Tháng 6, kỳ vọng chứng khoán màu xanh

Tháng 6, kỳ vọng chứng khoán màu xanh

(ĐTCK) Từ mức 1.210 điểm ngày 9/4/2018, VN-Index đã về vùng 930 điểm vào cuối tháng 5/2018, tương ứng giảm mạnh 25%. Một số chuyên gia chứng khoán kỳ vọng, nhịp điều chỉnh đang vào hồi kết và màu xanh sẽ xuất hiện trong tháng 6. 

Nền tảng thị trường là vững, với dự báo tăng trưởng 2018 trên 12%

Tháng 6, kỳ vọng chứng khoán màu xanh ảnh 1

Ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt 

Sau một nhịp điều chỉnh mạnh, các chỉ số chứng khoán đã giảm trên 20%, hiện chỉ số P/E của TTCK Việt Nam đang dần về mức 17 lần, mức trước đây khối ngoại thực hiện mua ròng. Bên cạnh đó, với sự ổn định của các chỉ số kinh tế vĩ mô, các doanh nghiệp tiềm năng sắp niêm yết sẽ là cơ sở để kỳ vọng động thái bán ròng gần đây của khối ngoại sắp kết thúc.

Việc khối ngoại bán ròng trong những phiên gần đây có thể nhìn nhận do các nguyên nhân sau: Thứ nhất, khối ngoại bán qua các giao dịch khớp lệnh một phần xuất phát từ hoạt động chốt lời khi thị trường đã tăng mạnh và liên tục từ đầu năm 2017.

Thứ hai, động thái bán ròng gần đây còn thể hiện ở hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ trên phạm vi toàn cầu khi lãi suất đồng USD tăng (các quỹ điều chỉnh giảm tỷ lệ ở các thị trường cận biên, mới nổi để chuyển sang các thị trường, danh mục khác).

Thứ ba, các quỹ mở tại Việt Nam cần cõ cấu lại danh mục để chuẩn bị nguồn lực cho những doanh nghiệp tiềm năng mới lên sàn như Vinhomes hay sắp lên sàn như Techcombank... Tuy nhiên, diễn biến bán ròng này chủ yếu qua các giao dịch khớp lệnh, nếu tính cả giao dịch thỏa thuận (đặc biệt là thương vụ lớn Vinhomes) thì dòng vốn nước ngoài vẫn đang mua ròng trên thị trường cổ phiếu Việt Nam, với giá trị mua ròng đạt 1,5 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2018.

Xét trên yếu tố nền tảng là kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên sàn, dựa trên dự báo của Bloomberg và hiệu chỉnh theo dự phóng kết quả 2018 của các doanh nghiệp lớn, BVSC cho rằng, tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) của các doanh nghiệp niêm yết năm nay sẽ trên 12%.

Dự báo này đồng nghĩa với giả định nếu mức định giá P/E của chỉ số VN-Index không đổi, chỉ số VN-Index sẽ tăng trưởng trên 12% vào thời điểm cuối năm.

Cùng với đó, định hướng chính sách tiền tệ của Chính phủ về điều hành cung tiền, tăng trưởng tín dụng và mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục là yếu tố có ảnh hưởng tích cực đến biến động mặt bằng giá cổ phiếu trong năm 2018.

BVSC cho rằng, nếu giá hàng hóa nguyên liệu trên thị trường thế giới không có gì bất thường dẫn đến CPI tăng vượt dự đoán thì vẫn còn dư địa để Ngân hàng Nhà nước tiếp tục duy trì định hướng nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm 2018. Đây sẽ tiếp tục là một yếu tố mang tính hỗ trợ trực tiếp và gián tiếp cho dòng tiền của các kênh đầu tư nói chung, trong đó có kênh chứng khoán.

Về dài hạn, mặc dù quá trình xem xét nâng hạng TTCK Việt Nam còn cần thời gian và cần khắc phục một số vấn đề, nhưng triển vọng nâng hạng là khá rõ nét.

