Lãnh đạo Sở GDCK NASDAQ làm việc với Đoàn công tác của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước năm 2015

Lãnh đạo Sở GDCK NASDAQ làm việc với Đoàn công tác của Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước năm 2015

Tạo ra nhịp cầu kết nối công ty chứng khoán Việt với ASEAN

(ĐTCK) Lãnh đạo 10 Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) ASEAN cùng hội tụ tại Hà Nội, tham dự sự kiện Hội nghị các CEO Sở GDCK khu vực vào ngày 7-8/10/2016 do Sở GDCK Hà Nội (HNX) chủ trì.

Một sự kiện quan trọng khác được tổ chức đồng thời là chương trình kết nối các CTCK ASEAN (ASEAN Broker Networking). Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc phụ trách điều hành HNX trả lời phỏng vấn Đầu tư Chứng khoán.

Từ ngày 7-8/10, HNX sẽ tổ chức Hội nghị các Tổng giám đốc (CEO) các Sở Giao dịch chứng khoán ASEAN lần thứ 25, xin bà cho biết các nội dung sẽ được bàn thảo tại Hội nghị?

Hội nghị Tổng giám đốc các Sở GDCK ASEAN là hoạt động định kỳ của các Sở GDCK trong khu vực ASEAN, để thống nhất các kế hoạch triển khai chương trình hợp tác trên TTCK trong khu vực. Hội nghị lần này do HNX đăng cai tổ chức, có sự tham dự của tất cả 10 Sở đến từ 9 nước trong khu vực ASEAN: Malaysia (BM), Indonesia (IDX), Philippines (PSE), Thái Lan (SET), Việt Nam (HNX và HOSE), Singapore (SGX), trong đó có ba quan sát viên là Lào (LSX), Campuchia (CSX) và Myanmar (YSX).

Tại phiên họp lần này, tổng giám đốc các Sở GDCK ASEAN sẽ tập trung thảo luận các chương trình hợp tác sắp tới do các Nhóm công tác chiến lược (SWG), Nhóm công tác chuyên môn (BWG), Nhóm công tác kỹ thuật (TWG) đệ trình, trong đó có các nội dung về kết nối ASEAN, chương trình quảng bá chung của các SGDCK ASEAN, duy trì chỉ số chung ASEAN Index và thảo luận các sáng kiến mới do các Sở đề xuất.

Đặc biệt, nhân dịp Hội nghị với đầy đủ các Sở GDCK ASEAN, HNX cũng đứng ra tổ chức Chương trình kết nối CTCK ASEAN (ASEAN Broker Networking) là nơi gặp gỡ giữa các CTCK Việt Nam và CTCK đến từ các quốc gia trong vực để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy tiến trình hội nhập TTCK trong khuôn khổ hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC).

Tạo ra nhịp cầu kết nối công ty chứng khoán Việt với ASEAN ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan 

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã được hình thành từ năm 2015. Vậy tiến trình hội nhập các thị trường chứng khoán ASEAN đang được các Sở thực hiện ra sao, thưa bà?

Với mục tiêu là kết nối các thị trường chứng khoán hướng đến một thị trường vốn chung ASEAN, phát triển hàng hóa trên TTCK ASEAN thành một tài sản đồng nhất thu hút vốn đầu tư quốc tế, các Sở đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác thiết thực thông qua việc kết nối khối CTCK và doanh nghiệp niêm yết trên toàn ASEAN, các chương trình quảng bá hình ảnh thị trường vốn ASEAN (CMP) ra thị trường quốc tế.

Tháng 4/2011, các Sở GDCK ASEAN đã chính thức khai trương trang web chung ASEAN tại địa chỉ www.aseanexchanges.org. Các Sở GDCK ASEAN cũng đã hợp tác phát triển bộ chỉ số ASEAN FTSE, trong đó có các cổ phiếu của tất cả 7 Sở GDCK ASEAN (tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chiếm 21,6% trong chỉ số ASEAN FTSE All-shared Index). Tháng 8/2014, HNX cùng các Sở ASEAN đã công bố bộ chỉ số ASEAN FTSE trên website của Sở và các phương tiện thông tin đại chúng tại Việt Nam.

Đồng thời, các Sở ASEAN cũng đang hợp tác phát triển chỉ số ASEAN MSCI Indices. Tại cuộc họp tổ chức tại TP. HCM tháng 8/2015, đại diện của MSCI đã tham dự và đề xuất lộ trình hợp tác trong 3 năm với các Sở ASEAN, bắt đầu từ 2016. Trên cơ sở đồng thuận của các tổng giám đốc, các nhóm công tác đang xúc tiến làm việc với MSCI để xây dựng kế hoạch hợp tác chi tiết.

Như bà vừa chia sẻ, HNX sẽ tổ chức Chương trình kết nối các công ty chứng khoán ASEAN (ASEAN Broker Networking). Có bao nhiêu công ty chứng khoán (CTCK) Việt Nam cũng như trong khu vực tham gia sự kiện này?

Chương trình kết nối các CTCK ASEAN là sáng kiến khá hiệu quả trong khuôn khổ hợp tác giữa các Sở GDCK ASEAN với mục tiêu kết nối các CTCK trong khu vực ASEAN để tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy tiến trình hội nhập, hướng đến cộng đồng kinh tế ASEAN.

