Thị trường chứng khoán đang kỳ vọng chiến thắng của Joe Biden và Đảng Dân chủ

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán đang ngày càng cho thấy kỳ vọng chiến thắng của ông Joe Biden và các biện pháp kích thích mới, nhưng cũng chuẩn bị tâm lý cho một đợt sụt giảm đột ngột nếu kết quả bầu cử không đạt được kỳ vọng, theo JPMorgan.
Thị trường chứng khoán đang kỳ vọng chiến thắng của Joe Biden và Đảng Dân chủ

JPMorgan đã tổ chức một cuộc khảo sát với các nhà đầu tư vào thứ Tư tuần trước (14/10) để đánh giá các yếu tố trước ngày bầu cử.

Nhiều chiến lược gia và những người tham gia thị trường cho biết, họ thấy cái gọi là “làn sóng xanh” đang củng cố, chỉ còn rất ít thời gian để Tổng thống Donald Trump chuyển động lực có lợi cho mình, JPMorgan cho biết trong một bản tóm tắt vào thứ Hai (19/10).

Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ đã có được vị trí dẫn đầu nhất quán trong cuộc bầu cử được định hình là “cuộc bầu cử ổn định nhất trong lịch sử hiện đại”, khiến các nhà đầu tư ngày càng tin rằng Đảng Dân chủ có thể kiểm soát được Nhà Trắng lẫn Quốc hội.

Thị trường đang mong đợi gói kích thích tài khóa mạnh mẽ khi chính quyền Biden hoạt động để kéo nền kinh tế Mỹ thoát khỏi tình trạng suy thoái do virus gây ra. Dự báo này đánh dấu một sự thay đổi đáng kể so với những tháng trước khi các nhà đầu tư coi một Quốc hội chia rẽ là kết quả tốt nhất.

Theo JPMorgan, thị trường cũng đã bớt lo ngại về một cuộc bầu cử gây tranh cãi. Hơn 26 triệu phiếu bầu đã được bỏ vào thứ Bảy (17/10), chiếm gần 1/5 tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Với 21 bang có thể bắt đầu kiểm phiếu sớm, kết quả có thể đến vào hoặc sớm sau ngày bầu cử vào ngày 3/11 và làm giảm bớt lo ngại về sự chậm trễ đáng kể.

Các nhà kinh tế và nhà lập pháp đã nhiều lần kêu gọi các biện pháp kích thích mới trước cuộc bầu cử, nhưng cơ hội đạt được một thỏa thuận như vậy đang mờ nhạt.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm Chủ nhật (18/10) đã áp đặt thời hạn 48 giờ cho các cuộc đàm phán với Nhà Trắng, tìm cách theo dõi nhanh các cuộc đàm phán sau ba tháng tiến triển chậm chạp.

Theo JPMorgan, ngay cả khi hai đảng đạt được thỏa thuận, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện vẫn phản đối một dự luật lớn. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã chỉ ra rằng họ có thể bỏ phiếu về đề xuất trị giá 500 tỷ USD ngay sau thứ Ba (20/10). Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ tại Thượng viện đã sẵn sàng ngăn chặn biện pháp này, làm giảm hy vọng hỗ trợ tài chính ngắn hạn.

“Một sự chuyển giao quyền lực có trật tự và kết quả bầu cử Thượng viện sẽ làm lu mờ người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống. Một Quốc hội chia rẽ dưới sự quản lý của Joe Biden hiện được coi là kết quả tồi tệ nhất đối với S&P 500, vì nó có khả năng mang lại bế tắc kích thích tương tự”, JPMorgan cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%