Trước mắt (1-2 năm tới), nếu đạt được các bước tiến cụ thể, có thể kỳ vọng MSCI sẽ đưa Việt Nam vào danh sách đánh giá thường niên. Việc nâng hạng TTCK Việt Nam lên nhóm các thị trường mới nổi sẽ tạo kỳ vọng cho dòng tiền chuyên nghiệp giải ngân vào TTCK.

Thị trường hồi phục vững chắc hơn khả năng đến từ giữa tháng 6

Tháng 6, kỳ vọng chứng khoán màu xanh ảnh 2

Ông Trương Hiền Phương,  Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam 

Chỉ số VN-Index đã điều chỉnh gần 300 điểm, tương ứng mất khoảng 25%, là sự điều chỉnh mạnh trong khoảng 2 năm gần đây. Có những mã đã giảm sâu 30 - 40%.

Việc điều chỉnh sẽ có hồi kết. Theo đó, tháng 6 sẽ tốt hơn, bởi đây là giai đoạn có thể xem là gần đến hồi kết, các thông tin tiêu cực đã lộ diện. Nhà đầu tư cũng đã nhận được những phân tích, cảnh báo, hay nói cách khác là đã được phản ánh vào thị trường phần nào. Trong khi đó, các doanh nghiệp sắp công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm, sẽ có những kết quả tích cực, góp phần giúp thị trường cân bằng hơn.

Với động thái bán ròng của khối ngoại thời gian qua, bản chất là họ muốn cơ cấu danh mục và chưa có số liệu nào cho thấy dòng tiền ngoại ồ ạt rút khỏi thị trường Việt Nam. Việc cơ cấu lại một phần do họ chuẩn bị nguồn lực để tham gia cơ hội đầu tư mới ở các đợt IPO, niêm yết mới của các doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn; các doanh nghiệp sắp cổ phần hóa. Sang tháng 6, có thể nói, việc cơ cấu danh mục cơ bản đã xong, theo đó, những phiên bán ròng sẽ chiếm tỷ trọng ít hơn.

Dòng cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và các cổ phiếu blue-chips vẫn sẽ dẫn dắt và là xung lực chính của thị trường trong thời gian tới. Thời điểm thị trường hồi phục vững chắc hơn khả năng đến từ giữa tháng 6. Nhà đầu tư có thể xem xét những cơ hội mua tốt ở giai đoạn này, cụ thể là ở những cổ phiếu cơ bản tốt nhưng đã giảm giá về vùng định giá thấp hoặc hấp dẫn hơn. Khi thị trường hồi phục, những mã này sẽ bật rất mạnh.

Tháng 6, tìm tới vùng cân bằng trước khi hồi phục

Tháng 6, kỳ vọng chứng khoán màu xanh ảnh 3

Ông đỗ bảo ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết 

Bước sang tháng 6, áp lực bán tháo có thể sẽ giảm đáng kể khi mà nhiều nhóm cổ phiếu đã ở mức rẻ, với P/E dưới 10 lần. Vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index đang ở mức 920 - 950 điểm và có thể thị trường sẽ tiếp tục giằng co tại vùng hỗ trợ này trước khi có sự hồi phục tích cực trở lại.

Một số sự kiện có thể tác động đến diễn biến của thị trường chứng khoán trong nước tháng 6 như tình hình chính trị bất ổn của Italia; quá trình đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc; chờ đợi quan điểm của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong việc điều hành lãi suất trong 6 tháng cuối năm 2018 và các quỹ ETF tiến hành tái cơ cấu danh mục trong 3 tuần đầu tháng 6.

Trong đó, ba sự kiện đầu là khó đo lường những biến động thực tế, những ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán toàn cầu, nhà đầu tư sẽ có tâm lý chờ đợi các sự kiện này qua đi để chắc chắn không có sự đổ vỡ nào xảy ra. Còn đợt cơ cấu lại danh mục của các quỹ ETF sẽ ít có tác động, bởi các quỹ dự báo không thêm mới cổ phiếu nào với tỷ trọng lớn, nên không có áp lực bán ra lớn ở các cổ phiếu trong danh mục.