Ban đầu chúng tôi dự kiến có 20 CTCK ASEAN và 30 CTCK lớn nhất của Việt Nam tham dự với khoảng 40 cuộc tiếp xúc gặp gỡ song phương, tương đương số lượng tham dự Chương trình kết nối đã tổ chức tại Indonesia vào năm 2015. Điều bất ngờ là chương trình năm nay tổ chức tại Hà Nội đã có tới 33 CTCK ASEAN và 42 CTCK Việt Nam đăng ký tham gia, với dự kiến có hơn 70 cuộc gặp song phương đã xác nhận và 21 cuộc dự phòng (standby). Kết quả này cho thấy, các CTCK tại ASEAN và CTCK trong nước ngày càng quan tâm hơn đến việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư và khả năng hợp tác trong ASEAN. Đây cũng là kết quả của nỗ lực từ phía HNX trong việc kết hợp Hội nghị CTCK thành viên HNX 2016 với Chương trình kết nối CTCK ASEAN.

HNX kỳ vọng gì khi nỗ lực kết nối các CTCK ASEAN, thưa bà?

Với vai trò của đơn vị tổ chức, chúng tôi kỳ vọng sự kiện có thể tạo ra nhịp cầu kết nối giữa các CTCK trong khu vực, tạo ra nền tảng gắn kết để từ đó phát triển thành các quan hệ hợp tác lâu dài và có lợi ích bình đẳng giữa các bên. Chúng tôi mong rằng, trên nền tảng hợp tác mở rộng, cộng đồng CTCK ASEAN có thể tận dụng lợi thế của nhau để cùng nhau phát triển, hướng tới mục tiêu xây dựng thị trường vốn chung trên toàn khu vực. Thông qua kết nối, các CTCK có cơ hội quảng bá về doanh nghiệp, mở rộng hợp tác kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Cũng thông qua hợp tác giữa các CTCK, các nhà đầu tư trong khối ASEAN có thể mở rộng phạm vi đầu tư ra toàn khu vực với chi phí thấp, giảm thiểu rủi ro.

Tạo ra nhịp cầu kết nối công ty chứng khoán Việt với ASEAN ảnh 2

Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước 

“UBCK sẽ hỗ trợ tối đa cho hai Sở GDCK cùng khối các tổ chức kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam tiến tới hội nhập thị trường vốn khu vực”

Phiên họp thường niên Tổng giám đốc các Sở Giao dịch chứng khoán ASEAN cho thấy sự thống nhất và quyết tâm của các Sở ASEAN trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện trong việc xây dựng Cộng đồng chung ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và phát triển thị trường tài chính. Phiên họp CEO các Sở GDCK ASEAN tại Hà Nội lần này được diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam đang trên đà tăng trưởng tích cực, hướng đến việc hoàn tất các mục tiêu lớn của năm 2016, nên chúng tôi hy vọng rằng, việc hợp tác giữa thị trường vốn Việt Nam với các thị trường vốn khu vực sẽ mạnh mẽ hơn nữa, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của các thị trường vốn ASEAN lên tầm cao hơn.

Năm 2016 là năm kỷ niệm 20 năm thành lập ngành chứng khoán Việt Nam, đánh dấu một chặng đường phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Những thành tựu ngành chứng khoán đạt được trong quá trình phát triển cũng như vị trí của thị trường chứng khoán Việt Nam đối với thị trường vốn quốc tế và khu vực trong thời gian qua không thể không kể đến sự hỗ trợ, hợp tác nhiệt tình của các Sở GDCK khu vực. Về phần mình, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tài chính, UBCK sẽ hỗ trợ tối đa cho hai Sở GDCK và khối các tổ chức kinh doanh chứng khoán tại Việt Nam tiếp tục tham gia hội nhập thị trường vốn khu vực, nhằm tạo ra sức mạnh toàn diện của các nhà đầu tư và các doanh nghiệp trong khu vực ASEAN nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, trên cơ sở các bên cùng có lợi.

Tạo ra nhịp cầu kết nối công ty chứng khoán Việt với ASEAN ảnh 3

Ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE) 

“Sự kiện ASEAN Broker Networking lần này là một trong những hoạt động quan trọng để quảng bá hình ảnh và tăng cường kết nối của thị trường vốn ASEAN"

Sự kiện ASEAN Broker Networking và cuộc họp tổng giám đốc các Sở được tổ chức tại Hà Nội là một sự kiện quan trọng trong tiến trình hội nhập và hợp tác của thị trường vốn Việt Nam đối với các thị trường khác trong khu vực. Sự kiện Broker Networking năm nay là một điểm nhấn với số lượng công ty chứng khoán trong khu vực ASEAN tham gia nhiều nhất và có số cuộc gặp đối thoại nhiều nhất.

Bên cạnh đó, cuộc họp thường kỳ của Tổng giám đốc các Sở giao dịch chứng khoán ASEAN mà HOSE đã tham gia từ những ngày đầu tiên cũng tiếp tục tập trung vào các giải pháp tăng cường hợp tác trong khu vực. Cụ thể, các nội dung chính được bàn thảo bao gồm: kết nối giao dịch ASEAN Trading Link, các hoạt động marketing khu vực và xây dựng các sản phẩm liên kết như DR, các sản phẩm giao dịch xuyên biên giới (cross border products) và các chỉ số chung làm cơ sở cho ETF…

Đặc biệt, trong các cuộc họp gần đây, các Sở trong khu vực đặc biệt chú trọng vào các hoạt động Co-Marketing và triển khai các sản phẩm chung. Sự kiện ASEAN Broker Networking lần này cũng là một trong những hoạt động quan trọng của chiến lược quảng bá hình ảnh và tăng cường kết nối của thị trường vốn ASEAN.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%