Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng “bình thường mới”

Thị trường chứng khoán: Kỳ vọng “bình thường mới”

(ĐTCK) Khi những tin tức về việc các địa phương linh hoạt hơn trong kiểm soát giãn cách được công bố, thị trường đã có 2 phiên giao dịch khả quan hơn sau khi đã giảm 2 phiên trước đó.

Vn-Index đóng cửa tuần giao dịch vừa qua bám sát đường trung bình động của dải BB đi lên. Việc đóng cửa sát mép kháng cự sẽ là tiền đề tốt cho việc bật tăng vượt trendline kháng cự ngắn hạn của tuần này, nhiều nhà đầu tư đã nghĩ về kịch bản như vậy. Có vẻ như VN-Index đang vận động giống mùa hè năm ngoái khi các tháng 6, 7 và 8 chậm lại rồi tháng 9 vượt kháng cự và thiết lập chu kỳ tăng mới!?

Năm nay mặt bằng giá cổ phiếu đã ở một tầm cao mới. Bởi vậy, thị trường đang có xu hướng tìm kiếm những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, khi được chỉ ra và có thông tin, dòng tiền tập trung vào, lập tức cổ phiếu chuyển trạng thái.

Trải qua một tuần giao dịch mà những thông tin về việc chuẩn bị cho mở cửa trở lại nền kinh tế đưa ra khá tràn ngập, những động thái chính sách đầu tiên cho việc này cũng đã được ban hành, tạo tiền đề cho một “bình thường mới” sắp trở thành hiện thực.

Nhận định tình hình thị trường tháng 9, nhiều CTCK đưa ra 2 kịch bản. Thứ nhất, định hướng và lộ trình mở cửa lại nền kinh tế được Chính phủ cụ thể hóa, tâm lý nhà đầu tư lạc quan. Nhịp điều chỉnh được xác nhận kết thúc khi chỉ số VN-Index phá vỡ thành công kháng cự 1.350 điểm đi cùng với khối lượng lớn, khi đó chỉ số sẽ tiếp tục đi lên. Kịch bản 2 có tên “thận trọng”. Lộ trình mở cửa lại nền kinh tế không như dự kiến sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư do rủi ro triển vọng tăng trưởng lợi nhuận kém kéo dài. Chỉ số VN-Index có thể quay lại với trạng thái điều chỉnh.

Xác suất cho 2 kịch bản này là khá đồng đều nên nhiều nhà đầu tư vẫn thận trọng cầm tiền đứng ngoài quan sát. Chỉ cần một điểm kích hoạt thực sự diễn ra, tiền sẽ ào vào tìm cơ hội mới hoặc ngược lại.

Có vẻ như các động thái đang ủng hộ kịch bản thứ nhất. Tại cuộc họp ngày 9/9 của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) với Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Chủ tịch EuroCham Alain Cany và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc đẩy nhanh triển khai tiêm vaccine diện rộng của Việt Nam.

Điều này đảm bảo sự lưu thông tự do của hàng hóa, đi lại thuận tiện hơn cho người lao động, rút ngắn thời gian để các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia đã được tiêm chủng đầy đủ trở lại Việt Nam làm việc.

Cùng với đó là đảm bảo các nhà máy và công ty có thể hoạt động trở lại càng sớm càng tốt, sống chung với Covid-19 để duy trì tăng trưởng kinh tế và bảo vệ sinh kế dường như là điều đã cơ bản được đồng thuận.

Rõ ràng, ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với thách thức khác nhau, song thị trường chứng khoán thường đi trước diễn biến của nền kinh tế. Đây có thể trở thành cơ hội cho những nhà đầu tư đủ kiên nhẫn, tìm kiếm được những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh mẽ ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Đó cũng là chủ đề mà Báo Đầu tư Chứng khoán tập trung phản ánh và cắt nghĩa trong Tiêu điểm số báo này.

Các doanh nghiệp đang chờ đợi một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp mở cửa mới, một lộ trình có thể dự đoán được để lên kế hoạch khởi động trở lại các hoạt động kinh doanh. Còn các nhà đầu tư cũng đang chờ đợi các thông tin được xác tín để mạnh mẽ giải ngân cho một chu kỳ mới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
27/10/2021
28/10/2021
29/10/2021
01/11/2021
02/11/2021
04/11/2021
05/11/2021
08/11/2021