Thị trường chờ đợi cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden

Thị trường chờ đợi cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và ông Biden

(ĐTCK) Các nhà đầu tư đang hướng về hôm thứ Ba (29/9) cho cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và cựu phó Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

“Cuộc tranh luận có thể không cho thấy phản ứng tức thì, nhưng bạn có thể thấy phản ứng trong dữ liệu thăm dò sau cuộc tranh luận”, Rebecca Felton, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Richmond cho biết.

Điều đó có thể mất một vài ngày. Lịch sử cho thấy các thị trường thường không chứng kiến ​​những động thái quá lớn sau các cuộc tranh luận đầu tiên. Trong những năm bầu cử kể từ năm 1960 diễn ra các cuộc tranh luận tổng thống, mức biến động trung bình của S&P 500 vào ngày hôm sau cuộc tranh luận là -0,14%, theo Dữ liệu Thị trường của Dow Jones.

Theo nguyên tắc chung, các nhà phân tích xem triển vọng nhiệm kỳ thứ 2 của Trump là tích cực đối với cổ phiếu, trong khi chiến thắng cho Biden được coi là động lực tiềm năng cho việc giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt nếu Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện từ tay Đảng Cộng hòa trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát Hạ viện.

Một chiến thắng của Trump sẽ giữ cho việc cắt giảm thuế doanh nghiệp năm 2017 được duy trì. Tổng thống Trump cũng có thể sẽ duy trì lập trường đối đầu với Trung Quốc và thúc đẩy chi tiêu cơ sở hạ tầng nhiều hơn.

Biden cũng là người đề xuất chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, nhưng đã kêu gọi tăng thuế đối với các tập đoàn và cá nhân có thu nhập cao. Bên cạnh đó, Biden có nhiều khả năng tăng cường các quy định đối với một số lĩnh vực và ngành công nghiệp, bao gồm ngân hàng, năng lượng và chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, Biden được coi là ít có khả năng sử dụng thuế quan đối với Trung Quốc, châu Âu và các đối tác thương mại khác, điều này sẽ tích cực cho triển vọng kinh tế toàn cầu, Felton cho biết trong một lưu ý gần đây.

Cuộc tranh luận diễn ra khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về viễn cảnh của một kết quả tranh chấp, lo ngại càng tăng cao khi Tổng thống Trump và các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa lên kế hoạch đề cử và xác nhận một thẩm phán mới để thay thế bà Ruth Bader Ginsburg.

Ông Trump trong tuần trước đã từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình sau cuộc bầu cử, ông lập luận nhưng không nêu bằng chứng rằng các lá phiếu gửi qua thư có nguy cơ gian lận trên diện rộng.

“Bất hòa chính trị và sự không chắc chắn là một trong nhiều điều đã xác định năm 2020. Những biến động của thị trường sẽ tiếp tục khi cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên xuất hiện và các cuộc bầu cử đến gần”, theo các nhà phân tích tỷ giá Ian Lyngen và Jon Hill của BMO Capital viết về thị trường trong một ghi chú thứ Sáu (25/9).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%