Thái Lan muốn nhanh chóng kết nối với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc - Lào

Nội các Thái Lan đã yêu cầu Công ty Đường sắt Nhà nước Thái Lan (SRT) nhanh chóng thiết kế và xây dựng cây cầu thứ hai từ tỉnh Nong Khai sang Lào để kết nối với tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc-Lào mới được khai trương.
Ảnh minh hoạ: EPA

Ảnh minh hoạ: EPA

Phó Thủ tướng Anutin Charnvirakul cho biết cuộc họp của Ủy ban Chính phủ về tuyến đường sắt Thái Lan-Lào-Trung Quốc do ông chủ trì hôm 13/1 đã yêu cầu SRT nhanh chóng hiện thực hóa cây cầu mới nói trên. Đại diện của nhiều cơ quan nhà nước, bao gồm Bộ Tài chính và Ủy ban Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia đã tham dự cuộc họp.

Cây cầu sẽ vượt sông Mê Công từ Nong Khai đến Lào và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa qua ba nước trên tuyến đường sắt xuyên quốc gia. Ủy ban đã bật đèn xanh cho SRT đề xuất ngân sách cho dự án.

Theo ông Anutin, tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào bắt đầu hoạt động từ ngày 2/12/2021 và sẽ mang lại sự phát triển kinh tế từ miền Tây Trung Quốc qua Lào đến Thái Lan khi tuyến đường sắt này kéo dài đến Thái Lan. Điều này sẽ cắt giảm 30-50% chi phí vận chuyển hàng hóa giữa Trung Quốc và Thái Lan qua Lào.

Với việc khai trương tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào, vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới giữa Thái Lan và Trung Quốc đã nhanh hơn một ngày so với vận tải thông thường trước đây và chi phí đã giảm 25%. Ông Anutin cho biết tuyến đường sắt vận chuyển rau và trái cây, các sản phẩm thiết yếu hàng ngày, máy móc, thiết bị máy tính, thiết bị điện, ô tô, cao su tự nhiên và gỗ chế biến.

Cuối tháng trước, Chính phủ Thái Lan đã thành lập một nhóm làm việc do Bộ Giao thông đề xuất nhằm phối hợp tốt hơn với các cơ quan giao thông vận tải ở Lào về kế hoạch xây dựng một tuyến đường sắt nối hai nước láng giềng này.

Đây là một phần của dự án đường sắt cao tốc nối hệ thống đường sắt của Thái Lan với tuyến đường sắt Trung Quốc-Lào giữa Côn Minh ở tỉnh Vân Nam của Trung Quốc với thủ đô Viêng Chăn của Lào.

Tại Thái Lan, dự án được chia thành ba giai đoạn: đoạn Bangkok-Nakhon Ratchasima dài 253 km, đoạn Nakhon Ratchasima-Nong Khai dài 356 km và đoạn Nong Khai - Viêng Chăn dài 16 km.

Trong khi đó, Cục Đường sắt (DRT), kết hợp với SRT, đang sẵn sàng biến tỉnh Nong Khai thành một trung tâm hậu cần cho tuyến đường sắt cao tốc Trung Quốc - Lào. SRT cũng đang để mắt đến ga Na Tha ở trung tâm tỉnh Nong Khai để phục vụ mục đích này và đang tìm kiếm nguồn vốn để nghiên cứu và phân tích các lựa chọn cho hợp tác công tư.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,438.94

-13.9 (-0.97%)

 
VNIndex 1,438.94 -13.9 -0.97%
HNX 421.21 -24.13 -5.73%
UPCOM 109.36 -2.86 -2.61%