị trường có khả năng tiếp tục giảm sâu

(CTCK ACB - ACBS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên giảm mạnh cùng với sự mất điểm của các chỉ số tài chính thế giới sau khi tiếp nhận thông tin Công ty MF Global phá sản cùng với việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản can thiệp hạ giá đồng Yên. Kết thúc giao dịch, chỉ số VN-Index giảm nhẹ 1,66% xuống còn 413,82, trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 2,4% xuống 68,52. Khối lượng giao dịch giảm trên cả hai sàn cho thấy lực cầu đang suy yếu. Đáng chú ý, cổ phiếu Ngân hàng Quân đội (HoSE: MBB) kết thúc ngày giao dịch đầu tiên tại mức giá tham chiếu 13.800 đồng.

Tâm lý nhà đầu tư cũng đang bi quan trước nguy cơ vỡ bong bóng bất động sản sau khi hàng loạt công ty bất động sản công bố kết quả kinh doanh lỗ trong quý III và một số các doanh nghiệp này đã quyết định hạ giá bán căn hộ để cắt lỗ. Bức tranh ảm đạm của thị trường nhà đất có thể tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp bất động sản và tài chính trong thời gian tới.

Thêm vào đó, để phòng tránh rủi ro rớt giá cổ phiếu, một số công ty chứng khoán hiện nay đang hạn chế giao dịch ký quỹ cho một nhóm nhỏ các cổ phiếu, làm hạn chế dòng tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán thông qua hoạt động giao dịch ký quỹ mặc dù Uỷ ban chứng khoán đã hợp pháp hoá hoạt động này kể từ cuối tháng 8/2011.

Trong một bối cảnh tích cực, thị trường chứng khoán tiếp tục nhận được tín hiệu lạc quan từ nhà đầu tư khối ngoại sau khi nhóm này tiếp tục mua ròng 11,96 tỷ đồng trên cả hai sàn trong ngày hôm qua, tập trung vào một số mã như là VHG, DHG, PNJ, SSI, REE, và PGS.

Về mặt phân tích kỹ thuật, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index có khả năng tiếp tục giảm sâu trong những phiên tới. Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường vào thời điểm này.

 

Niềm tin tăng giá của thị trường vẫn được giữ

(CTCK Trí Việt - TVSC)

Một phiên giảm mạnh ở 2 sàn, áp lực bán vẫn giữ ở mức cao và việc nhiều cổ phiếu đầu cơ trên HNX giảm sàn là tín hiệu xấu.

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, những cổ phiếu chính đóng vai trò chủ đạo trong việc dẫn dắt thị trường là SSI, KLS, VND vẫn trụ vững và cầu mua duy trì rất tốt cho thấy niềm tin tăng giá của thị trường vẫn được giữ ngay cả trong thời điểm cầu suy yếu mạnh trong phiên 1/11.

Nếu HNX-Index ngày 2/11 ngừng giảm hoặc chỉ giảm nhẹ, thanh khoản co lại dung cung giảm mạnh và SSI, KLS, VND thể hiện diễn biến giá được cải thiện hơn thì thị trường nhiều khả năng sẽ sớm quay lại làn sóng tăng giá trong dịp cuối tuần. Ngược lại, nếu HNX-Index tiếp tục giảm mạnh, thanh khoản tiếp tục giữ ở mức cao do cung giảm không đáng kể và gây tác động xấu đến SSI, KLS, VND thì sóng tăng giá này nhiều khả năng đã sớm kết thúc mà sự hồi phục trở lại sau đó chỉ mang ý nghĩa xác nhận việc tạo đỉnh.

HNX-Index hiện có hỗ trợ ở vùng quanh 67,5 điểm và cản ở vùng 70-71 điểm.

 

Có thể giải ngân từng phần

(CTCK Mirae Asset)

Thị trường đã bước vào phiên điều chỉnh thứ 2 với số mã giảm tăng mạnh so với phiên trước, điều này cho thấy niềm tin của NĐT đang giảm dần. Điểm sáng mà chúng tôi thấy được là KLGD đang ở mức cao, cho thấy dòng tiền tham gia thị trường vẫn được duy trì tốt. Một kịch bản tương tự giai đoạn cuối tháng 8/2011 đang được xem xét, thị trường khi đó cũng có sự bứt phá mạnh về KLGD. Những phiên điều chỉnh đã xảy ra sau đợt bứt phá mạnh này và thị trường đã lại tiếp tục tăng điểm. Như vậy nếu KLGD không giảm trở lại mức thấp (dưới 25 triệu đơn vị  trên HNX) trong 3 phiên cuối tuần thì khả năng đây là giai đoạn tích lũy cho đợt tăng mới. NĐT có thể giải ngân từng phần nếu cổ phiếu tiếp tục giảm và mua mạnh khi một lần nữa chỉ số tăng điểm kèm theo sự hưởng ứng của khối lượng.

