Temasek tìm cơ hội rót thêm vốn vào doanh nghiệp Việt

(ĐTCK) Đại diện quỹ đầu tư có quy mô 214 tỷ USD - Temasek cho biết, Quỹ có nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam và khối doanh nghiệp niêm yết có khả năng tăng trưởng.
Khối doanh nghiệp công nghệ hoặc có khả năng tăng trưởng nằm trong tầm ngắm đầu tư của Temasek

Khối doanh nghiệp công nghệ hoặc có khả năng tăng trưởng nằm trong tầm ngắm đầu tư của Temasek

Ưu tiên 1: doanh nghiệp công nghệ mới

Theo báo cáo tài chính thường niên Temasek Review 2020 vừa được quỹ đầu tư tài chính chuyên nghiệp lớn nhất của Chính phủ Singapore công bố, kết thúc năm tài chính vào ngày 31/3/2020, Temasek đạt giá trị danh mục đầu tư ròng (NPV) 306 tỷ đô la Singapore, tương đương 214 tỷ USD, tăng 120 tỷ đô la Singapore sau một thập kỷ và tăng gần 3 lần so với hai thập kỷ trước.

Năm 2019 tiếp tục ghi nhận các hoạt động đầu tư đáng kể của Temasek trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, công nghệ và khoa học đời sống, trong đó dịch vụ tài chính vẫn là lĩnh vực lớn nhất trong danh mục đầu tư, với tỷ trọng 23%.

Đáng chú ý, Tập đoàn rót vốn mạnh vào các lĩnh vực công nghệ mới để đón đầu các cơ hội kinh doanh mở rộng.

Tại Việt Nam, năm 2019, Temasek thực hiện một số thương vụ đầu tư như khoản đầu tư ước tính trị giá 100 triệu USD vào nền tảng điện tử thương mại Scommerce - công ty mẹ của Công ty cổ phần Dịch vụ giao hàng nhanh (GHN) và Công ty cổ phần Dịch vụ tức thời (AhaMove).

Trước đó, thông qua công ty con Seletar, Temasek chi khoảng 100 triệu USD để nâng tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần VNG lên hơn 16%, trở thành cổ đông lớn của kỳ lân công nghệ Việt Nam này. Trong danh mục đầu tư dài hạn của Tập đoàn còn có Công ty cổ phần FPT.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, phát ngôn viên của Temasek nhận định, thương mại điện tử Việt Nam nằm trong số những nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Trong báo cáo Thương mại điện tử SEA 2019 do Temasek phối hợp cùng Google và Bain & Company thực hiện, Việt Nam có thể sẽ dẫn đầu sự bùng nổ của nền kinh tế Internet ở Đông Nam Á, với tốc độ phát triển hơn 40%/năm.

“Khoản đầu tư vào Scommerce, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần điện tử tích hợp tại Việt Nam, là một ví dụ cho định hướng tạo ra một thế giới thông minh hơn và đáp ứng sự thay đổi thói quen trong tiêu dùng mà chúng tôi đã xác định sẽ là động lực thúc đẩy các nhu cầu và tăng trưởng trong tương lai.

Các sáng kiến công nghệ là một phần quan trọng trong các xu hướng cơ cấu thị trường định hình các khoản đầu tư của chúng tôi, bao gồm các khoản đầu tư tại Đông Nam Á. Chúng tôi tìm kiếm những công ty phát triển các giải pháp công nghệ có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng và theo kịp những thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng. Các startup Việt Nam cũng nằm trong xu hướng tìm kiếm”, đại diện Temasek chia sẻ.

Ưu tiên 2: doanh nghiệp niêm yết có khả năng tăng trưởng

Cùng với lĩnh vực công nghệ, quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore đã đầu tư vào không ít công ty niêm yết tại Việt Nam như Thủy sản Minh Phú, Vinamilk, đồng thời rót vốn vào lĩnh vực bất động sản, xây dựng khu kho vận, khu công nghiệp, văn phòng, khu bán lẻ và khu chung cư thông qua nhiều công ty con.

Trong đó, tháng 6/2020, Temasek nằm trong nhóm các nhà đầu tư mua cổ phần Công ty cổ phần Vinhomes thông qua giao dịch thỏa thuận, riêng số tiền mà Tập đoàn chi ra ước khoảng 200 triệu USD.

Theo Temasek, khoản đầu tư này nhấn mạnh sức hấp dẫn của Việt Nam như một điểm đến đầu tư trong khu vực, đồng thời nêu bật cơ hội tăng trưởng trong các lĩnh vực bất động sản nhà ở, thương mại và công nghiệp.

Nhìn nhận trong trung và dài hạn, đại diện Temasek cho rằng, khi những bất ổn và thách thức vẫn hiện hữu trong nền kinh tế toàn cầu, các xu hướng hiện tại bao gồm toàn cầu hóa chậm lại và thay đổi chuỗi cung ứng có thể mang lại lợi ích cho một số thị trường mới nổi.

Theo đó, Việt Nam là nước hưởng lợi từ những xu hướng đó và lợi thế sẽ được duy trì nhờ sự cởi mở của đất nước đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài và môi trường kinh doanh thân thiện.

“Là nhà đầu tư với tầm nhìn dài hạn, chúng tôi hướng đến những khoản lợi nhuận lâu dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự phát triển của Việt Nam và sẵn sàng đầu tư vào các công ty có khả năng tăng trưởng tốt”, đại diện Temasek nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%