Marianne Lake.

Marianne Lake.

Thêm một phụ nữ quyền lực ở phố Wall

(ĐTCK) Ngân hàng hàng đầu nước Mỹ J.P. Morgan Chase vừa bổ nhiệm Giám đốc tài chính bộ phận khách hàng tiêu dùng Marianne Lake làm Giám đốc tài chính (CFO) của cả Ngân hàng, đưa bà từ một người ít có danh tiếng vào hàng những phụ nữ có quyền lực nhất phố Wall.

Việc bổ nhiệm này của Morgan Chase là động thái mới nhất trong công cuộc cải tổ của Ngân hàng, sau khi ngân hàng này chịu khoản lỗ khổng lồ hàng tỷ USD do giao dịch chứng khoán hồi giữa năm nay. J.P. Morgan cho biết, cựu Giám đốc tài chính Braunstein sẽ giữ vị trí Phó chủ tịch sau khi Lake kế nhiệm.

Lake , 43 tuổi, hiện đang là trưởng bộ phận tài chính của mảng khách hàng tiêu dùng trong Ngân hàng. Sau khi trở thành CFO, bà sẽ trực thuộc quyền quản lý của CEO James Dimon và gia nhập Ủy ban điều hành hoạt động của J.P. Morgan, một nhóm lãnh đạo cấp cao gồm 14 thành viên chuyên ra các quyết định quan trọng cho Ngân hàng.

Dimon nói rằng, Lake “một ứng viên nổi bật cho vị trí cực kỳ quan trọng này”, đồng thời đánh giá, bà “đã có được một bề rộng kiến thức và kinh nghiệm trong ngành tài chính xuyên suốt cả mảng bán buôn lẫn khách hàng tiêu dùng của chúng tôi”.

Việc bổ nhiệm Lake góp phần cải thiện tỷ lệ nữ giới trong bộ máy lãnh đạo của J.P. Morgan nói riêng và của ngành ngân hàng Mỹ nói chung. Trưởng bộ phận quản lý tài sản Mary Erdoes hiện nay là phụ nữ duy nhất trong Ủy ban điều hành hoạt động của J.P. Morgan. Người phụ nữ thân cận lâu năm của Dimon là Heidi Miller đã nghỉ hưu năm ngoái, trong khi Ina Drew đã từ nhiệm hồi tháng 5 sau khi phụ trách một trong những bộ phận đã gây ra vụ thua lỗ giao dịch lên tới hơn 6 tỷ USD của Ngân hàng.

Tỷ lệ nữ giới trong Ủy ban tối cao của J.P. Morgan hiện đang ở mức thấp nhất kể từ khi Dimon trở thành CEO của Ngân hàng. Nhưng con số này không bất thường so với một vài ngân hàng khác của phố Wall. Tại Citigroup Inc., không một lãnh đạo nữ nào trực thuộc quyền của CEO Michael Corbat, còn tại Morgan Stanley, không có một lãnh đạo nữ nào nằm trong ủy ban điều hành hoạt động.

Một nguồn tin thân cận cho biết, Dimon “nhận thức rất rõ” về sự cần thiết của việc tăng tỷ lệ nữ giới ở các vị trí cấp cao vì Ủy ban hiện chỉ có duy nhất một thành viên nữ.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ Hai, Dimon nói rằng, việc bổ nhiệm một phụ nữ vào vị trí giám đốc tài chính “không hề là một sự cân nhắc nào cả - chúng tôi chỉ đơn giản đang tìm người phù hợp nhất cho vị trí này”.

Nguồn tin trong Ngân hàng cũng cho biết, quyết định để Braunstein từ nhiệm vị trí CFO không liên quan gì đến khoản lỗ giao dịch cách đây nhiều tháng của Ngân hàng, mặc dù Braunstein là một trong những người phải đối mặt với các cuộc điều tra nhằm vào ngân hàng sau sự cố giao dịch giữa năm nay. Một tá các cơ quan chức năng đang thực hiện các cuộc yêu cầu thông tin liên quan đến giao dịch này, bên cạnh các cuộc rà soát về quy trình kế toán nội bộ và quản lý rủi ro trong ngân hàng, cũng như các trách nhiệm công bố thông tin của ngân hàng.

Cũng một nguồn tin thân cận nói rằng, Dimon đã quyết định không tìm người bên ngoài cho vị trí giám đốc tài chính vì quan điểm của ông là những người nội bộ của Ngân hàng có thể đảm nhiệm vị trí này.

Những người trong Ngân hàng nói rằng, Lake người phụ nữ thực sự thông minh và quyết đoán theo đúng kiểu của Dimon. "Bà ấy nói rất nhanh vì bà ấy nắm rất rõ các con số của mình”, một người trong Ngân hàng nhận xét.

Trước đó, những ứng viên khác cho vị trí này bao gồm trưởng bộ phận hàng hóa Blythe Masters và đồng trưởng điều hành của mảng ngân hàng đầu tư và khách hàng doanh nghiệp Lou Rauchenberger, nguồn tin thân cận cho biết. Masters hồi 28 tuổi đã trở thành người phụ nữ trẻ nhất đảm nhiệm chức vụ quản lý điều hành, trong khi Rauchenberger là trợ lý cấp cao cho Michael Cavanagh, một trong những ứng viên đắt giá kế nhiệm Dimon sau này. 

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%