Ông Phan Dũng Khánh

Ông Phan Dũng Khánh

“Thị trường còn rủi ro, nhưng khó giảm sâu”

(ĐTCK) Đó là nhận định của ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) tại buổi "nói chuyện chuyên đề về thị trường quý III" do MBKE tổ chức chiều 9/7.

Theo ông Khánh, kinh tế Việt Nam hiện đã có những dấu hiệu tích cực như tốc độ phá sản của các DN đã giảm so với năm 2012; các DN khó khăn thì đang bắt đầu hoạt động trở lại; chỉ số lạm phát tăng nhẹ chứng tỏ người dân đã bắt đầu gia tăng tiêu dùng. Tuy nhiên, TTCK trong ngăn hạn vẫn còn rủi ro nhiều nhưng sẽ không rớt sâu, NĐT có thể giao dịch nhiều vào đầu tháng 8.

Theo ông Khánh, giá USD tăng nóng gần đây chủ yếu do yếu tố đầu cơ chứ không phải xuất phát từ nhu cầu của các DN nhập khẩu, mặc dù nhập siêu có tăng nhẹ, nhưng không mạnh tới mức khan hiếm USD. Tương tự, các quỹ ETF bán ròng trong thời gian qua là do tâm lý phòng thủ trước thông tin về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) giảm bớt gói nới lỏng định lượng (QE3). Dòng tiền này cũng chỉ mang tính ngắn hạn.

“Khi dòng tiền dài hạn còn tồn tại trên thị trường thì những thay đổi vừa qua chỉ là tức thời”, ông Khánh nói và khuyến nghị NĐT có thể đầu tư vào các mã cổ phiếu ngành tài chính-ngân hàng-chứng khoán,vận tải, năng lượng, nguyên vật liêu, bất động sản. Riêng trường hợp ngành bất động sản, hiện nay nhiều DN phá sản nên có thể sẽ xuất hiện những dòng tiền lớn để thực hiện những thương vụ M&A, do đó, đầu tư vào cổ phiếu ngành này cũng hấp dẫn.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%