“Tàu vũ trụ” của Apple sắp cất cánh

“Tàu vũ trụ” của Apple sắp cất cánh

(ĐTCK) Apple đang xây dựng trụ sở chính thứ hai mang tên Apple Park, nhằm bổ sung thêm không gian cho trụ sở thứ nhất mang tên One Infinite Loop. Mang hình dáng của một con tàu vũ trụ khổng lồ, Apple Park sẽ chính thức mở cửa vào tháng 4/2017.

Dự án trụ sở của Apple được xây dựng tại Cupertino, California. Công trình đòi hỏi 13.000 công nhân xây dựng này là dự án lớn cuối cùng mà người sáng lập Apple Steve Jobs tham gia.

Với diện tích gần 260.130 m2 chỉ riêng với tòa nhà chính, chưa bao gồm phần không gian bên trong và khu vực xung quanh. Đây đích thực là một con tàu vũ trụ khổng lồ khiến mọi thứ xung quanh trở nên bé nhỏ. Kể từ khi Apple công bố kế hoạch xây dựng trụ sở mới vào năm 2011 tới nay, tiến độ thực hiện dự án chậm hơn kế hoạch.

“Tàu vũ trụ” của Apple sắp cất cánh ảnh 1

Kích thước khổng lồ của tòa nhà khiến mọi thứ xung quanh trở nên bé nhỏ 

Ban đầu, dự án dự kiến sẽ hoàn thiện vào năm 2015, tuy nhiên phải tới tháng 4 năm nay, công trình mới hoàn thành.

Theo Apple, trụ sở này đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất như mọi sản phẩm khác do Apple sản xuất, đồng thời cho biết thêm, Công ty sẽ mất hơn 6 tháng để đưa toàn bộ 12.000 nhân viên của mình vào làm việc tại trụ sở mới và công việc hoàn thiện xây dựng vẫn tiếp tục trong thời gian này.

“Tàu vũ trụ” của Apple sắp cất cánh ảnh 2

Một phần không gian quán cà phê công cộng 

Một trong những công trình đi kèm quan trọng nhất của Apple Park là Nhà hát Steve Jobs (Steve Jobs Theater). Với 1.000 chỗ ngồi, thính phòng này được đặt trên một quả đồi, một trong những điểm cao nhất trong khuôn viên của Park và sẽ là nơi diễn ra các sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Apple trong tương lai.

 “Tầm nhìn của Steve đối với Apple vượt xa thời đại của ông và sẽ ở lại mãi với chúng ta. Ông có ý định biến Apple Park trở thành ngôi nhà cho những thế hệ sáng tạo sau này tìm tới. Nơi làm việc cũng như khoảng không gian tại đây được thiết kế để truyền cảm hứng cho đội ngũ nhân viên cũng như mang lại lợi ích cho môi trường. Chúng ta đang xây dựng một trong những tòa nhà sử dụng các nguồn năng lượng hợp lý bậc nhất trên thế giới và toàn bộ trụ sở sẽ sử dụng năng lượng tái tạo”, Tim Cook, CEO Apple cho biết.

Bên cạnh đó, Apple Park còn bao gồm một trung tâm dành cho khách tham quan với các cửa hàng Apple (Apple Store), quán cà phê, trung tâm thể hình rộng khoảng 9.300 m2 dành riêng cho nhân viên, trung tâm nghiên cứu - phát triển và khoảng hơn 3 km đường đi bộ và chạy bộ.

“Tàu vũ trụ” của Apple sắp cất cánh ảnh 3

 Toàn bộ bên trong và bên ngoài tòa nhà sẽ được bao bọc bởi cây xanh

Apple chưa công bố chi phí dành cho trụ sở mới này, nhưng một cựu quản lý dự án ước tính số tiền lên tới 5 tỷ USD. Trong đó, hơn 1 tỷ USD đường dành cho khu bên trong tòa nhà chính.

Tòa nhà chính mang hình tròn đang là tòa nhà lớn nhất trên thế giới sử dụng các tấm kính vòng cung, bao bọc quanh tòa nhà là hàng nghìn cây xanh. Riêng khu vực bên trong vòng tròn, sẽ có 3.000 cây được trồng.

Nơi làm việc cao 4 tầng sẽ sử dụng các bức tường kính khổng lồ, cho phép nhân viên có thể quan sát được toàn bộ cảnh quan cả bên trong và bên ngoài tòa nhà hình vòng tròn này.

“Tàu vũ trụ” của Apple sắp cất cánh ảnh 4

Cận cảnh một phần bức tường kính của Apple Park 

Peter Arbour, kiến trúc sư của Seele, công ty cung cấp các tấm kính cho Apple Store trên toàn cầu cho biết: “Có những tấm kính dài tới 6 km được sử dụng tại Apple Park”.

Foster+Partners là công ty đảm nhận phần kiến trúc của tòa nhà khổng lồ này. Trong cuộc phỏng vấn với Architectural Record, Norman Forster, người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty cho biết, ông được truyền cảm hứng từ quảng trường London, nơi những tòa nhà bao quanh khu quảng trường. Vì vậy, cấu trúc tại đây là một vòng tròn lớn bao quanh một khu công viên rộng bên trong.

Theo một nguồn tin, Apple Park không chỉ là tòa nhà sử dụng toàn bộ năng lượng tái tạo (với phần mái hoàn toàn bằng các tấm pin năng lượng mặt trời) và sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với thiên nhiên, mọi thứ trong tòa nhà đều được hoàn thiện với mức độ chính xác cao nhất.

“Cũng giống như các sản phẩm của Apple, Steve Jobs không muốn nhìn thấy bất kỳ một khe hở, vết sơn hay tì vết nào. Mọi bức tường, sàn nhà, ngay cả trần trông phải hoàn toàn tự nhiên và hoàn hảo”, nguồn tin trên cho biết.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%