Thách thức của các CFO hiện đại trong kỷ nguyên 4.0

Thách thức của các CFO hiện đại trong kỷ nguyên 4.0

(ĐTCK) 3 thách thức lớn nhất mà các CFO gặp phải trong quá trình chuyển đổi số được đánh giá đó là: Không đủ thẩm quyền hoạt động, sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ và khó khăn trong thu hút nhân tài. 

Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (CFO Việt Nam) cùng với Hiệp hội Các giám đốc tài chính Nhật Bản (JACFO) đã phối hợp tổ chức Hội nghị CFO thế giới lần thứ 48 (IAFEI) lần đầu tiên tại Việt Nam trong 2 ngày 15 - 16/11/2018 tại khách sạn Lotte Legend, TP.HCM, bao gồm 5 phiên thảo luận.

Trong đó, “Chiến lược chuyển đổi số trong doanh nghiệp” là phiên thảo luận cuối cùng, do bà Trần Thị Phương Hồng, Phó Tổng giám đốc CMC SISG điều phối, cùng sự tham dự của các khách mời là bà Fumie Hanazono, Nghiên cứu viên cấp cao và Giám đốc bộ phận phát triển kinh doanh CFO Nhật Bản; ông David Chou, Chủ tịch Hiệp hội Tài chính cấp cao Đài Loan; Bà Vũ Hương, Phó Tổng giám đốc EY Việt Nam; bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Chủ tịch InvestPro; ông Peter Cheng, CFO Schneider Electric, Đông Nam Á.

Trong gần 1 tiếng đồng hồ của buổi tọa đàm, bà Trần Thị Phương Hồng đã cùng các chuyên gia tài chính và tư vấn chiến lược lần lượt thảo luận về vai trò của CFO hiện đại trong lộ trình chuyển đổi số và các tác động, sự cân bằng giữa chuyển đổi và ROI (hệ số thu nhập trên đầu tư), cách thuyết phục ban điều hành khi nhận ra sự chuyển đổi quan trọng, làm thế nào để CFO tạo ra giá trị cho các quy trình công nghệ, thay vì chỉ đánh giá về hiệu quả tài chính, cách CFO vận dụng dữ liệu để nắm bắt các cơ hội tiềm năng như thế nào…

Ngoài ra, tọa đàm cũng chỉ ra 3 thách thức lớn nhất mà các CFO gặp phải trong quá trình chuyển đổi số, đó là: Không đủ thẩm quyền hoạt động, sự thay đổi nhanh chóng về công nghệ và khó khăn trong thu hút nhân tài. Trong đó, khó khăn trong thu hút nhân tài là thách thức được các khách mời tham dự bình chọn nhiều nhất (chiếm 63%).

Bà Fumie Hanazono, Nghiên cứu viên cấp cao và Giám đốc bộ phận phát triển kinh doanh CFO Nhật Bản cho biết: “Các CFO hiện đại đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng cao.

Chính vì vậy họ phải không ngừng tăng tốc, thậm chí phải bước lên trước các thách thức này bằng cách thường xuyên cập nhật các xu hướng công nghệ, cũng như mạnh dạn ứng dụng các công nghệ mới trong công tác kế toán và quản trị tài chính doanh nghiệp. Việc bắt kịp công nghệ sẽ giúp cho các CFO tuyển dụng được nhân sự phù hợp”.

Thách thức của các CFO hiện đại trong kỷ nguyên 4.0 ảnh 1

 Bà Trần Thị Phương Hồng, Phó Tổng giám đốc CMC SISG,

Nhắc đến đến vai trò của CFO hiện đại trong kỷ nguyên số hóa, bà Trần Thị Phương Hồng, Phó Tổng giám đốc CMC SISG chia sẻ thêm: “Trong quá trình tư vấn về chuyển đổi dữ liệu, khi nói chuyện với các CEO, tôi nhận thấy các CEO rất mong đợi CFO của họ có tác động đến định hướng và chiến lược kinh doanh, theo kịp xu hướng công nghệ và khai thác dữ liệu lớn, ngoài trách nhiệm kế toán và tài chính truyền thống”.

Tại sự kiện, khi được hỏi dùng 2 từ để miêu tả về CFO hiện đại trong kỷ nguyên 4.0, bà Vũ Hương, Phó Tổng giám đốc EY Việt Nam đã dùng 3 từ thay vì 2, đó là: “Vision, Rethinking và Trust”. Bà Hương nhấn mạnh tới “Trust”, bởi chính sự tin tưởng của ban lãnh đạo, của đồng nghiệp và của tập thể đối với những chiến lược chuyển đổi số mà CFO dẫn dắt là yếu tố rất quan trọng.

Hội nghị CFO Thế giới lần thứ 48 bao gồm hơn 32 diễn giả là các lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà quản trị tài chính cấp cao, giám đốc tài chính, các chuyên gia công nghệ và tư vấn chiến lược hàng đầu từ các châu lục.

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.0 0.0%
UPCOM 66.69 0.26 0.39%