Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên và Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng tặng hoa và bằng khen cho các doanh nghiệp.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên và Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Trọng Thăng tặng hoa và bằng khen cho các doanh nghiệp.

Thái Bình: Tổng thu ngân sách đạt 135% dự toán

Chiều ngày 15/1, Cục thuế tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2019, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế năm 2020.

Năm 2019, tổng thu ngân sách tại Thái Bình đạt 8.523 tỷ đồng, đạt 135% dự toán, số tuyệt đối vượt 2.211 tỷ, tăng 21% so với năm 2018. Tất cả các đơn vị quản lý thu đều vượt dự toán, có đơn vị vượt cao như Chi cục thuế Thái Thụy vượt 94%, Chi cục thuế Tiền Hải - Kiến Xương vượt 90%,... 15/16 chỉ tiêu thu vượt dự toán, trong đó một số chỉ tiêu có số thu lớn vượt cao, tăng so với cùng kỳ như thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương vượt 78%, thu tiền sử dụng đất vượt 102,8%,...

Một số đơn vị và dự án trọng điểm năm 2019 có số nộp lớn và tăng cao so với năm 2018 như Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà 2.100 tỷ đồng, Công ty CP Tập đoàn Hương Sen 500 tỷ đồng, Công ty Xăng dầu Thái Bình 337 tỷ, Công ty SX hàng thể thao - CN Thái Bình 251,7 tỷ, Công ty CP Bia Hà Nội - Thái Bình 152,5 tỷ, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 nộp 167,1 tỷ đồng,...

Về công tác hỗ trợ người nộp thuế, Cục thuế Thái Bình đã tổ chức 37 hội nghị đối thoại doanh nghiệp, "Tuần lễ lắng nghe ý kiến người nộp thuế năm 2019", hỗ trợ giải quyết trên 7.200 các vướng mắc, gửi 12.000 lượt tin nhắn SMS, 120.000 lượt e.mail tuyên truyền chính sách thuế,... Phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh mời các chuyên gia cao cấp của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế về đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. 

Tiếp tục triển khai công tác kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử. Có 99,1% người nộp thuế thực hiện kê khai thuế điện tử. 99,4% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử với cơ quan thuế và với ngân hàng thương mại.

Năm 2020, ngành Thuế Thái Bình tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm là phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu được giao ở mức cao nhất, giảm nợ cũ, không để tăng nợ mới, tiếp tục đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách nhà nước, triển khai thực hiện tốt chính sách thuế mới, thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính về thuế, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế, nghiêm túc thực hiện chương trình cải cách hiện đại hóa ngành Thuế, củng cố nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, tăng cường quản lý nội bộ. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Hồng Diên biểu dương và đánh giá cao những thành tích mà Cục thuế Thái Bình đã đạt được trong năm qua, đồng thời khẳng định ngành thuế đã có những đóng góp quan trọng tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Để hoàn thành dự toán năm 2020 với số thu 6.964 tỷ đồng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị tiếp tục thống nhất trong nhận thức và hành động về việc thu ngân sách nhà nước là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của mỗi cấp ủy, chính quyền, trong đó ngành Thuế, Tài chính, Kho bạc Nhà nước và các cơ quan có liên quan là cơ quan tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp trong việc hoạch định các chủ trương, đồng thời là lực lượng nòng cốt trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ thu ngân sách, bảo đảm thu đúng, thu đủ, minh bạch và công bằng giữa các tổ chức, cá nhân. Mỗi cấp, mỗi ngành làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách thuế để mỗi tổ chức, cá nhân hiểu và tự giác chấp hành; tăng cường kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật về thuế; có các biện pháp hướng dẫn, tháo gỡ một cách thực chất khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Chú trọng công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước của các ngành chức năng với cấp ủy, chính quyền các địa phương; phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức thành viên trong giám sát việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước. 

Đối với ngành Thuế và các ngành liên quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu khẩn trương nghiên cứu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền cùng cấp trong việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung các chỉ tiêu thu ngân sách sao cho sát với quy định của luật, tình hình thực tiễn của địa phương và của mỗi đơn vị nộp ngân sách; có biện pháp mạnh đấu tranh với các hiện tượng trốn thuế, chuyển giá, lách luật trong thực hiện nghĩa vụ nộp thuế; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm công vụ, giao trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị và cá nhân, đề cao trách nhiệm nêu gương người đứng đầu, thực hiện tốt công tác luân chuyển cán bộ nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thái Bình Trần Văn Tùng cho biết: ngành Thuế Thái Bình sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp trong việc thực hiện các dự toán năm 2020, quyết tâm, nỗ lực phát huy truyền thống đoàn kết tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách năm 2020. Đồng thời mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối kết hợp của các cấp, các ngành trong tỉnh về sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp trọng điểm có số nộp ngân sách lớn.

Nhân dịp này, 15 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện nghĩa vụ thuế và có tăng trưởng cao trong nộp ngân sách năm 2019, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh vinh dự được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình. 

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%