Thế giới chao đảo với cú sốc giá dầu

Thế giới chao đảo với cú sốc giá dầu

(ĐTCK) Thị trường dầu mỏ thế giới đã ổn định trở lại trong ngày thứ Sáu tuần qua, nhưng nỗi lo về hệ lụy của cú sốc giá dầu vẫn đang dâng lên.

Sau khi Ả-rập phủ nhận thông tin nổ ống dẫn dầu do Iran tung ra, đến hôm thứ Bảy, giá dầu đã giảm xuống một chút. Tuy nhiên, động lực tăng giá vẫn được duy trì do những căng thẳng tiếp diễn xung quanh vấn đề Iran .

“Dù giá dầu đã giảm bớt nhưng không ai tin Ả-rập nữa, người ta nghĩ rằng thực sự đã có chuyện nổ ống dẫn dầu”, Nicola Duke, một nhà giao dịch thị trường dầu thô giao sau ở London cho biết. Nicola Duke cũng cho rằng, thông tin từ Ả-rập sẽ không ảnh hưởng quá lớn đến giá dầu, bởi “vị thế của Ả-rập không có nhiều ảnh hưởng đến thế”, trừ khi có những chuyện lớn hơn xảy ra ở khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, Duke cũng cho biết, việc giá dầu tăng cao đang trở thành một vấn đề lớn tại châu Âu, nơi các nền kinh tế đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ công và những bất ổn xung quanh tình trạng thất nghiệp.

“Ở châu Âu, nhiên liệu là một vấn đề rất lớn và mọi người tỏ ra thực sự lo ngại”,  Duke nói.

Rõ ràng là bất kể một nhà đầu tư đang đầu tư vào kênh chứng khoán hay hàng hóa nào, thì tin giá dầu tăng cũng không hề tốt với người đó với tư cách người tiêu dùng. Hợp đồng giao sau dầu Brent đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2008, lên tới 130 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ Mỹ chạm mức 110 USD/thùng trước khi giảm nhẹ vào cuối tuần qua.

Điều đó sẽ khiến các chính phủ và các ngân hàng trung ương (NHTW) phải đối mặt với một loạt khó khăn.

Lạm phát đã trở thành một vấn đề lớn trong các kế hoạch hàng năm của các NHTW, điển hình như trường hợp của các ngân hàng Anh. Các ngân hàng này lo ngại rằng, lạm phát quá nóng kéo dài sẽ hình thành một tâm lý chung và khiến vấn đề trở nên khó giải quyết ngay cả khi mọi điều kiện ngoại cảnh đã trở lại bình thường. Cụ thể là tiền lương khi đó sẽ tăng vọt. Một khi tiền lương bắt đầu tăng lên, lúc đó sẽ là quá muộn để giải quyết lạm phát.

Ví dụ này có thể nhìn thấy qua trường hợp của Đức. Nền kinh tế Đức đã tái cấu trúc trong suốt thập kỷ vừa qua, trong đó người lao động chấp nhận một mức lương khá thấp. Điều đó khiến lực lượng lao động nước này trở nên cạnh tranh hơn, tỷ lệ thất nghiệp do đó giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm. Nhưng từ đó, người lao động bắt đầu yêu cầu một mức lương cao hơn. Vụ việc công nhân của Hãng hàng không Frankfurt bãi công đòi tăng lương lên 70% là một trường hợp điển hình và  xu hướng chung sẽ diễn ra như vậy.

Tại một vài nền kinh tế như Mỹ và Anh, tình trạng lạm phát tiền lương dường như không thể xảy ra bởi lượng công suất dư thừa vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, nhận định này có đúng hay không còn phụ thuộc vào việc người ta đã cường điệu như thế nào về số liệu công suất dư thừa trước suy thoái và về thiệt hại đầu ra sau suy thoái.

Bởi vậy, rất nhiều nhà quan sát đã cảnh báo về những hệ lụy tiềm năng của cú sốc giá dầu lần này - giá cả tăng cao sẽ dẫn tới khó khăn cho cuộc hồi phục kinh tế toàn cầu. Thậm chí, một nhà quan sát đã cho rằng, giá dầu thô tăng cao đang lấn át nỗi lo về số phận của nền kinh tế Hy Lạp trong tâm trí nhà đầu tư.

“Chuyện của Hy Lạp biến mất khỏi các tít báo, ít nhất là trong thời gian ngắn vừa qua. Các nhà đầu tư nhanh chóng tìm ra lý do mới để lo lắng, đó chính là việc giá dầu thô tăng cao”, Stephen King, kinh tế trưởng của HSBC nhận định.

“Nếu xu hướng này tiếp diễn, công cuộc hồi phục kinh tế vốn đã mong manh ở các nước phát triển có thể sẽ chệch hướng rất nhanh và lạm phát có thể sẽ trở lại với các nền kinh tế mới nổi”, Stephen nói.

VNIndex

943.82

-0.6 (-0.06%)

 
VNIndex 943.82 -0.6 -0.06%
HNX 140.44 0.11 0.08%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%