TCM: Tăng trưởng nhờ nội lực

TCM: Tăng trưởng nhờ nội lực

(ĐTCK) Phát huy nội lực với định hướng “nhanh hơn, rẻ hơn, tốt hơn”  Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM) sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng trong dài hạn mà không phụ thuộc vào TPP. Ông Trần Như Tùng, Thành viên HĐQT TCM chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán về chiến lược phát triển của Công ty.

Thưa ông, cơ sở nào để TCM đặt kế hoạch doanh thu chỉ tăng trưởng 8%, nhưng lợi nhuận sau thuế tăng tới 58% so với thực hiện 2016, ở mức 182 tỷ đồng?

TCM đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng mạnh dựa trên hai cơ sở chính. Thứ nhất, năm nay, Công ty cơ cấu lại tỷ trọng doanh thu từ các sản phẩm theo hướng giảm tỷ trọng doanh thu của sản phẩm có biên lợi nhuận thấp để tập trung phát triển mạnh sản phẩm có biên lợi nhuận cao hơn. Cụ thể, trong tổng doanh thu, sản phẩm áo dự kiến sẽ đóng góp 2.288 tỷ đồng và sản phẩm vải đóng góp khoảng 363 tỷ đồng, tăng lần lượt là 17% và 32% so với thực hiện năm 2016.

Thứ hai, TCM sẽ cắt giảm chi phí sản xuất bằng việc dừng một số công đoạn sản xuất không tạo ra giá trị gia tăng vì máy móc, thiết bị cũ, năng suất thấp… Thêm vào đó, nhà máy Vĩnh Long sẽ cải thiện hiệu suất so với trước kia.

TCM: Tăng trưởng nhờ nội lực ảnh 1

Ông Trần Như Tùng 

Diễn biến giá bông sợi những tháng đầu năm có thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của TCM? Ông có thể cho biết ước tính kết quả kinh doanh quý I/2017?

Giá bông trước Tết đã tăng trở lại khoảng 10% so với thời điểm đầu năm, nhưng hiện đang có dấu hiệu đi ngang. Trong khi đó, giá sợi đã có dấu hiệu tăng. Xu hướng giá nguyên liệu là tích cực cho TCM và dự đoán sẽ kéo dài sang quý II.

Với diễn biến thị trường thuận lợi, quý I này, TCM ước đạt 700 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 34 tỷ đồng, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2016.

TPP không còn triển vọng được ký kết giữa các nước, đặc biệt là từ Mỹ. Vậy nhà đầu tư có thể kỳ vọng gì vào cổ phiếu TCM trong thời gian tới, thưa ông?

Thị giá cổ phiếu TCM đã sụt giảm khá sâu, có thể vì nhà đầu tư thất vọng do đã từng rất kỳ vọng khi Việt Nam tham gia TPP sẽ đem lại cơ hội lớn cho TCM phát triển. Nhưng TCM không trông chờ vào TPP. Nếu có TPP thì quá tốt, không có TPP, Công ty vẫn phát triển bình thường vì thị trường còn rất rộng lớn. Chiến lược của TCM là tập trung củng cố năng lực cạnh tranh nội tại bằng quản trị tốt để giảm chi phí và tăng năng suất.

“Nhanh hơn, rẻ hơn, tốt hơn’’ là slogan mà toàn bộ nhân viên TCM đều ghi nhớ, thực hiện. Công ty có chiến lược để triển khai kế hoạch kinh doanh đảm bảo tăng trưởng hàng năm.

TCM từ lâu đã hết room cho nhà đầu tư nước ngoài, Công ty có kế hoạch nới room trong thời gian tới không, thưa ông?

Chúng tôi nhận được sự quan tâm của không ít nhà đầu tư ngoại về cơ hội đầu tư vào TCM. Vì thế tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông sắp tới, TCM sẽ trình kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài bước đầu lên 70%, sau đó tùy tình hình thực tế có thể mở room lên tối đa 100%.

Để chuẩn bị nới room, TCM đã bỏ một số ngành nghề bị hạn chế sở hữu của nhà đầu tư ngoại, không thuộc lĩnh vực kinh doanh chính của Công ty nên sau khi Đại hội đồng cổ đông thông qua, TCM có thể thực hiện ngay các thủ tục để chậm nhất là cuối tháng 6/2017 thực hiện nới room.

Được biết, năm 2017, TCM sẽ đầu tư vào bất động sản. Kế hoạch này triển khai như thế nào, thưa ông?

Năm 2017, bên cạnh hoạt động sản xuất - kinh doanh chính, TCM sẽ đầu tư vào dự án TC Tower trên quỹ đất của Công ty. Chúng tôi đang làm việc với một số đối tác có kinh nghiệm tốt trong phát triển dự án trong nước. Dự kiến, TC Tower sẽ được khởi công vào cuối năm.

Thực hiện kế hoạch tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, đồng thời đầu tư bất động sản, liệu TCM có kế hoạch tăng vốn hay không?

Đã có một số nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn đầu tư vào TCM thông qua phát hành riêng lẻ. Chúng tôi sẽ cân nhắc cả hai phương án chào bán cho đối tác chiến lược và cổ đông hiện hữu, nhưng hiện tại chưa thể công bố chính thức.

TCM cũng xem xét chuyển nhượng 10 ha đất tại Khu công nghiệp Xuyên Á (Long An) và một số nơi khác do không có nhu cầu sử dụng để tập trung vốn đầu tư cho lĩnh vực kinh doanh chính.      

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%