Thanh Hóa: Cán bộ địa chính lập hồ sơ khống chiếm đoạt đất công lĩnh án tù

Thanh Hóa: Cán bộ địa chính lập hồ sơ khống chiếm đoạt đất công lĩnh án tù

(ĐTCK) Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa mở phiên tòa xét đơn kháng cáo của bị cáo Lê Duy Tuyên (SN 1969), nguyên cán bộ địa chính xã Quảng Lộc (Quảng Xương, Thanh Hòa) bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài Lê Duy Tuyên, 4 bị cáo còn lại gồm: Hoàng Văn Kiện (SN 1954), nguyên Bí thư Đảng ủy xã; Trần Văn Phú (SN 1957), nguyên Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Văn Thảo (SN 1961), nguyên Trưởng Ban kinh tế; Nguyễn Trọng Luật (SN 1956), nguyên kế toán ngân sách.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2003, lợi dụng chủ trương của nhà nước về hợp thức hóa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, 5 bị cáo trong vụ án đã bàn bạc, mượn người đứng tên, lập khống hồ sơ theo danh sách xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để hợp thức hóa 8 lô đất màu thuộc nhóm đất nông nghiệp do UBND xã Quảng Lộc quản lý.

Bốn bị cáo gồm Kiện, Phú, Thảo, Tuyên bàn bạc chia thửa đất 196 thành 8 lô đất mỗi lô 200 m2, chia nhau mỗi người 2 lô rồi đưa vào diện xin xét duyệt hợp thức hóa đất ở nhằm mục đích chiếm đoạt quyền sử dụng đất. Sau đó, các bị cáo lập khống hồ sơ, mượn người đứng tên.

Khi đưa hồ sơ sang cho bị cáo Luật ký xác nhận vào phần kế toán ngân sách xã, bị cáo Luật phát hiện một số trường hợp không đủ điều kiện được hợp lý hóa và sau đó phát hiện ra việc làm của các bị cáo khác.

Lúc này, bị cáo Kiện lấy 1 lô đất của bị cáo Tuyên để chia cho Luật. Thấy mình cũng được phần, bị cáo Luật không ý kiến gì nữa mà phối hợp ký vào hồ sơ khống để hoàn thiện.

Ngày 10/1/2006, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã ký quyết định hợp pháp hóa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 39 hộ trong đó có 8 lô đất mà Kiện và các bị cáo khác lập khống hồ sơ.

Đến năm 2010, Đoàn giám sát của HĐND xã tiến hành kiểm tra thì phát hiện những lô đất này được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở mà không nộp tiền vào ngân sách và một số sai phạm khác.

Năm 2018, Hội đồng định giá tài sản huyện Quảng Xương kết luận tổng giá trị 8 lô đất tại thời điểm năm 2006 là 280 triệu đồng. Do đó, Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa kết luận giám định tư pháp mức thiệt hại của ngân sách nhà nước là 280 triệu đồng.

Ngoài ra, bị cáo Tuyên còn một mình lập khống hồ sơ một lô đất diện tích 170 m2 để được hợp pháp hóa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cùng đợt với 8 lô đất nói trên.

 Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Kiện mức án 33 tháng tù, bị cáo Phú mức án 31 tháng tù, bị cáo Thảo 30 tháng tù, bị cáo Tuyên mức án 33, bị cáo Luật mức án 28 tháng tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo kháng cáo nhưng trước khi xét xử phúc thẩm, các bị cáo đã rút kháng cáo, chỉ còn bị cáo Tuyên kháng cáo.

Xét thấy tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo Tuyên không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới, cấp sơ thẩm đã xem xét đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ của bị cáo cũng như tính chất mức độ hành vi, Tòa phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm với bị cáo Tuyên.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%