 

Đợt phục hồi vừa qua nhiều khả năng chỉ là một nhịp điều chỉnh

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Giá cổ phiếu chịu mức sụt giảm mạnh ngay từ thời điểm mở cửa phiên giao dịch ngày 1/11. Diễn biến này được coi là khá bất ngờ vì ở những phút cuối phiên giao dịch ngày hôm qua, giá cổ phiếu đã hồi phục khá tốt. Theo chúng tôi, sự thay đổi đột ngột này xuất phát từ tâm lý e ngại của người cầm cổ phiếu khi TTCK thế giới đã có diễn biến tiêu cực trở lại sau một nhịp phục hồi mạnh.

Bên cạnh đó, phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Ngân hàng TMCP Quân đội (MBB) không tạo được hiệu ứng tích cực như kỳ vọng. Trái lại, áp lực bán ở cổ phiếu này còn khá mạnh khiến cho dòng tiền vào thị trường càng dè dặt hơn. Nhóm cổ phiếu bluechips của sàn TP. HCM tiếp tục là tác nhân kéo VNINDEX rơi mạnh. Với 2 phiên sụt giảm liên tiếp, nhóm cổ phiếu này sẽ sớm quay xuống thử thách lại vùng đáy ngắn hạn cũ trong một hai phiên tới.

Đợt hồi phục vừa qua đang cho thấy nhiều khả năng chỉ là một nhịp điều chỉnh trong một xu hướng xuống. Mặc dù trong kịch bản tích cực, thị trường vẫn có cơ hội nảy lại tại vùng hỗ trợ 67,5 điểm đối với chỉ số HNXIndex nhưng đây cũng chỉ được xem là một nhịp điều chỉnh kéo dài đi ngang trước khi chỉ số tiếp tục thoái lui về các mức đáy sâu hơn.

 

Không nên vội vàng bắt đáy ngay cả khi giá giảm

(CTCK EuroCapital)

Hoàn toàn khác biệt với giai đoạn tháng 08/2011 khi thị trường liên tục nhận được những cú sốc thông tin tích cực. Hiện tại, những tin tức tiêu cực có phần lấn át khi liên tục xuất hiện. Những thông tin này không chỉ tới từ trong nước mà thị trường tài chính thế giới còn chứng kiến sự phá sản đầu tiên do cuộc khủng hoảng nợ EU của MF Global – một ông lớn trong ngành tài chính. Những diễn biến đó thể hiện bức tranh kinh tế không sáng lên, thậm chí tiếp tục tồi đi và chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm xu hướng giảm giá vẫn là xu hướng chính của thị trường.

Những diễn biến hiện tại cho thấy đợt điều chỉnh tăng kỹ thuật của thị trường (từ ngày 19/10/2011) nhiều khả năng đã kết thúc. Trong phiên giao dịch tiếp theo, hai chỉ số đang dừng tại mức hỗ trợ ngắn hạn và khả năng đà rơi ít nhất sẽ chậm lại. Tuy nhiên, nếu không đủ lực để tăng vượt qua đỉnh giá 71,3 điểm với HNX-Index và 430 điểm với VN-Index thì tâm lý đầu cơ giá lên ngắn hạn có thể chuyển sang tâm lý đầu cơ giá xuống và áp lực bán cắt lỗ gia tăng khiến mức đáy 67,5 điểm của HNX-Index và 404 điểm của VN-Index giảm độ vững chắc. Vì vậy, nhà đầu tư không nên vội vàng bắt đáy ngay cả khi giá chứng khoán giảm về vùng hỗ trợ, thậm chí có thể tranh thủ thị trường tăng trở lại (nếu có) để tiếp tục bán chứng khoán.

 

Vẫn kịch bản giằng co đi ngang với biên độ hẹp

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Cùng chiều với thị trường chứng khoán thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận một phiên giảm sâu trong ngày 1/11 trên cả hai sàn giao dịch. Tâm lý các nhà đầu tư có phần chuyển biến theo hướng tiêu cực hơn, đặc biệt là bên bán, mà thể hiện của nó chính là áp lực cung mạnh với mức giá bán thấp xuất hiện từ đầu đến cuối phiên, trong khi đó ở phía ngược lại bên cầm tiền ngày càng trở nên thận trọng và thu hẹp lực cầu. Diễn biến giao dịch vì thế khá u ám và thiếu tích cực khi bị bao trùm hoàn toàn trong sắc đỏ đậm, tính thanh khoản của thị trường cũng theo chiều hướng sụt giảm mạnh, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận. Bên cạnh việc thiếu vắng sự hỗ trợ từ phía vĩ mô trong nước thì một phần nguyên nhân khác của điều này đến từ những bất lợi của yếu tố thế giới với thông tin đáng chú ý về MF Global, một công ty chuyên môi giới các hợp đồng tương lai, đã đệ đơn xin phá sản do thua lỗ sau khi đầu tư nhiều vào trái phiếu Chính phủ ở châu Âu mà kèm theo đó là những lo lắng và bất an trước nguy cơ kịch bản khủng hoảng như đã từng xảy ra vào năm 2008 sẽ tái diễn.

