Thách thức nào cho thị trường chứng khoán sau bầu cử Mỹ

Thách thức nào cho thị trường chứng khoán sau bầu cử Mỹ

(ĐTCK) Theo chiến lược gia hàng đầu của phố Wall, một trong những rào cản lớn nhất mà thị trường chứng khoán phải đang đối mặt đã tồn tại trước đại dịch và chỉ trở nên lớn hơn cho đến năm 2020.

Định giá cổ phiếu đã gần mức cao kỷ lục mặc dù nền kinh tế nói chung vẫn hoạt động dưới mức trước đại dịch và tốc độ phục hồi của nó đang chậm lại.

Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Principal Global Investors cho biết, cổ phiếu đã “vượt xa nền kinh tế thực” vào năm 2019 và sự mất kết nối này chỉ tăng lên trong cuộc khủng hoảng Covid-19.

“Sự chênh lệch giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị trong năm 2019 cũng đã mở rộng đến năm 2020. Những khoảng cách như vậy gây ra rủi ro điều chỉnh đáng kể cho cổ phiếu cho đến khi chúng được giải quyết”, Shah nói.

“Năm 2020 là năm mà tất cả chúng ta muốn quên đi và bằng cách nào đó, thị trường chứng khoán đã làm được điều đó. Giống như thời điểm cuối năm 2019, các yếu tố cơ bản và định giá dường như có mức độ phù hợp hạn chế trong thị trường này”, Shah cho biết.

Phần lớn lợi nhuận của thị trường có thể gắn liền với sự hỗ trợ chính sách chưa từng có của Cục Dự trữ Liên bang.

Việc mua tài sản của ngân hàng trung ương, thị trường tín dụng trở lại và lãi suất thấp trong lịch sử đã giúp kéo các nhà đầu tư trở lại thị trường và ngăn chặn các vụ phá sản dự kiến ​​sẽ xảy ra trong thời kỳ suy thoái.

Shah cho biết, các nhà đầu tư đang mắc kẹt với chiến lược "không chống lại Fed" nên tiếp tục làm như vậy vào năm 2021 bởi vì hỗ trợ chính sách tiền tệ là "yếu tố quyết định chính" cho các thị trường trong năm tới.

Nhưng cũng giống như sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương đã nâng đỡ thị trường, việc ngừng hỗ trợ như vậy có thể làm thị trường sụt giảm.

“Fed dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất gần 0 trong vài năm để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế, nhưng thị trường đã phát triển không lành mạnh phụ thuộc vào lãi suất thấp”, Shah nói thêm.

Một khi hoạt động kinh tế trở lại mức cao trước đại dịch, Mỹ chắc chắn sẽ cần phải chuyển trọng tâm sang khoản nợ khổng lồ của mình. Thị trường đang sẵn sàng đối mặt với một số bất ổn khi Fed rút lại hỗ trợ chính sách của mình và kiềm chế thanh khoản đã giúp nền kinh tế và các nhà đầu tư có thể chịu thiệt hại.

“Nếu phần đầu tiên của sự phục hồi của thị trường đến từ sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương, thì việc Fed rút tiền sẽ bắt đầu một giai đoạn mới thử thách hơn”, Shah nói.

“Phần hai của câu chuyện phục hồi sẽ liên quan đến việc đối phó với những khó khăn không thể tránh khỏi về chính sách, mức nợ và sự phụ thuộc vào lãi suất thấp. Đó là những gì mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều sau cuộc bầu cử”, Shah nói thêm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%