Tàu sân bay Mỹ neo đậu ở vịnh Đà Nẵng

Khoảng 11h trưa nay, tàu USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ đã đậu ở khu vực phao số 0, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng 5 ngày.

Sáng 5/3, tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS USS Wayne E. Meyer cùng khoảng 6.500 thủy thủ đã vào đến vịnh Đà Nẵng (vùng biển Việt Nam).

Sự kiện thu hút đông đảo người dân địa phương quan tâm. Từ đầu giờ sáng, nhiều người đam mê chụp ảnh và các bạn trẻ đã lên những điểm cao ở bán đảo Sơn Trà, hy vọng ghi lại hình ảnh đầu tiên về con tàu được mệnh danh là "thành phố nổi" này. 

Từ những điểm cao trên núi Sơn Trà đã có thể nhìn thấy tàu sân bay Mỹlúc 11h15 trưa 5/3. Máy bay đậu kín boong tàu.Ảnh:Lê Phước Chín.

Từ những điểm cao trên núi Sơn Trà đã có thể nhìn thấy tàu sân bay Mỹlúc 11h15 trưa 5/3. Máy bay đậu kín boong tàu.Ảnh:Lê Phước Chín.

Khoảng 11h, con tàu được nhìn thấy neo đậu ngoài khơi cảng Tiên Sa, cách bờ khoảng một km. Theo quan sát, trên boong tàu có hàng chục máy bay đậu gần kín. Tàu hoa tiêu phía Việt Nam tiếp cận để hướng dẫn lưu thông, đồng thời bốn tàu biên phòng làm nhiệm vụ hộ tống và bảo vệ quanh tàu sân bay. Theo kế hoạch, USS Carl Vinson sẽ đậu ở khu vực phao số 0, hai tàu tuần dương và tàu khu trục hộ tống sẽ tiến vào sát cầu cảng.

Tại đầu cầu cảng, Bộ đội Biên phòng đã dựng các cửa kiểm tra an ninh, trong đó hai chú chó nghiệp vụ cũng được huy động.

Chó nghiệp vụ đi tuần tại cầu cảng Tiên Sa trước khi thủy thủ đoàn tàu Hải quân Mỹ lên bờ. Ảnh: Nguyễn Đông.

Chó nghiệp vụ đi tuần tại cầu cảng Tiên Sa trước khi thủy thủ đoàn tàu Hải quân Mỹ lên bờ. Ảnh:Nguyễn Đông.

Trước đó trong hai ngày 3 và 4/3, máy bay trực thăng của Hải quân Mỹ đã đón đoàn lãnh đạo đại diện các cơ quan Trung ương và thành phố Đà Nẵng từ sân bay quốc tế Đà Nẵng ra ngoài khơi tham quan tàu sân bay (fly-out), khi con tàu này đang ở vùng biển quốc tế.

"Chúng tôi được giới thiệu về cách vận hành và cuộc sống của các thủy thủ trên tàu sân bay khi ở giữa biển khơi", một cán bộ trong đoàn chia sẻ.

Năm ngày lưu lại Đà Nẵng (5-9/3), Hải quân Mỹ sẽ chào xã giao Hải quân Việt Nam (Vùng 3), lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng; mở cửa cho báo giới và một số cán bộ, công chức Việt Nam tham quan, chia sẻ kinh nghiệm về y tế, phòng cháy chữa cháy, cung cấp điện nước trên "thành phố nổi".

Trong chuyến thăm này, Hải quân Mỹ tập trung nhiều vào các hoạt động cộng đồng, như đi thăm trung tâm bảo trợ xã hội, nạn nhân chất độc da cam. Đoàn cũng giao lưu bóng đá, bóng chuyền và biểu diễn âm nhạc tại cầu Rồng và Công viên biển Đông.

Tàu sân bay MỹUSS Carl Vinson. Ảnh:US Navy.

Tàu sân bay MỹUSS Carl Vinson. Ảnh:US Navy.

Từ sáu tháng qua, nhiều cơ quan Trung ương và địa phương đã phối hợp lên kế hoạch chi tiết cho chuyến thăm được đánh giá là "cột mốc" trong quan hệ ngoại giao của hai nước. Phía Mỹ đã cử bốn đoàn tiền trạm đến Đà Nẵng.

Công an và Bộ chỉ huy quân sự thành phố được giao nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian đoàn hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là khách sạn thủy thủ đoàn ở lại. Công an Đà Nẵng sẽ tăng cường kiểm soát để kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay Mỹ thực hiện theo thoả thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển phù hợp với khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển của khu vực.

Tàu Carl Vinson diễn tập cùng các chiến hạm Nhật gần Triều Tiên tháng 4/2017. Video: US Navy.

Tàu sân bay USS Carl Vinson có chiều dài 332,8 m, rộng 76,8 m, tốc độ 30 hải lý/giờ, tàu tuần dương USS Lake Champlain dài 173 m, rộng 16,8m, tốc độ 32,5 hải lý/giờ) và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer dài 155,3 m, rộng 20 m.

Tin bài liên quan

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%