Chúng tôi cho rằng, trong một vài phiên giao dịch sắp tới, nếu không có thay đổi bất ngờ nào thì nhiều khả năng thị trường vẫn chịu sự chi phối của kịch bản giằng co với biên độ hẹp, bên cạnh yếu tố trong nước các nhà đầu tư cũng nên theo dõi kĩ tình thình thế giới để có những quyết định đúng đắn và kịp thời. Với quan điểm lạc quan thì nhiều khả năng tình hình thế giới sẽ dần chuyển biến theo hướng khởi sắc hơn, nguy cơ xảy ra khủng hoảng là rất thấp và theo đó kịch bản hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam là hoàn toàn có thể.

 

Thị trường đang trong thời điểm hàm chứa nhiều rủi ro

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Sau 2 phiên diễn biến bất thường về sự chuyển hóa tâm lý, phiên sáng nay cho thấy lực lượng bán đã chiếm ưu thế. Khối lượng tuy có giảm xuống nhưng biên độ giá tiếp tục được mở rộng, cho thấy chưa có tín hiệu tích cực xảy ra, NĐT vẫn đang muốn thoát hàng. Khối lượng của 02 phiên 28/10 và 31/10 sẽ về tài khoản tài khoản NĐT trong những phiên tiếp theo, nếu không có thông tin hỗ trợ thị trường bật trở lại, đây được xem là một áp lực bán rất lớn.

Trong nước, vẫn thiếu vắng những thông tin vĩ mô, các biện pháp nhằm cải cách hệ thống ngân hàng vẫn đang được xúc tiến thực hiện. Thị trường bất động sản chứng kiến một số dự án đang được chủ đầu tư giảm giá bán để thu hồi vốn. Dòng tiền cho thị trường chứng khoán trong những phiên vừa rồi chủ yếu là các nhà đầu tư trong nước, dòng vốn ngoại vẫn duy trì ở mức thấp. Sự quay đầu của dòng vốn ngoại đã khiến cho chứng khoán mất đi một phần tính hấp dẫn. Kết quả kinh doanh quý III, ngoài các ngành tiêu dùng thiết yếu thì các ngành còn lại đều có bước sụt giảm lợi nhuận, quý còn lại của năm kết quả này được dự đoán cũng không có nhiều khả quan hơn.  Do đó, thời điểm hiện tại vẫn chưa có yếu tố tích cực nào để là động lực cho thị trường hồi phục trở lại.

Lực bán vẫn còn có khả năng tăng lên do áp lực khối lượng lớn cổ phiếu sẽ về tài khoản NĐT. Thị trường trong thời điểm này hàm chứa nhiều rủi ro cho quyết định mua vào, do vậy chúng tôi vẫn khuyến nghị NĐT nên gia tăng tỷ lệ tiền mặt và giảm bớt tỷ lệ sở hữu cổ phiếu cho mục tiêu đầu tư ngắn hạn.

 

Thị trường đang phản ứng quá đà với nhịp tăng nhẹ của VN-Index

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11 đã diễn ra đồng thời với sự kiện cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội chính thức chào sàn HOSE.

Đúng như dự đoán của nhiều nhà đầu tư, cổ phiếu MBB trong phiên giao dịch này đã trở thành tâm điểm của thị trường với 2,7 triệu đơn vị được chuyển nhượng, thanh khoản đứng đầu sàn HOSE.

Tuy nhiên, trái với giao dịch sôi động của MBB, đa số các mã chứng khoán trên thị trường đều giao dịch èo uột và rơi vào trạng thái giảm điểm. Các cổ phiếu chủ chốt như BVH, MSN, … trong phiên hôm nay cũng giảm mạnh kéo thị trường lao dốc trong suốt quá trình giao dịch. Đóng cửa tại 413,82 điểm và để mất 6,99 điểm, VN-Index tiếp tục xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 415 điểm và có phiên giảm thứ hai liên tiếp.

Hai phiên giảm mạnh liên tiếp đã đẩy VN-Index giảm với tốc độ khá nhanh. Trong khi đó, không có thông tin nào quá tiêu cực để ảnh hưởng đến diễn biến của chỉ số trong vài phiên gần đây.

Quan sát diễn biến thị trường, có thể thấy sức bán liên tục được bổ sung và áp đảo sức mua do nhà đầu tư chấp nhận buông hàng bởi lo ngại về một đợt sụt giảm tiếp theo.