Các sự kiện trên sẽ có kết quả rõ ràng hơn ở khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 6, quanh thời điểm 20/6/2018.

Cuối tháng 6 cũng là thời điểm các doanh nghiệp sắp bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên. Thông tin về kết quả kinh doanh nửa đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết có thể sẽ hỗ trợ cho đà tăng của thị trường chứng khoán, sự phân hóa có thể diễn ra và việc chọn lọc cơ hội đầu tư sẽ việc được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Càng về cuối tháng 6 thì nhiều khả năng thị trường càng tích cực trở lại.

Nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định chính là sự hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Việt Nam trước những sự bất ổn vĩ mô đang diễn ra ở nhiều nền kinh tế mới nổi (vốn ngoại rút ra, đồng tiền mất giá, lạm phát cao, lãi suất tăng...). Lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, lãi suất ổn định ở vùng thấp nhất trong nhiều năm, tăng trường kinh tế đang ở mức cao 6 - 7%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam vẫn lớn và Việt Nam tiếp tục gia nhập các hiệp định thương mại tự do quan trọng như Việt Nam - EU trong năm nay.

Nhóm ngân hàng sẽ tăng mạnh nhất khi thị trường chứng khoán hồi phục

Tháng 6, kỳ vọng chứng khoán màu xanh ảnh 4

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng cao cấp, Phòng Nghiên cứu và phân tích, Công ty Chứng khoán Bản Việt 

Hiện tại, các tín hiệu kỹ thuật chưa cho phép khẳng định chắc chắn xu hướng của thị trường trong tháng 6. Chúng tôi đưa ra hai kịch bản: Kịch bản tích cực, VN-Index tiếp tục duy trì đà phục hồi trong những phiên cuối tháng 5 và có thể đóng cửa phía trên mốc 970 điểm của đường MA200 ngày. Theo đó, thị trường có thể sẽ có xu hướng tăng điểm trong tháng 6 với mục tiêu kỳ vọng là mốc 1.085 điểm. Với kịch bản tiêu cực, VN-Index đảo chiều giảm trở lại trong những phiên cuối tháng 5 và phá vỡ mốc 930 điểm. Trong kịch bản này, thị trường có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong tháng 6 với mục tiêu kỳ vọng là mốc 850 điểm.

Ở mức giá hiện tại, gần như tất cả các cổ phiếu ngân hàng nằm trong danh mục phân tích của VCSC như ACB, MBB, BID, VPB hay thậm chí là STB đều đang có khuyến nghị Mua với tỷ suất sinh lời kỳ vọng ở mức rất cao, trung bình từ 40 - 50%, cho thấy sự hấp dẫn về mặt cơ bản một trong những dòng cổ phiếu dẫn dắt thị trường này.

Trong ngắn hạn, vẫn có xác suất giảm điểm đối với nhóm này (trong kịch bản tiêu cực), nhưng chúng tôi cho rằng, khi thị trường chứng khoán phục hồi thì đây sẽ là những cổ phiếu có sự phục hồi ấn tượng nhất so với phần còn lại.

Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, chúng tôi luôn khuyến nghị có những chiến lược dừng lỗ (stoploss) chủ động khi thị trường đảo chiều đi xuống. Vì vậy, trong trường hợp nhà đầu tư đã mất vài chục phần trăm giá trị tài sản kể từ mức đỉnh, việc bán ra dừng lỗ hoặc để cơ cấu lại danh mục ở thời điểm hiện tại là một quyết định khó khăn, nhất là trong bối cảnh định giá của nhiều cổ phiếu chủ chốt lẫn midcap đều trở nên hấp dẫn.

Trong kịch bản tích cực mà chúng tôi đưa ra ở trên, những cổ phiếu chủ chốt bị bán xuống mạnh cũng sẽ có cơ hội phục hồi mạnh nên việc cơ cấu lại danh mục có vẻ sẽ chưa cần thiết ở giai đoạn này.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%