Thị trường chứng khoán lạc quan khi Janet Yellen được chọn làm Bộ trưởng tài chính

Thị trường chứng khoán lạc quan khi Janet Yellen được chọn làm Bộ trưởng tài chính

(ĐTCK) Việc Joe Biden lựa chọn Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính được xem là một chiến thắng cho thị trường, vì cựu chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ tập trung vào việc sửa chữa nền kinh tế hơn là chương trình nghị sự tiến bộ của đảng Dân chủ mà một số nhà đầu tư lo ngại.

Người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Fed cũng sẽ là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên và phải đối mặt với những thách thức chưa từng có về tỷ lệ thất nghiệp lớn và mức nợ kỷ lục khi chính phủ chi tiêu nhiều hơn để đảo ngược tác động của đại dịch trong chính quyền Biden.

“Đối với tôi, điều đó cho thấy Biden đang xem xét mọi thứ khá nghiêm túc. Bà ấy là một nhà tư tưởng kinh tế rất nghiêm túc và họ có một số vấn đề rất nghiêm trọng cần giải quyết”, Barry Knapp, Giám đốc nghiên cứu của Ironsides Macroeconomics cho biết.

Thị trường chứng khoán đã tăng điểm và cổ phiếu tài chính lên mức cao nhất trong ngày khi tin tức về việc bà Janet Yellen đang chờ đề cử bị rò rỉ.

Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với CNBC vào chiều thứ Hai (23/11) rằng Joe Biden đã chọn Yellen, người được cho là đang được xem xét cùng với Thống đốc Fed Lael Brainard và cựu Phó chủ tịch Fed Roger Ferguson.

“Có rất nhiều kết quả có thể tồi tệ hơn đối với lĩnh vực ngân hàng. Đối với tôi, rủi ro thực sự của lĩnh vực ngân hàng chính là bổ nhiệm người có quan điểm diều hâu vào vị trí Bộ trưởng tài chính”, Knapp cho biết. Một nỗi sợ hãi của thị trường là ông Biden có thể đã đề cử một người như Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass, những người thẳng tay trong việc quản lý ngân hàng.

“Yellen đã nói rất nhiều về mức vốn ngân hàng cao hơn ngay từ đầu cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng tôi nghĩ bà ấy là một kết quả khá tốt cho lĩnh vực ngân hàng. Khi chúng tôi gặp vấn đề với vị trí đó trong quá khứ, ở cả chính quyền Đảng Cộng hòa và Dân chủ, đó là khi có những người không hiểu về kinh tế và thuế”, Knapp nói.

Ed Mills, nhà phân tích chính sách của Raymond James Washington cho biết, bà Yellen có bằng chứng cho thấy bà có thể cứng rắn trong việc thực thi. Bà đã tiến hành các cuộc kiểm tra căng thẳng ngân hàng khi còn ở Fed và thực hiện hành động cưỡng chế chống lại Wells Fargo.

Yellen có thể sẽ là một người ủng hộ mạnh mẽ cho hỗ trợ tài chính, thay vì một người được coi là đảng phái.

“Vì vậy, về tổng thể, nếu kết quả là ít đảng phái hơn, tập trung hơn vào phục hồi kinh tế và một người nào đó mà thị trường cảm thấy thoải mái, tôi sẽ nói rằng đó là một sự phát triển tích cực cho thị trường, nhưng quan trọng hơn cho toàn bộ nền kinh tế”, Mills viết .

Yellen từng giữ chức Chủ tịch Fed một nhiệm kỳ cho đến khi Tổng thống Donald Trump thay thế bà bằng Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Knapp cho biết, Fed và Bộ tài chính sẽ phải làm việc chặt chẽ với nhau lâu dài trong tương lai và điều này sẽ là cầu nối cho các mối quan hệ.

“Chúng ta đang có rất nhiều nợ, giờ đây sẽ có một số mức độ phối hợp không có trước đây. Tôi nghĩ bà ấy sẽ tôn trọng Fed. Tóm lại, không quan trọng ai ngồi vào ghế đó. Việc này sẽ kết thúc với sự kết hợp giữa Fed và Bộ tài chính”.

“Cục Dự trữ Liên bang là một vị trí biệt lập trong một pháo đài ở Washington. Bộ trưởng tài chính là một vị trí rất công khai và cần có những kỹ năng và hiểu biết về chính trị, vì vậy đó sẽ là một sự thay đổi thú vị”, Chris Rupkey, nhà kinh tế tài chính trưởng tại MUFG Union Bank.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,268.28

7.7 (0.61%)

 
VNIndex 1,268.28 7.7 0.61%
HNX 296.48 0.73 0.24%
UPCOM 81.73 -0.27 -0.32%

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

21/04/2021
22/04/2021
23/04/2021
24/04/2021
25/04/2021
26/04/2021
27/04/2021
28/04/2021
29/04/2021
06/05/2021