Tâm lý nhà đầu tư chưa đạt được sự ổn định cần thiết và vẫn khá nhạy cảm với rủi ro điều chỉnh của thị trường. Bởi vậy, FPTS cho rằng, thị trường đang phản ứng quá đà với nhịp tăng nhẹ của VN-Index trong hai tuần vừa qua.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đang diễn biến trong phạm vi dải Bollinger khá hẹp 400 - 425 điểm với khả năng quay đầu tăng điểm có thể xảy ra do VN-Index đang tiến khá nhanh về băng dưới của dải bollinger. Theo đó, mặc dù chưa có tín hiệu cho một xu thế rõ ràng của thị trường trong thời gian tới nhưng nhà đầu tư có thể tìm kiếm cơ hội lướt sóng ngắn hạn nếu VN-Index tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch tiếp theo.

 

Có thể giải ngân nếu thị trường phục hồi với lực cầu tốt

(CTCK VNDirect - VND)

Như chúng tôi đã cảnh báo trong bản tin ngày 31/10, thị trường tăng điểm trong sự nghi ngờ nên dễ xuất hiện diễn biến giằng co trên đồ thị Index. Kịch bản tích cực chúng ta chờ đợi là bất chấp sự rung lắc của thị trường, đồ thị HNX-Index vẫn có 1 cây nến xanh vào ngày 1/11, nhưng diễn biến lại đi theo chiều ngược lại khi sàn HNX đóng cửa ở giá thấp nhất trong ngày.

Điểm tích cực duy nhất của phiên giao dịch hôm nay là khối lượng giao dịch thấp hơn so với 2 ngày tăng điểm trước đó. Một khi 2 đáy của W vừa mới thiết lập chưa bị phá vỡ thì thị trường vẫn còn hi vọng để tiếp tục đà tăng. Trong trường hợp thị trường thất bại thì cũng sẽ xuất hiện những phiên giằng co xung quanh 2 đáy này tương tự những phiên 24-28/3, những nhà đầu tư mua vào cổ phiếu từ phiên thứ Sáu tuần trước cũng không phải đối mặt với rủi ro lỗ nhiều.

Nếu phiên ngày 2/11, thị trường phục hồi trở lại với lực cầu tốt, có thể coi như thị trường đã hoàn tất điều chỉnh và có khả năng tăng tiếp, nhà đầu tư có thể giải ngân. Trong trường hợp thị trường giảm điểm và phá đáy trước, những nhà đầu tư đã giải ngân 1 phần danh mục vào phiên ngày thứ 6 vừa rồi có thể chờ phiên nảy lại của thị trường để thoát trạng thái cổ phiếu với mức giá tốt hơn.

 

NĐT ngắn hạn nên tiếp tục giữ vị thế đứng ngoài

(CTCK Dầu khí - PSI)

Phiên 1/11 chỉ số hai sàn đột ngột giảm mạnh. Điểm đáng chú ý là áp lực bán tăng rất mạnh trên hầu hết các mã cổ phiếu và thanh khoản thị trường sụt giảm khá mạnh, giảm tới 30,6% so với phiên trước đó. Diễn biến thị trường những phiên gần đây cho thấy sự bất ổn của dòng tiền tham gia vào thị trường, ngay cả khi hầu hết các mã cổ phiếu hai sàn đều đang ở mức khá thấp. Ngoài ra, trong những ngày cuối tháng 10, hầu hết các doanh nghiệp niêm yết cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý III và hé lộ khá nhiều doanh nghiệp có kết quả kinh doanh lỗ cũng là một trong những yếu tố có tác động tiêu cực tới tâm lý thị trường.

VN-Index đã giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 415 điểm, HNX-Index cũng xuống dưới 69 điểm với thanh khoản sụt giảm mạnh so với hai phiên trước đó. Diễn biến phiên tạo thành mô hình bearish Engulfing trên chỉ số HNX-Index, đồng thời cho thấy mô hình đảo chiều hai đáy trước đó cũng đã giảm độ tin cậy, thậm chí có nguy cơ bị phá vỡ nếu dòng tiền tiếp tục thoái trào. Trong những phiên sắp tới, thị trường có thể dao động trong khoảng 66 - 72 điểm. NĐT ngắn hạn nên tiếp tục giữ vị thế đứng ngoài thị trường và quan sát diễn biễn từ khối lượng giao dịch hai sàn. Ở chiều ngược lại, do thị trường đang ở gần hỗ trợ mạnh nên NĐT giữ cổ phiếu cũng nên hạn chế việc bán ra với giá thấp trong những phiên thị trường giảm mạnh.

VNIndex

1,014.32

5.45 (0.54%)

 
VNIndex 1,014.32 5.45 0.54%
HNX 150.8 1.86 1.24%
UPCOM 67.81 0.91 1.34%

Lịch sự kiện

03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021