Techcombank, bạn có nghĩ đây là ngân hàng hiệu quả hàng đầu khu vực!

Techcombank, bạn có nghĩ đây là ngân hàng hiệu quả hàng đầu khu vực!

Năm nay, Techcombank tổ chức Đại hội đồng cổ đông tại Trung tâm Hội Nghị quốc tế Almaz, một trong những địa điểm tổ chức sự kiện sang trọng nhất tại Thủ đô, thay vì tại trụ sở như các năm trước. Nhiều nhà báo được mời tới dự và đưa tin một cách cởi mở. Kết quả kinh doanh xuất sắc cho phép Ngân hàng này tự tin khi nói về mình.

Trong năm 2017, Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế 8.036 tỷ đồng, cao nhất trong lịch sử của Ngân hàng, và là năm thứ hai liên tiếp lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng tăng khoảng hai lần so với năm liền trước. 

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản( ROA) không bao gồm thu nhập bất thường (thu nhập một lần cho hợp đồng đại lý bảo hiểm và lợi nhuận bán khoản đầu tư cổ phiếu Vietnam Airlines) lần lượt là 23,84%, và 2,09%, ở mức rất cao trong toàn ngành.

Theo ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc Techcombank, đây là các chỉ tiêu quan trọng nhất thể hiện hiệu quả hoạt động của một ngân hàng. Mức mà Techcombank đạt được cao nhất hệ thống ngân hàng Việt Nam, và cũng là cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Một loạt chỉ tiêu hiệu quả khác cũng đạt mức rất cao như biên thu nhập lãi thuần (NIM) ở mức 3,9%, mức cao nhất của ngành ngân hàng.

Kết quả này có được nhờ Techcombank thực hiện chủ trương không tăng trưởng dư nợ mà chuyển hướng sang các khách hàng hiệu quả, giảm bớt phần cho vay kém hiệu quả để phòng ngừa rủi ro nọ quá hạn.

Techcombank, bạn có nghĩ đây là ngân hàng hiệu quả hàng đầu khu vực! ảnh 1

Tỷ trọng thu nhập phí thuần trên tổng thu nhập hoạt động đạt 23,32% nhờ sự tăng trưởng của phí hoa hồng bảo hiểm và phí dịch vụ thanh toán.

Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) ở mức 12,68% cao hơn nhiều so với mức an toàn 9% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Dư nợ tín dụng tại thời điểm 31/12/2017 đạt 181.002 tỷ đồng, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2016 và đạt mức quy hoạch của Ngân hàng Nhà nước.

Kế hoạch lợi nhuận 5 con số

Kế hoạch kinh doanh năm 2018 được Techcombank trình Đại hội cổ đông thường niên với mức lợi nhuận 5 con số: 10.000 tỷ đồng. Đây là mức chưa ngân hàng cổ phần tư nhân nào đạt được. Hiện toàn ngành ngân hàng mới có Vietcombank chinh phục thành công mục tiêu lợi nhuận trên 5 con số.

Để đạt được kế hoạch này, nhà băng cho biết sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng 17% tổng tài sản lên hơn 315.000 tỷ đồng, tăng 40% huy động vốn và tăng 18% dư nợ tín dụng. Ngân hàng cũng cam kết giữ nợ xấu dưới 2%.

Ngoài ra, mức trần chi cho quỹ lương, thưởng và trợ cấp nghỉ việc của Techcombank năm 2018 theo kế hoạch sẽ là gần 3.000 tỷ đồng.

Năm 2017, Techcombank chi 3,8 tỷ đồng chi phí công vụ và trả gần 29 tỷ đồng thù lao cố định cho các thành viên Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Dự kiến năm nay, thù lao cố định cho đội ngũ này sẽ tăng lên 31,89 tỷ đồng, nếu được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Techcombank, bạn có nghĩ đây là ngân hàng hiệu quả hàng đầu khu vực! ảnh 2

Cũng tại ĐHCĐ, Techcombank trình kế hoạch niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM. Thời điểm niêm yết chưa được công bố.

Trong năm 2017, Techcombank hoàn tất việc mua lại cổ phiếu quỹ từ HSBC. Tại ĐHCĐ sáng 3/3, HĐQT đã trình cổ đông phương án bán gần 14 triệu cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP. Số cổ phiếu quỹ còn lại, sau khi bán ESOP sẽ được bán tiếp cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước để huy động thêm nguồn vốn.

Theo kế hoạch, số cổ phiếu bán cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước không quá 158,4 triệu cổ phiếu. 

Theo ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank, tiêu chí lựa chọn cổ đông ngoại phải là những định chế tài chính hàng đầu thế giới đến từ Mỹ và châu Âu. 

“Ngân hàng hiểu mong đợi của cổ đông, nên luôn xác định rõ sứ mệnh của mình là “Mang lại cho cổ đông những lợi ích hấp dẫn, lâu dài”. Đối với mọi chính sách liên quan đến quyền lợi của các cổ đông, ngân hàng luôn tuân theo quyết định từ Đại hội cổ đông, thông qua các lá phiếu biểu quyết. Vì vậy, quyết định của Đại hội cổ đông về việc có chia cổ tức hay không sẽ là ý kiến cuối cùng, và HĐQT Techcombank sẽ thực thi”.

“Trong mọi trường hợp, dù chia cổ tức hay không chia cổ tức, lợi nhuận đều nằm trong giá trị cổ phiếu của cổ đông. Không ai mong muốn cổ phiếu của chúng ta được giao dịch ở giá trị chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu mà muốn tăng cao hơn như vậy nhiều lần. Nếu Đại hội cổ đông quyết định chưa chia cổ tức cũng là để tái đầu tư dài hạn, nhằm tạo ưu thế tài chính cho Ngân hàng. Từ đó, gia tăng hiệu quả sử dụng vốn và tạo giá trị tăng thêm của mỗi cổ phiếu mà các cổ đông đang nắm giữ”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.19

0.19 (0.02%)

 
VNIndex 1,131.19 0.19 0.02%
HNX 230.8 6.77 2.93%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%