Thanh Hóa ra công điện yêu cầu tăng cường phòng chống dịch COVID-19

Trước diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19, ngày 18/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có Công điện số 06/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch.
Sư đoàn 390 trao giấy chứng nhận “Đã hoàn thành việc cách ly phòng bệnh COVID-19” cho công dân đợt 4.

Sư đoàn 390 trao giấy chứng nhận “Đã hoàn thành việc cách ly phòng bệnh COVID-19” cho công dân đợt 4.

Cụ thể, yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn trong tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở Y tế, đồng thời triển khai ngay từ ngày 19/3/2020 một số nhiệm vụ sau:

Thành lập các tổ giám sát dịch bệnh từ tỉnh đến thôn, bản, khu phố để tiếp tục thực hiện tốt việc giám sát, cách ly nguồn lây bệnh, cụ thể:

Sở Y tế tham mưu thành lập các Tổ giám sát cấp tỉnh trước ngày 19-3-2020, gồm: Tổ giám sát hành khách nhập cảnh qua đường hàng không vào địa bàn tỉnh theo thông báo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 do Công an tỉnh làm tổ trưởng với nhiệm vụ rà soát tất cả hành khách đi trên các chuyến bay quốc tế vào tỉnh để hướng dẫn cách ly, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; Tổ giám sát những người nhập cảnh qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cảng biển do Biên phòng tỉnh làm tổ trưởng, giám sát tất cả những người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh qua các đường biển, hướng dẫn cách ly, phòng, chống dịch theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập Tổ giám sát cấp huyện tiếp nhận thông tin từ Ban Chỉ đạo tỉnh về những người nhập cảnh vào địa bàn tỉnh và tổng hợp thông tin từ cấp xã để báo cáo về Sở Y tế. Giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập Tổ giám sát cấp xã, đảm bảo các điều kiện để Tổ giám sát cấp huyện, xã hoạt động hiệu quả.

UBND các xã, phường, thị trấn thành lập Tổ giám sát cấp xã theo dõi, giám sát tất cả những người đến địa phương và con, em người địa phương trở về quê để cách ly, phòng, chống dịch.

Tổ giám sát thôn, bản, khu phố yêu cầu tất cả các khách đến Thanh Hóa, con, em Thanh Hoá trở về quê phải thực hiện kê khai y tế, báo cáo Tổ giám sát để tổng hợp, báo cáo lên xã kịp thời.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Y tế làm việc với một số chủ khách sạn, lựa chọn để đưa vào kế hoạch phục vụ cách ly tập trung. Đối với khách trong nước khi đến đăng ký lưu trú phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt và tiếp tục được theo dõi, kiểm tra y tế hàng ngày. Đối với khách nước ngoài nhập cảnh chỉ đón khách có xuất trình giấy tờ chứng nhận cách ly đủ 14 ngày, khách đã ở Thanh Hóa nhưng chưa đủ 14 ngày, các cơ sở lưu trú phải báo ngay cho Trung tâm Y tế cấp huyện để cách ly kịp thời.

Đặc biệt, từ ngày 19-3-2020, dừng hoạt động phục vụ khách ở các quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ Internet công cộng, các cơ sở massage, các hoạt động biểu diễn, chiếu phim trên địa bàn tỉnh cho đến khi được phép trở lại hoạt động.

Yêu cầu mọi người dân khi tổ chức đám hiếu, hỷ, sự kiện, không mời khách ăn uống, nếu tổ chức ăn uống trong phạm vi gia đình thì không quá 30 người và phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Cùng ngày, 67 công dân cuối cùng trở về từ vùng dịch được cách ly tập trung phòng bệnh COVID-19 tại Sư đoàn 390, Quân đoàn 1 đã được trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly, trở về với gia đình. Đây là số công dân về cách ly đợt 4 trong số 409 công dân tại Sư đoàn 390 (ngày 15/3 trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung đợt 1 là 166 người, ngày 16/3 đợt 2 là 13 người, ngày 17/3 đợt 3 là 163 người).

Đây là những công dân trở về từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Canada và Italia, di chuyển bằng đường hàng không, hạ cánh xuống Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Trong 14 ngày cách ly tập trung, các công dân đều chấp hành nghiêm các quy định của khu vực cách ly, được kiểm tra sức khỏe đo thân nhiệt 3 lần/ngày, bảo đảm chế độ theo quy định.

Qua 14 ngày theo dõi, các công dân đều có sức khỏe ổn định, không có biểu hiện mắc COVID-19, có 6 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2. Các công dân đã hoàn thành việc cách ly theo quy định và được trao giấy chứng nhận. Trở về địa phương, số công dân này sẽ tự cách ly tại cộng đồng thêm 7 ngày nữa.

Từ ngày 19/3/2020, dừng hoạt động phục vụ khách ở các quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ Internet công cộng, các cơ sở massage, các hoạt động biểu diễn, chiếu phim tại Thanh Hóa cho đến khi được phép trở lại hoạt động.

Yêu cầu mọi người dân khi tổ chức đám hiếu, hỷ, sự kiện, không mời khách ăn uống, nếu tổ chức ăn uống trong phạm vi gia đình thì không quá 30 người và phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%