Giao dịch cổ phiếu quỹ, cổ đông nội bộ sôi động, chia cổ tức... phần nào hỗ trợ thị trường, nhất là khi thời điểm thu hẹp tín dụng phi sản xuất xuống 22% đang tới gần

Giao dịch cổ phiếu quỹ, cổ đông nội bộ sôi động, chia cổ tức... phần nào hỗ trợ thị trường, nhất là khi thời điểm thu hẹp tín dụng phi sản xuất xuống 22% đang tới gần

Thị trường chứng khoán vẫn ngóng đợi dòng tiền

Chính phủ yêu cầu bình ổn thị trường chứng khoán, lãi suất cho vay cầm cố hạ nhiệt hay sức lan tỏa của Thông tư 74... chỉ dừng lại ở mức khơi thông tâm lý nhà đầu tư, chứ chưa đủ mạnh thu hút dòng tiền lớn hơn hiện tại.

Sau 2 phiên sụt giảm, chứng khoán bất ngờ lội ngược dòng trong ngày 7/6 trước sự hưng phấn của giới đầu tư. Cổ phiếu ào ạt tăng trần và thậm chí đặt mua giá cao cũng khó sở hữu. VN-Index tăng gần 10 điểm, giao dịch có cải thiện.

 

Một số chuyên gia nhận định thị trường đang được hỗ trợ bởi một số tin tích cực hơn giai đoạn đầu năm, và các chỉ số sẽ không giảm sâu, thanh khoản vẫn duy trì ở mức tương đối trong những ngày sắp tới.

 

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng phân tích và tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Kim Eng cho rằng thị trường thay đổi đột ngột do sự cộng hưởng của nhiều yếu tố. Trong đó, thông tin "nóng hổi" nhất là việc Chính phủ yêu cầu các bộ ngành đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phát triển thị trường chứng khoán, bất động sản để phục vụ tăng trưởng kinh tế.

 

Sự ra đời của Thông tư 74 cũng đáp ứng mong đợi từ lâu của đại đa số nhà đầu tư, khi chấp thuận cho giao dịch ký quỹ, mua bán trong phiên, mở nhiều tài khoản. Những điều này cuối cùng cũng được luật hóa, chứ không tồn tại "chui" như vừa qua. Dù thông tin này đã "chiết khấu" vào các phiên tăng điểm trước đó, nhưng sức lan tỏa của nó chưa lắng xuống, nhất là khi được đưa ra ở thời điểm thị trường khan hiếm thông tin hỗ trợ.

 

Theo ông Khánh, giá nhiều cổ phiếu hiện rớt xuống mức thấp nhất kể từ khi thành lập thị trường tới nay, hàng loạt chứng khoán dưới mệnh giá và thậm chí còn rẻ hơn cả bó rau ngoài chợ đã kích thích lòng tham của một phận nhà đầu tư. Họ giải ngân từ từ và có xu hướng mạnh dần lên ở những phiên giảm điểm. Đơn cử như đợt đi lên 6 phiên liên tiếp của VN-Index đã chịu áp lực chốt lời ngay sau đó. Tuy nhiên, đà giảm của chỉ số này chỉ tồn tại ngắn ngủi và nhanh chóng bật lại.

 

Điểm tích cực khác, theo ông Nguyễn Thành Hải, Bộ phận phân tích Công ty chứng khoán Sacombank là lãi suất cho vay cầm cố chứng khoán giảm từ 25-27% xuống 22-23% cũng như động thái của Ngân hàng Nhà nước bơm tiền đồng mua USD giúp lưu lượng VND ngoài thị trường thông thoáng hơn. Ngoài ra, tháng 6 là thời điểm doanh nghiệp thực hiện mua cổ phiếu quỹ để bình ổn giá và nhiều cổ đông nội bộ đăng ký gom vào đã ít nhiều trấn an tâm lý nhà đầu tư, hạn chế việc bán tháo.

 

Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng chưa thể khẳng định thị trường phục hồi bền vững. Bởi những yếu tố này chủ yếu giúp khơi thông tâm lý nhiều hơn là thu hút dòng tiền vào thị trường. Bài toán dòng tiền đòi hỏi sự ổn định của nền kinh tế, minh bạch hóa thị trường, lãi suất hạ nhiệt...

 

Ông Nguyễn Thành Hải cảnh báo thị trường tăng đột ngột có thể chỉ là động thái đẩy lên của các nhà đầu tư lớn, chuẩn bị cho một đợt xả hàng mạnh trong những ngày sắp tới. Bởi thời hạn giảm tín dụng phi sản xuất xuống 22% (30/6) đang tới gần mà gần một nửa ngân hàng chưa thể thu hồi các khoản này. So với bất động sản, bán cổ phiếu thu hồi tiền là cách làm nhanh và hiệu quả nhất hiện nay, nên chứng khoán khó tránh áp lực bán mạnh trong tháng 6.

 

Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư một công ty chứng khoán ở quận I, TP. HCM ước tính, khối lượng cổ phiếu khủng giao dịch cuối tuần trước về đến tài khoản nhà đầu tư giữa tuần này. Khi đó, thị trường có thể sẽ rung lắc và thử thách độ mạnh của lực mua, thậm chí không loại trừ khả năng VN-Index quay lại test đáy cũ 386,36 (25/5). Song, ông tin rằng thị trường sẽ bật lại bởi giai đoạn cuối tháng 5 là một điển hình: VN-Index xuống dưới mốc 400 đã ghi nhận tín hiệu bắt đáy. Nhưng dòng tiền này chưa thể lớn mạnh, chỉ đủ giúp chỉ số không rớt quá đà.

 

Chiến lược đầu tư tháng 6 của Công ty chứng khoán Rồng Việt cũng khẳng định: "Dòng tiền là vấn đề chủ chốt". Và việc cho sử dụng đòn bẩy tài chính, mở nhiều tài khoản, giao dịch cùng một loại cổ phiếu trong ngày chỉ giúp quá trình giao dịch thuận tiện hơn.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%