Thanh khoản thị trường chứng khoán hậu Covid-19 tăng mạnh, thêm kỷ lục về khối lượng khớp lệnh

(ĐTCK) Theo thống kê, trong phiên giao dịch ngày 8 và 9/6/2020, khối lượng khớp lệnh trên sàn HOSE đều ở mức trên 500 triệu cổ phiếu/phiên. Giá trị giao dịch cũng đều ở mức trên 7.000 tỷ đồng/phiên. 
Thanh khoản thị trường chứng khoán hậu Covid-19 tăng mạnh, thêm kỷ lục về khối lượng khớp lệnh

Đây là kỷ lục mới, vượt qua con số 445 triệu cổ phiếu trong phiên 25/1/2018. Điều này cho thấy sự hưng phấn rất cao của các nhà đầu tư tại Việt Nam, trong đó có rất nhiều người là nhà đầu tư mới.  

Việc thanh khoản của thị trường chứng khoán Việt Nam thời hậu Covid-19 tăng lên một cách mạnh mẽ liên tục có sự đóng góp của các lãnh đạo doanh nghiệp, quỹ đầu tư mới và đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân mới.

Theo đánh giá của các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư cá nhân mới - hay còn gọi là nhà đầu từ F0 thời gian qua là nhóm rất mạnh về tài chính, hưng phấn và rất thông minh chứ không đơn thuần là mua bán theo phong trào như thời kỳ năm 2007- 2008.

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), chỉ trong 3 tháng Ba, Tư, Năm, lượng tài khoản mở mới đã lên đến hơn 100.000 tài khoản.

Khi đại dịch Covid-19 xảy ra, áp lực bán ròng, đặc biệt đến từ các quỹ đầu tư nước ngoài đã khiến VN-Index rơi thẳng xuống chỉ còn hơn 600 điểm vào ngày 31/3/2020.

Trước áp lực rất lớn như vậy, dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ của nhà đầu tư F0 đã giữ thị trường cân bằng, từ từ đi lên và đã chạm lại mốc 900 điểm.

Bên cạnh nhóm nhà đầu tư này, sự hồi phục của VN-Index còn dựa vào những quỹ đầu tư mới như VFMVn Diamond ETF hay SSIAM VNFin Lead ETF với quy mô hơn 1.000 tỷ đồng và lãnh đạo của chính những doanh nghiệp sẵn sàng mua vào cổ phiếu.

Chứng kiến sự hưng phấn của thị trường chứng khoán Việt Nam, một số quỹ ngoại trước đây đã giảm tỷ lệ bán ròng.

Đâu là điểm tựa cho nhà đầu tư F0

Tại Việt Nam thời điểm này, nhà đầu tư F0 có nhiều điểm tự để có thể yên tâm đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Mới đây nhất, Quốc hội đã bấm nút thông qua Hiệp định thương mại tự do EVFTA và EVIPA - hai hiệp định có giá trị lớn nhất từ trước tới nay.

Điểm tựa tiếp theo không gì khác ngoài sự thành công vang dội trong công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19, đưa cuộc sống và hoạt động kinh tế thường ngày trở lại.

Tính đến nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đang trên đà tăng tốc trở lại sau một khoảng thời gian khó khăn, ngoại trừ một số ngành đặc thù, ví dụ như hàng không (chưa mở lại đường bay nước ngoài).

Tin tức tốt từ những thị trường chứng khoán quốc tế như Mỹ cũng gây tác động đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam. Chứng khoán Mỹ mới đây đã ghi nhận sự hồi phục thần tốc theo mô hình chữ V.

Và cuối cùng chính là sự hỗ trợ từ Chính Phủ, Bộ Tài chính, các doanh nghiệp chứng khoán về chi phí, giúp dòng tiền mạnh mẽ và trở nên linh hoạt hơn.

Cụ thể, nhiều công ty chứng khoán đã miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở, phái sinh dài hạn, hoặc từ 3-6 tháng. Lãi suất vay margin cũng được điều chỉnh về mức dưới 10% (so với 12-14%/năm trước kia).

Đơn cử là trường hợp của Chứng khoán AIS, công ty chứng khoán với điểm mạnh là chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn và lãi suất vay margin ưu đãi ngay từ khi ra mắt.

Đến nay, công ty tiếp tục thu hút thêm nhiều nhà đầu tư cá nhân mới khi chính sách miễn phí giao dịch được áp dụng cho cả tài khoản thường lẫn tài khoản vay margin, giúp nhiều nhà đầu tư tiết kiệm một khoản không nhỏ khi giao dịch.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%