Ông Đỗ Minh Phú

Ông Đỗ Minh Phú

Thận trọng với đầu tư vàng ngắn hạn

Sự trồi sụt của giá vàng thường gắn sát với thị trường quốc tế. Thị trường quốc tế diễn biến vào ban đêm, khi “chợ vàng” của Việt Nam đóng cửa nên đây cũng là điều nhà đầu tư phải rất cẩn trọng.

Ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI và NHTMCP Tiên Phong cho rằng: khi NHNN quyết định lựa chọn vàng miếng SJC là loại vàng quốc gia thì cần có những quy định cụ thể để quản lý chặt chẽ việc tổ chức sản xuất, gia công vàng SJC. Ngoài ra, Quyết định 1623 đã “gỡ” được một nút thắt về vấn đề vàng phi SJC và vàng SJC cong vênh, méo móp đang bị “đối xử” như là vàng nguyên liệu trên thị trường hiện nay.

 

Theo ông, từ nay đến cuối năm liệu thị trường vàng có “sóng to” không?

 

Vàng hiện nay vẫn trong chu kỳ tăng giá, nhưng tăng đến mức độ nào thì rất khó dự đoán chính xác. Có thể về thời điểm, ví dụ 2 tuần nữa thì chưa chắc vàng sẽ tăng giá, thậm chí có thể còn thấp hơn thời điểm hiện nay. Nhưng xét về xu hướng thì nhiều khả năng giá vàng sẽ cao hơn so với thời điểm cuối quý II.

 

Tuy nhiên, diễn biến giá vàng năm nay hơi khác thường so với những năm trước. Khuynh hướng trong một năm, giá vàng thường tăng 25% – 30%/năm trung bình trong 10 năm liên tục trở lại đây không còn đúng trong năm nay, khi từ đầu năm đến nay biến động tăng của giá vàng mới chỉ đạt 5% - 6%. Và nếu giá vàng không bật lên khỏi trạng thái “lình xình” hiện tại thì cũng không loại trừ khả năng vàng có thể giảm giá và khiến nhà đầu tư thua lỗ.

 

Năm 2008 khi khủng hoảng 3F xảy ra (nhiên liệu, tài chính, lương thực) thì giá vàng lập tức biến động mạnh. Năm nay, những dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng 3F đang xuất hiện trở lại, liệu các yếu tố này có khiến giá vàng tăng?

 

Đây mới chỉ là những dấu hiệu và tôi cho rằng giá vàng chỉ có thể chịu tác động nếu có sự biến động cùng lúc của ba yếu tố ấy một cách liên tục, mạnh mẽ, quyết liệt. Yếu tố được quan tâm hơn hiện nay là liệu nền kinh tế đầu tàu Mỹ có đủ sức mạnh để dẫn dắt kinh tế toàn cầu vượt qua khỏi những khó khăn hiện nay không. Nếu họ (kinh tế Mỹ) làm được mà không cần tung ra gói kích thích QE3, tức là không cần bơm thêm tiền ra nền kinh tế thì khả năng giá vàng tăng vọt trở lại là khó.

 

Với những nhà đầu tư quan tâm đến vàng, mức “giải ngân” nên bao nhiêu thì phù hợp trong thời điểm hiện nay?

 

Nó còn tùy thuộc vào khả năng và khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư. Nếu bạn là giáo viên, tiết kiệm được số tiền 4,3 triệu đồng bạn có thể mua được một chỉ vàng và với kỳ vọng đến cuối năm giá vàng lên 4,8 triệu đồng thì như vậy sẽ được lợi 500 nghìn đồng.

 

Nhưng như tôi đã phân tích ở trên, khuynh hướng mua vàng đầu năm đến cuối năm được lời khoảng 30% như những năm trước đây dường như không còn đúng trong năm nay. Và nếu so sánh mức tăng chỉ khoảng 5% - 6% của năm nay (cho đến thời điểm này) thì so với tiền gửi tiết kiệm cũng không hẳn là có lợi thế. Tuy nhiên, có thể nói vàng hiện vẫn là một kênh đầu tư yêu thích cho những ai có nguồn tài chính ổn định và muốn đầu tư vào kênh này.

 

Vậy lời khuyên của ông với các nhà đầu tư quan tâm đến kênh đầu tư này?

 

Có ba điều tôi muốn nói: Thứ nhất, vàng là kênh đầu tư không dễ, tuy tính thanh khoản rất cao và việc chuyển đổi cũng không khó khăn gì. Nhưng giá vàng có thể biến động rất nhanh. Thứ hai, sự trồi sụt của giá vàng (trong điều kiện bình thường) thường gắn sát với thị trường quốc tế. Mà thị trường quốc tế thì diễn biến vào ban đêm, khi “chợ vàng” của Việt Nam đóng cửa rồi nên đây cũng là điều nhà đầu tư phải rất cẩn trọng. Thứ ba, ở thời điểm này thì chúng tôi cho rằng vàng không ở một chu kỳ tăng bền vững so với trước đây. Do đó, nếu như đầu tư vào vàng với mục đích kiếm lợi ngắn hạn hay lướt sóng thì phải rất cẩn trọng.

VNIndex

1,136.12

-29.93 (-2.63%)

 
VNIndex 1,136.12 -29.93 -2.63%
HNX 227.82 -4.03 -1.77%
UPCOM 77.42 -0.18 -0.23%