Tesla vượt GM thành hãng xe giá trị nhất nước Mỹ

Tesla vượt GM thành hãng xe giá trị nhất nước Mỹ

Hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk vừa đạt mức vốn hóa 50,9 tỷ USD sau phiên giao dịch 10/4, vượt qua General Motors (GM) khoảng 100 triệu USD.

Chỉ mới một tuần trước, Tesla Motors vượt Ford để trở thành hãng xe giá trị thứ nhì tại Mỹ. Hôm qua, có lúc cổ phiếu hãng xe điện này tăng tới 3,7%, kéo vốn hóa lên 51 tỷ USD. Chốt phiên, mã này tăng 3,2%.

Trong khi đó, cổ phiếu GM chỉ tăng nhẹ 0,7%, với giá chỉ bằng một phần mười Tesla. Chốt phiên hôm qua, GM có vốn hóa 50,88 tỷ USD. Trong suốt phiên giao dịch, hai hãng cũng liên tục hoán đổi vị trí.

Sự đổi ngôi này cho thấy nhà đầu tư đang dần tin vào tầm nhìn của Musk, rằng xe điện sẽ thống trị đường phố. Tesla nhỏ hơn GM rất nhiều, và thậm chí hiếm khi có lợi nhuận, nhưng họ đã thành công trong việc truyền cảm hứng cho nhà đầu tư.

"Tesla đã tạo ra sự lạc quan, tự do, thách thức và nhiều cảm xúc khác mà những công ty khác không thể làm được. Chúng tôi cho rằng càng cố bắt kịp, các đối thủ của Tesla chỉ càng khiến mình trông tuyệt vọng mà thôi", Alexander Potter - nhà phân tích tại Piper Jaffray Cos. nhận xét.

Việc Tesla chiếm vị trí của GM và Ford chắc chắn sẽ tạo ra những tranh luận về giá trị của công ty này so với các hãng xe hàng đầu thế giới. Năm nay, GM dự kiến đạt lợi nhuận 9 tỷ USD. Con số này tại Ford có thể vào khoảng 6,3 tỷ USD. Trong khi đó, Tesla lại dự báo lỗ hơn 950 triệu USD.

Tesla vượt GM thành hãng xe giá trị nhất nước Mỹ ảnh 1

Nhà phân tích David Whiston tại Morningstar Inc nhận định: "Thị trường quan tâm đến giá trị thị trường tiềm năng của doanh nghiệp hơn là lợi nhuận thực và dòng tiền. Hiện tại, không gì có thể ngăn cản sự phát triển của Tesla".

Tesla từ lâu đã được coi là một cổ phiếu công nghệ được nhà đầu tư đặt cược vào khả năng chiếm lĩnh thị trường xe điện và tích trữ. Trong khi đó, thị trường cho rằng GM và Ford đang dần bán được ít xe hơn, khiến lợi nhuận suy giảm.

Năm ngoái, Tesla bán được gần 80.000 xe trên toàn cầu, thấp hơn rất nhiều con số 10 triệu chiếc của GM. Mẫu xe điện Model 3 rất được kỳ vọng của Musk dự kiến ra mắt cuối năm nay. Đây là dấu mốc rất quan trọng với tham vọng của Musk - chuyển từ thị trường ngách sang sản xuất đại trà.

Tesla dự kiến bán Model 3 với giá khoảng 35.000 USD. Khi sạc đầy, mẫu xe này có thể đi được ít nhất 350 km, tương tự dòng Bolt của GM đã được bán tại California từ đầu năm.

Tin bài liên quan

VNIndex

969.67

8.41 (0.87%)

 
VNIndex 969.67 8.41 0.87%
HNX 141.23 -0.47 -0.33%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%